“Không chi thêm, doanh nghiệp sẽ bị phân biệt đối xử”
Thứ Năm, ngày 10/03/2016 - 06:26

(Tổ Quốc)-“Ngoài chi phí chính thức, doanh nghiệp còn gánh chi phí không chính thức…”, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) Vũ Tiến Lộc nói.

Chi phí lót tay "hành" doanh nghiệp

Theo báo cáo của Tổng Cục Thống kê, 2 tháng đầu năm 2016 số doanh nghiệp giải thể, phá sản tăng 6,8% so với cùng kỳ năm 2015 với gần 2.200 doanh nghiệp, trong đó phần lớn là doanh nghiệp quy mô nhỏ có số vốn dưới 10 tỷ đồng.

Con số này khiến dư luận phải đặt ra câu hỏi: “Lý do tại sao? Liệu môi trường kinh doanh đã thật sự bình đẳng, minh bạch như báo cáo của các bộ, ngành chưa?”

Chia sẻ với báo chí, chuyên gia kinh tế Lê Đăng Doanh dẫn báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng, một trong những nguyên nhân dẫn tới  “cái chết” của các doanh nghiệp chính là thuế.

“Tỷ lệ thu thuế ở Việt Nam quá lớn. Khi doanh nghiệp “làm 10 đồng, phải nộp thuế 4 đồng” cũng là thực tế cần nhìn nhận. Dù ngay sau đó Bộ Tài Chính đã đưa ra lý giải nhưng những con số đưa ra tôi cho rằng chỉ là “phần nổi”, số thu vào ngân sách. Thực tế, tôi biết doanh nghiệp phải trả khoản chi ngoài rất cao chứ không hề nhỏ…”, ông Doanh cho hay.

Báo cáo kết quả giám sát lĩnh vực Thuế và Hải quan năm 2015 do VCCI vừa công bố cũng cho thấy, có 64% đánh giá thủ tục thanh, kiểm tra thuế còn phiền hà và tương đối phiền hà; 57% đánh giá nhóm thủ tục hoàn thuế và miễn giảm thuế còn phiền hà.

Ngoài ra, thời gian vẫn là mối quan ngại lớn nhất cho các đơn vị, khi có tới 68% đơn vị cho biết thời gian giải quyết quá dài; 54% cho biết cán bộ thuế yêu cầu cung cấp thông tin, giấy tờ không cần thiết và 47% cho biết cán bộ thuế không hướng dẫn đầy đủ và tận tình.

Đặc biệt, đánh giá về cán bộ, công chức ngành Hải quan, phần lớn các đơn vị cho biết việc thực hiện kỷ cương của cán bộ Hải quan ở mức khá. Tuy nhiên, chỉ có 21% đơn vị đồng tình cán bộ hải quan lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp cho thấy doanh nghiệp khá quan ngại khi cho rằng tiếng nói của doanh nghiệp chưa tới được cơ quan hải quan.

Các đơn vị cũng bày tỏ quan ngại về tình hình chi trả chi phí không chính thức cho cán bộ hải quan khi có tới hơn một nửa cho rằng vấn đề này vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện; 64% cho biết vẫn còn tâm lý e ngại bị phân biệt, đối xử nếu không “lót tay”; 86% cho biết sẽ bị kéo dài thời gian làm thủ tục và 74% bị yêu cầu phải giải trình và bổ sung các chứng từ không theo quy định; 39% cho biết cán bộ hải quan có thái độ không văn minh lịch sự…

“Không chi thêm, doanh nghiệp sẽ bị phân biệt đối xử” - ảnh 1
Doanh nghiệp "cô đơn" trong hội nhập khi phải "gánh" đủ loại thuế, phí (Ảnh: Internet)

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban Pháp chế của VCCI cho biết, chi phí không chính thức làm việc với cán bộ thuế vẫn là vấn đề khá phổ biến khi có tới 55% đơn vị cho rằng nếu không “chi thêm” thì doanh nghiệp sẽ bị phân biệt đối xử.

Cụ thể, có tới 85% cho hay sẽ bị yêu cầu bổ sung, giải trình hồ sơ; 68% bị kéo dài thời gian làm thủ tục và 66% gặp phải thái độ không văn minh, lịch sự của công chức thuế.

Doanh nghiệp chênh vênh trên “cầu khỉ”                            

Chia sẻ với phóng viên Điện tử Tổ Quốc, ông Vũ Tiến Lộc không phủ nhận chi phí kinh doanh của Việt Nam rất cao và thủ tục hành chính nặng nề đang "đè" lên vai doanh nghiệp...

Chi phí chính thức là một việc, ngoài ra còn chi phí không chính thức, các chi phí kinh doanh khác của Việt Nam cũng khá cao. Và đây mới là nỗi lo và là vấn đề bởi nó khiến doanh nghiệp cảm thấy bất lực”, ông Lộc nói.

Ngoài ra, ông Lộc cũng chia sẻ, lãi suất ngân hàng cũng đang là mối cản trở của doanh nghiệp khi họ đang phải chịu mức lãi suất “khủng” so với nhiều nước trên thế giới.

“Năm ngoái, lạm phát khoảng 0,6% nhưng các doanh nghiệp phải tiếp cận vay vốn khoảng 7-8% trở lên. Có nghĩa lãi suất thực dương là 6 -7% vậy là quá cao so với các nền kinh tế khác trên thế giới. Hơn nữa các doanh nghiệp FDI vẫn tồn tại như một “ốc đảo” trong nền kinh tế Việt Nam và các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam không trở thành đối tác địa phương của họ, không thể tham gia vào chuỗi giá trị của họ.

Và doanh nghiệp Việt Nam cô đơn là như thế! Họ không kết nối được với các doanh nghiệp FDI, chưa kết nối được với doanh nghiệp lớn có hiệu quả trong nền kinh tế cũng như chưa kết nối được với doanh nghiệp nhà nước”, Chủ tịch VCCI nói.

Liên quan tới vấn đề này, ông Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý Trung ương (CIEM) cũng đã ví von doanh nghiệp Việt trong hội nhập như hình ảnh “người đi trên một chiếc cầu khỉ chênh vênh trong gió mùa đông bắc, gánh trên vai một hòn đá lớn. Hai bên họ là vực thẳm, phía trước là bao nhiêu chông gai, hố sâu”.

"Đặc biệt, doanh nghiệp nữ đi ra trong hội nhập, họ luôn cảm thấy cô đơn, không thấy hình bóng hỗ trợ của Nhà nước đâu cả. Trong khi ở các nước khác, doanh nghiệp luôn có Nhà nước ở bên cạnh hỗ trợ, thúc đẩy thì ở Việt Nam chỉ là kiểm tra, kiểm soát", ông Cung nhận định./.

Quỳnh Anh

 

 

 

 

                      

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm