Huy động vàng trong dân sẽ càng khiến thị trường bất ổn
(Tổ Quốc) -Quan điểm này được nhiều đại biểu đưa ra tại Tại tọa đàm công bố báo cáo kinh tế vĩ mô quý II/2016 chiều 14/7.
Thứ Sáu, ngày 15/07/2016 - 08:05

TS. Nguyễn Đức Thành - Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) cho rằng, bản chất của việc huy động vàng là đi ngược lại nguyên tắc kinh tế và là nguyên nhân chính khiến hiện tượng vàng hóa trở lại. Vàng hiện được cất giữ trong dân cũng mang bản chất như mọi tài sản khác.

Theo ông Thành, nếu thực hiện huy động, vàng sẽ mang chức năng lưu thông tương tự như tiền. Khi có thêm chức năng này, nhu cầu vàng sẽ tăng lên thay vì giảm xuống. Cộng với những kích hoạt khác như Brexit, sẽ tạo ra những cú sốc tích trữ, đầu cơ, khiến thị trường bất ổn, dễ tổn thương.

Huy động vàng trong dân sẽ càng khiến thị trường bất ổn - ảnh 1Huy động vàng trong dân là đi ngược với thực tế  (Nguồn: VietnamNet)

Đây sẽ là nguyên nhân chính dẫn tới hiện tượng vàng hóa trở lại. Điều này tương tự như hiện tượng đô la hóa, khi các ngân hàng đặt mức lãi suất huy động dương với đồng USD.

Vì thế, ông Thành nhấn mạnh, vàng chỉ nên giữ vai trò là tài sản. Để người dân giảm giữ vàng thì duy trì lãi suất tiền mặt cao, ổn định, khi đó dân sẽ bán vàng để có tiền mặt gửi tiết kiệm.

Cùng quan điểm trên, TS. Lưu Bích Hồ, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cũng cho rằng, huy động vàng là việc không thực tế.

Ông Hồ cho rằng, nếu chúng ra cố tìm mọi cách huy động, điều này đồng nghĩa với việc đánh mất thành quả bao năm duy trì sự ổn định của thị trường vàng.

“Dân chưa tin vào thị trường thì sao người ta bỏ vàng ra được. Người dân hiện nay không biết làm cái gì thì người ta mới giữ vàng. Việc huy động đó là điều không thực tế”, ông Hồ phân tích.

Tại buổi công bố Báo cáo kinh tế vĩ mô quý II/2016, các chuyên gia kinh tế cũng nhận định, mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% cho năm 2016 là không đạt được.

Trong quý I, Viện VEPR đã đưa ra dự báo tăng trưởng kinh tế năm nay khoảng 6,2%. Tuy nhiên sang quý này, VEPR hạ dự báo tăng trưởng còn 6%.

“Tăng trưởng quý II ở mức 5,52% là thấp hơn nhiều so với kỳ vọng. Quý I chúng tôi đã biết là thấp nhưng vẫn hy vọng quý II này có bật lại. Nhưng nay thực tế là mức tăng trưởng của quý II cũng chỉ 5,52%. Và như vậy định hình tăng trưởng năm nay sẽ thấp. Tôi nghĩ tăng trưởng năm nay 6% là khá rồi”, ông Thành dự báo.

Cùng quan điểm trên, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cũng khẳng định, mục tiêu tăng trưởng kinh tế 6,7% năm nay là không đạt được./.

Quỳnh Anh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm