Hôm nay sẽ báo cáo Bộ Chính trị về 12 dự án ngàn tỷ thua lỗ
(Tổ Quốc) - Trong phiên họp Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp diễn ra ngày 10/4, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, tính tới nay Ban chỉ đạo đã ban hành 20 văn bản chỉ đạo việc thực hiện xử lý, tồn tại yếu kém tại 12 DN với hơn 100 nhiệm vụ giao cho các Tập đoàn, Tổng công ty để thực hiện.
Thứ Năm, ngày 13/04/2017 - 09:41

Văn phòng Chính phủ vừa phát đi thông báo kết luận phiên họp lần thứ 2 của Ban Chỉ đạo các dự án thua lỗ ngành công thương diễn ra vào cuối tháng 3 vừa qua do Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì.

Hôm nay sẽ báo cáo Bộ Chính trị về 12 dự án ngàn tỷ thua lỗ - ảnh 1Nhà máy Xơ sợi Đình Vũ phải dừng sản xuất (Nguồn: Vietnamnet)

Cụ thể, trong 12 nhà máy, dự án (DA) thì có 6 nhà máy đang vận hành sản xuất kinh doanh nhưng bị thua lỗ là: Đạm Hà Bắc, Đạm Ninh Bình, DAP Đình Vũ, DAP Lào Cai, Công ty đóng tàu Dung Quất, Nhà máy thép Việt - Trung. 

Có 3 DA bị dừng thi công do chi phí tăng cao và thiếu vốn gồm: DA sản xuất nhiên liệu sinh học Phú Thọ, DA mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy gang thép Thái Nguyên, DA Bột giấy Phương Nam. 

Ba nhà máy đang bị dừng sản xuất do giá thành cao, thua lỗ lớn là: nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Dung Quất, nhà máy sản xuất nhiên liệu sinh học Bình Phước và Nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ - PVTex.

Ngoài vấn đề hoạt động thua lỗ, cầm chừng thì có một số dự án, nhà máy đang gặp vấn đề lớn liên quan tới những rắc rối về hợp đồng, pháp lý giữa các bên ở trong nước và với cả yếu tố nước ngoài.

Tại cuộc họp, Ban chỉ đạo yêu cầu các bộ, cơ quan, Tập đoàn, doanh nghiệp, dự án tiếp tục chủ động, khẩn trương thực hiện nghiêm túc, có kết quả cụ thể các nhiệm vụ, công việc cần triển khai ngay mà lãnh đạo Chính phủ giao để xử lý các tồn tại, yếu kém của doanh nghiệp, dự án.

Ban chỉ đạo cũng yêu cầu Tổ công tác của Thủ tướng tổ chức kiểm tra việc thực hiện các kết luận của Thủ tướng, Phó Thủ tướng - Trưởng Ban chỉ đạo để báo cáo Thủ tướng trong tháng 4 này.

Trong phiên họp Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp diễn ra ngày 10/4, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, tính tới nay Ban chỉ đạo đã ban hành 20 văn bản chỉ đạo việc thực hiện xử lý, tồn tại yếu kém tại 12 DN với hơn 100 nhiệm vụ giao cho các Tập đoàn, Tổng công ty để thực hiện.

Báo cáo xử lý các DN này đã được gửi lên Thủ tướng và trong tuần này, cụ thể là hôm nay( 13/4) Thường trực Chính phủ sẽ thảo luận về báo cáo này và sẽ sớm gửi lên Bộ Chính trị cho ý kiến./.

(TTXVN)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại