Khánh Hòa: 1.352 đơn vị nợ 108 tỷ đồng bảo hiểm xã hội
(Tổ Quốc)-Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Khánh Hòa, hiện nay vẫn còn hơn 1.352 đơn vị tại Khánh Hòa nợ bảo hiểm xã hội từ 1 tháng trở lên với khoản nợ lên đến 108,7 tỷ đồng.
Thứ Ba, ngày 02/08/2016 - 12:45
Nếu tính những trường hợp nợ từ 6 tháng trở lên, danh sách các đơn vị nợ bảo hiểm xã hội không dưới 320 đơn vị, tương ứng với số tiền trên 62 tỷ đồng, gồm: Công ty Cổ phần Hòn Tằm Biển Nha Trang, Công ty Cổ phần Vinalines Nha Trang, Công ty Cổ phần Xây dựng công trình 505, Công ty Cổ phần Xây dựng công trình 510...
Nhận định của Bảo hiểm xã hội tỉnh Khánh Hòa, tình trạng không tham gia, hoặc tham gia không đầy đủ bảo hiểm xã hội cho người lao động là khá phổ biển, phổ biến đến mức không ít đơn vị cho đây là chuyện bình thường. Có những doanh nghiệp dù đã trích tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp nhưng lại chiếm dụng số tiền đó mà không đóng cho Bảo hiểm xã hội.
Khánh Hòa: 1.352 đơn vị nợ 108 tỷ đồng bảo hiểm xã hội - ảnh 1
Ảnh minh họa - Nguồn: Sức khỏe và đời sống

Những năm trước, cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh Khánh Hòa thực hiện khởi kiện ra tòa khoảng 30 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội, thu nợ khoảng 20 tỷ đồng mỗi năm. Tuy nhiên, theo quy định Luật Bảo hiểm xã hội sửa đổi, cơ quan bảo hiểm xã hội không còn được quyền khởi kiện mà trách nhiệm này thuộc về tổ chức công đoàn.

Để tăng cường công tác thu nợ, thời gian tới, BHXH tỉnh sẽ trực tiếp làm việc với các đơn vị để tìm hiểu nguyên nhân nợ đọng; phối hợp với các ngân hàng thực hiện việc trích tiền từ tài khoản tiền gửi của người sử dụng lao động để đóng BHXH; thực hiện thanh tra, kiểm tra để xử lý nghiêm những đơn vị cố tình nợ kéo dài; phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh làm thủ tục khởi kiện những đơn vị nợ BHXH chây ỳ ra tòa án...

Thủy Bích (tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817