Hôm nay, Chính phủ ra Nghị quyết về kiềm chế lạm phát
Thứ Sáu, ngày 02/04/2010 - 11:11

(Toquoc) – Thông báo về kết quả của phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, cho biết, Chính phủ sẽ ra nghị quyết về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô trong hôm nay.

Theo Bộ trưởng Phúc, phiên họp thường kỳ Chính phủ đã đưa ra nhận định: kinh tế có những dấu hiệu hồi phục và tích cực với mức tăng trưởng GDP là 5,83%.

Tuy vậy, các thành viên Chính phủ cũng thống nhất với nhận định nền kinh tế còn gặp nhiều khó khăn: GDP tăng cao nhưng là mức tăng thấp nhất trong nhiều năm qua, thu hút đầu tư giảm mạnh, thiên tai dịch bệnh xảy ra. Kinh tế vĩ mô có biểu hiện chưa ổn định, chưa vững chắc và lành mạnh. Đặc biệt chỉ số giá tiêu dùng tăng khá cao với mức 4,12%, nhập siêu lớn.

Hôm nay, Chính phủ ra Nghị quyết về kiềm chế lạm phát - ảnh 1

(Ảnh minh hoạ)

Liên quan tới lạm phát, trong một cuộc họp mới đây của Bộ Kế hoạch & Đầu tư đã đưa ra nhận định, chỉ số này có thể sẽ là 8-9% trong năm nay.

Tuy nhiên, một đại diện của Bộ này tại cuộc họp báo chiều 1/4 cho rằng, đây là con số mang tính chất cảnh báo, nếu không có biện pháp chỉ đạo kịp thời và ngăn chặn các tác động từ bên ngoài thì sẽ khó khăn trong việc kiểm soát lạm phát. “Chính phủ quyết tâm thực hiện chỉ tiêu Quốc hội giao (7%)” – vị đại diện Bộ Kế hoạch & Đầu tư cho biết.

Vì thế, Chính phủ sẽ ban hành nghị quyết nhằm kiềm chế lạm phát, trong đó có đưa ra những biện pháp về quản lý giá và tỷ giá. Các mặt hàng như đường, thuốc, thép, sữa… sẽ được kiểm soát về giá mạnh mẽ.

Chính phủ cũng sẽ tạo mọi điều kiện cho xuất khẩu và giảm nhập khẩu, đặc biệt là giảm các mặt hàng xa xỉ không cần thiết như điện thoại để giảm nhập siêu./.

Song Đào

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại