Không miễn thuế ô tô, xe máy theo Việt kiều hồi hương
(Tổ Quốc)-Xe ô tô và xe gắn máy là tài sản di chuyển theo những người Việt kiều hồi hương sẽ không còn được miễn thuế nhập khẩu, theo Luật Thuế xuất nhập khẩu được Chính phủ ký ban hành ngày 1-9.
Thứ Năm, ngày 06/10/2016 - 20:00
Trước đây, theo Quyết định số 31/2015/QĐ-TTg ban hành ngày 4-8-2015, công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài đã được giải quyết đăng ký thường trú tại Việt Nam được miễn thuế nhập khẩu một xe ô tô và một mô tô. Ngoài ra, nguời Việt Nam định cư ở nước ngoài là trí thức, chuyên gia, công nhân lành nghề về nước làm việc trong thời gian từ một năm trở lên theo lời mời của cơ quan Nhà nước Việt Nam được mang theo một xe ô tô để sử dụng trong thời gian làm việc và xe này được miễn thuế nhập khẩu, không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng. Chính sách này nhằm tạo điều kiện để các đối tượng này hồi hương.
Không miễn thuế ô tô, xe máy theo Việt kiều hồi hương - ảnh 1
Ảnh minh họa - Nguồn: TTXVN
Tuy nhiên, chính sách này đã bị lợi dụng khi một số cá nhân nhập khẩu xe sang từ nước ngoài về tiêu thụ. Chỉ 1/10 ô tô, xe máy là tài sản của Việt kiều hồi hương khi kiểm tra thực tế đúng là của Việt kiều thường trú tại Việt Nam. Trong khi đây phần lớn là xe hạng sang có giá trị cao. Như vậy, chính sách miễn thuế là không đúng đối tượng và đã được sửa đổi cho phù hợp với thực tiễn.
Thực tế, ô tô, xe máy đã qua sử dụng là mặt hàng không khuyến khích nhập khẩu và nếu tiếp tục miễn thuế có thể dẫn tới thất thoát nếu không đúng đối tượng.

Thủy Bích (t/h)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817