Không đổi tên Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhưng phải thay đổi cách làm và tư duy
(Tổ Quốc) - Một kiến trúc sư giỏi là trong điều kiện nguồn lực eo hẹp nhất vẫn có thể đưa ra một thiết kế tốt nhất. Vậy chúng ta đang trong bối cảnh nguồn lực eo hẹp nhất thì cách tính toán nào cho có hiệu quả nhất? Đó là câu hỏi, một bài toán lớn đặt ra cho Bộ KH&ĐT, Thủ tướng nêu rõ.
Thứ Tư, ngày 11/01/2017 - 17:13

 Sáng 11/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Hội nghị tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Bộ KH&ĐT. Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cùng dự.

Tăng trưởng phải bao trùm

Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng nhấn mạnh năm 2016, đất nước gặp nhiều khó khăn do cả thiên tai và nhân tai. Chỉ tính riêng các cơn bão, lũ nối tiếp ở khu vực miền Trung và Nam Trung Bộ vừa qua đã gây thiệt hại khoảng 2 tỷ USD. Tuy nhiên, chúng ta đã cơ bản hoàn thành và nhiều chỉ tiêu vượt mức kế hoạch đã đề ra. Trong đó, tăng trưởng bao trùm theo hướng xanh hơn, sạch hơn, đặc biệt là xóa đói giảm nghèo. “Chúng ta tăng trưởng để làm gì?”, Thủ tướng đặt vấn đề và nhấn mạnh tăng trưởng để phục vụ người dân. “Tôi vừa đi vùng xa nhất, khó khăn nhất của đất nước, huyện Bảo Lâm, Cao Bằng, núi cao, rừng rậm heo hút thì thấy mức sống của người dân có khá hơn một bước. Mừng ghê lắm. Chứ tăng trưởng mà chỉ một bộ phận này giàu lên rất nhanh còn bộ phận kia nghèo đi thì không phải tăng trưởng tốt, bao trùm”.

Thủ tướng cũng nhìn nhận, trong năm 2016, tự do đầu tư kinh doanh bước đầu được khơi dậy, cụ thể là môi trường đầu tư tăng lên, theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới. Niềm tin xã hội, niềm tin thị trường tăng lên.

Trong kết quả chung của đất nước, theo Thủ tướng, có sự đóng góp trực tiếp của Bộ KH&ĐT, Bộ luôn đóng vai trò tổng tham mưu trưởng trong phát triển kinh tế-xã hội. Cụ thể, Bộ đã tham mưu xây dựng thể chế, chính sách, chiến lược, đề án phát triển kinh tế-xã hội, đầu tư công trung hạn và các giải pháp cụ thể thúc đẩy cơ cấu lại nền kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng suất lao động, sức cạnh tranh của nền kinh tế. Một số báo cáo trình Chính phủ, Quốc hội chất lượng được nâng lên. Công tác nghiên cứu của các viện và công tác thống kê có một số tiến bộ.

Thủ tướng cho biết trên thế giới chỉ còn hai nước là Việt Nam và Lào là có Bộ Kế hoạch và Đầu tư, do vậy, dù không đổi tên Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhưng Thủ tướng yêu cầu Bộ phải thay đổi cách làm, đổi mới tư duy, không chấp nhận tinh thần bao cấp, quan liêu.

Không đổi tên Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhưng phải thay đổi cách làm và tư duy - ảnh 1Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Về việc Hà Nội cho phép xây chung cư cao tới 50 tầng ở nội đô, Thủ tướng nhấn mạnh, đây là vấn đề đổi mới tư duy, liên quan đến Sở Quy hoạch Kiến trúc TP. Hà Nội chứ không phải Thủ tướng cấm làm nhà cao tầng. Thủ tướng cũng quán triệt chỉ đạo phải làm hạ tầng kết nối để không để tình trạng cứ làm nhà cao tầng xong rồi không có đường đi.

Thủ tướng quán triệt tinh thần: “Phải làm hạ tầng thì mới làm nhà cao tầng, phải theo đúng tiêu chí quy hoạch, phải làm đô thị vệ tinh, kéo giãn dân bớt ra.”

Cũng trong sáng nay, nguyên Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh đã được tặng thưởng huân chương Độc lập.

Ông Tống Quốc Đạt, Chánh Văn phòng Bộ KH&ĐT, đã đọc quyết định. Thay mặt Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gắn huân chương Độc lập cho nguyên Bộ trưởng Bùi Quang Vinh.

Trước đó, vào ngày 8/4/2016, tại kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIII, ông Vinh được Quốc hội phê chuẩn và Chủ tịch nước miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ KH&ĐT.

Trong cuộc thăm dò được tiến hành trước khi miễn nhiệm, ông Vinh là một trong hai thành viên Chính phủ có số đại biểu không đồng ý miễn nhiệm cao nhất. Cụ thể, có 403/479 đại biểu Quốc hội đồng ý miễn nhiệm và 76 đại biểu không đồng ý miễn nhiệm ông Vinh khỏi chức Bộ trưởng Bộ KH&ĐT./.

Hà Giang

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm