Khơi dòng vốn cho đầu tư phát triển
Thứ Hai, ngày 20/09/2010 - 10:49

(Toquoc)-Câu chuyện về huy động và sử dụng nguồn vốn cho đầu tư phát triển luôn là bài toán đau đầu cho mỗi nền kinh tế. Năm nay, dự kiến khả năng huy động nguồn vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 800.000 tỷ đồng, tăng 12,3% so với năm 2009, bằng khoảng 41% GDP.

Trong đó, mức vốn đầu tư thuộc NSNN sẽ chỉ chiếm khoảng 15,9%, vốn trái phiếu Chính phủ chiếm 7,1%, vốn tín dụng đầu tư của Nhà nước chiếm 7% còn lại các nguồn vốn khác từ xã hội sẽ khoảng 70%.

Theo báo cáo từ các bộ, ngành, địa phương, tới thời điểm này, nguồn vốn đầu tư đã được phân bổ và giao kế hoạch tới các đơn vị cơ sở.

Kế hoạch vốn trái phiếu Chính Phủ đã sớm triển khai, như dự án ngành giao thông: 28.800 tỷ đồng, Bộ Quốc phòng: 3.200 tỷ đồng, địa phương: 13.300 tỷ đồng; các dự án ngành thủy lợi: 13.600 tỷ đồng, của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: 4.000 tỷ đồng, địa phương: 9.600 tỷ đồng; dự án di dân tái định cư thủy điện Sơn La: 1.500 tỷ đồng; các dự án ngành y tế: 5.600 tỷ đồng; các dự án ngành giáo dục: 6.500 tỷ đồng (trong đó chương trình kiên cố hóa trường lớp học và nhà công vụ cho giáo viên: 4.500 tỷ đồng; xây dựng ký túc xá sinh viên: 2.000 tỷ đồng).

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tốc độ tăng trưởng năm 2010 có thể cao hơn năm 2009, nhưng phải tới năm 2011 Việt Nam mới có thể lấy lại đà tăng trưởng như trước thời kỳ suy thoái nên theo Bộ này đã đưa ra một số đề xuất nhằm tạo nguồn lực cho nền kinh tế như đối với đầu tư phát triển của Nhà nước, chưa thu hồi các khoản vốn ứng trong năm 2009 mà cho sử dụng các khoản vượt thu năm 2008, 2009 và bội chi tăng thêm năm 2009 để thanh toán; vốn trái phiếu chính phủ bổ sung (20.000 tỉ đồng) mới được giao trong tháng 8/2009 chưa thể giải ngân hết trong 2009 được kéo dài thực hiện tới hết tháng 6.2010.

Kiến nghị năm 2010 không tiếp tục áp dụng chính sách miễn - giảm thuế như năm 2009, nhưng cho phép dãn thời gian nộp thuế TNDN 3 tháng đối với DN sản xuất, gia công dệt - may, da - giày... để giảm gánh nặng dồn thuế từ 2009.

Việc huy động nguồn lực xã hội cho lĩnh vực xây dựng cơ bản cũng rất được chú trọng. Trong cuộc họp mới đây của Chính phủ về lĩnh vực này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư hoàn thiện trình Thù tướng ban hành một chỉ thị để chỉ đạo thống nhất việc tăng cường quản lý đầu tư và xây dựng.

Chỉ thị sẽ đưa ra các nhiệm vụ trực tiếp, cụ thể đối với các bộ, ngành, địa phương cũng như từng đơn vị triển khai dự án để đảm bảo mục tiêu xuyên suốt là huy động tối đa các nguồn vốn phục vụ đầu tư phát triển và nâng cao hiệu quả sử dụng vốn đầu tư theo đúng tinh thần Nghị quyết Quốc hội và Chính phủ.

Thủ tướng nhấn mạnh rút kinh nghiệm năm 2009, các cấp, các ngành tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ dự án ngay từ quá trình chuẩn bị đầu tư, tư vấn, đấu thầu trên tinh thần phân cấp, nâng cao trách nhiệm từng khâu. Các cấp chính quyền và chủ đầu tư nhanh chóng tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng, vốn đối ứng trong nước đối với các dự án, đặc biệt là các dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách, vốn ODA để bảo đảm giải ngân tối đa nguồn vốn này.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh, một trong những vấn đề hết sức quan trọng của công tác đầu tư XDCB hiện nay cũng như thời gian tiếp theo là việc tạo ra các cơ chế để huy động tối đa, hiệu quả các nguồn vốn xã hội, giảm dần sự phụ thuộc, trông chờ vào ngân sách.

Trong 2 năm 2009, 2010, nguồn vốn ODA đã cam kết cho Việt Nam rất lớn, nên phải chuẩn bị tốt các dự án, nguồn vốn đối ứng để giải ngân hiệu quả, tranh thủ thêm nguồn vốn mới, nhất là các lĩnh vực ứng phó với biến đổi khí hậu, dự án hạ tầng giao thông.

Nhiều chuyên gia cho rằng, năm 2010, dự kiến tăng trưởng sẽ phục hồi ở mức cao hơn so với năm 2009 nhưng đi kèm theo đó sẽ là áp lực tăng giá do hệ quả của các giải pháp nới lỏng chính sách tài khoá và tiền tệ trong năm 2009 và tác động của việc giá cả thế giới tăng.

Nền kinh tế Việt Nam sẽ đối mặt với nguy cơ với lạm phát cao như bội chi ngân sách lớn, mặt bằng giá cả mới sẽ được thiết lập khi kinh tế phục hồi.

Theo nhận định mới đây của Ngân hàng Thế giới trong báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2010, GDP toàn cầu sẽ tăng 2,7%. Các nước đang phát triển phục hồi tương đối mạnh với mức tăng GDP khoảng 5,2%. Trong 5 - 10 năm tới, dự kiến các hoạt động đầu tư từ dòng vốn quốc tế sẽ thận trọng hơn, giảm cho vay mang tính rủi ro cao. Hậu quả là doanh nghiệp các nước đang phát triển khó tiếp cận vốn.

Chuyên gia cao cấp của Ngân hàng Thế giới (WB) Hans Timmer khuyến nghị, những nước đang phát triển như Việt Nam nên giảm các chi phí vay nội địa, thúc đẩy thị trường vốn trong nước bằng cách mở rộng hơn các trung tâm tài chính khu vực; đẩy mạnh cạnh tranh và điều hòa hoạt động ngân hàng.

Khơi dòng vốn cho đầu tư phát triển - ảnh 1

Tạo cơ chế cho đầu tư phát triển

Theo Bộ trưởng Tài chính Vũ Văn Ninh, nền kinh tế mặc dù đã có xu hướng phục hồi nhưng chưa lấy lại đà tăng trưởng cao như trước khi khủng hoảng, thêm vào đó là những yếu kém vốn có (như cơ sở hạ tầng, công nghệ, lao động chất lượng cao...) vẫn chậm được khắc phục. Đây là những khó khăn, thách thức không nhỏ.

Để tiếp tục tạo điều kiện, khuyến khích đầu tư thúc đẩy các doanh nghiệp phát triển sản xuất - kinh doanh, năm 2010 này, Bộ Tài chính sẽ tiếp tục đổi mới và hoàn thiện các cơ chế chính sách nhằm khuyến khích đầu tư đối với tất cả các thành phần kinh tế, hoàn thiện chính sách động viên tích cực để giải quyết hài hoà lợi ích giữa Nhà nước, doanh nghiệp và nhân dân, vừa đảm bảo nguồn thu cho NSNN, vừa tạo điều kiện cho doanh nghiệp tích tụ vốn phát triển sản xuất - kinh doanh... Đồng thời mở rộng các hình thức đầu tư các công trình kết cấu hạ tầng theo đầu tư kết hợp công - tư và đầu tư tư nhân sở hữu kinh doanh các công trình kết cấu hạ tầng (BOT, BT,...).

Bộ cũng sẽ tiếp tục thực hiện huy động vốn thông qua phát hành trái phiếu, đẩy mạnh cơ chế bảo lãnh tín dụng đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa có các dự án sản xuất - kinh doanh khả thi nhưng gặp khó khăn về tài chính; sử dụng có hiệu quả nguồn trái phiếu Chính phủ cho các dự án giao thông, thủy lợi, y tế, giáo dục, hạ tầng nông thôn...

Đặc biệt sẽ tiếp tục đẩy mạnh phát triển, hoàn thiện các loại thị trường tài chính và dịch vụ tài chính; đẩy nhanh tiến trình cổ phần hóa, sắp xếp lại doanh nghiệp Nhà nước theo đúng lộ trình, phát triển thị trường chứng khoán, thị trường vốn theo hướng ổn định và minh bạch; tăng cường công tác rà soát, cải cách thủ tục hành chính.

Cũng theo ông Ninh, đối với chính sách tài khoá, Chính phủ chỉ đạo cần thực hiện tiết kiệm và sử dụng có hiệu quả cả trong chi đầu tư phát triển và chi thường xuyên; phấn đấu tăng thu NSNN so với dự toán và ưu tiên sử dụng tăng thu để giảm tỷ lệ bội chi ngân sách, tập trung nguồn lực để thực hiện các chính sách an sinh xã hội. Điều hành linh hoạt chính sách tín dụng, lãi suất, tỷ giá... Các Bộ, ngành, địa phương cần tiếp tục rà soát, tập trung bố trí vốn đầu tư cho các công trình quan trọng, cấp bách, có khả năng hoàn thành đưa vào sử dụng năm 2010 - 2011.

Đặc biệt cần phối hợp chặt chẽ công tác điều hành vay bù đắp bội chi và phát hành trái phiếu Chính phủ với công tác điều hành chính sách cung tiền tệ, chính sách lãi suất, nhằm đảm bảo ổn định vĩ mô, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế và đảm bảo huy động đủ nguồn cho nhu cầu chi ngân sách nhà nước, đảm bảo an ninh tài chính quốc gia.

Nhi Lan

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại