Không tiền, điện ”nằm” trên giấy
Thứ Tư, ngày 08/09/2010 - 17:08

(Toquoc)- Tại hội thảo quốc tế “Giải pháp huy động vốn  đầu tư phát triển năng lượng” tổ chức ngày 7/7 tại Hà Nội, ông Đậu Đức Khởi, Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực VN (EVN), cho biết rất nhiều dự án đầu tư phát triển ngành điện đang nằm trên giấy vì không có tiền.

Ông Khởi cũng dẫn ra những số liệu cụ thể để chứng mình: Trong tổng sơ đồ VI, EVN cần 33 tỷ (chiếm 35%) cho các dự án đầu tư nguồn điện mới thu xếp được 20 tỷ USD, thiếu 40% vốn. Các dự án thuộc các nhà đầu tư ngoài EVN cần 52 tỷ USD nhưng cũng mới thu xếp được 40% vốn, còn thiếu khoảng 40 tỷ USD. Hàng loạt nhà máy điện khác đã khởi công đang bị chậm tiến độ vì thiếu vốn như: nhiệt điện Vũng Áng, Nghi Sơn (sử dụng vốn vay của Nhật Bản nhưng không có vốn đối ứng 15%).

Không tiền, điện ”nằm” trên giấy  - ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo ông Khởi, khi điện chưa ngang giá, chưa có lãi thì không ai đầu tư vào. Một trong những nguyên nhân lớn nhất là giá bán điện ở Việt Nam không hấp dẫn các nhà đầu tư, phải từ là 7 - 8 cent/kWh nhưng giá mua điện của EVN chỉ 4,5 cent/kWh. Do vậy, 20 năm thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI), chỉ có 1,2 tỷ USD vốn đăng ký vào dự án điện. Đến nay mới có 2 dự án nguồn điện 100% vốn FDI được coi là thành công: nhà máy điện Phú Mỹ 3 (720 MW) và Phú Mỹ 2.2 (714 MW).

Trước đó, trong cuộc họp giao ban 6 tháng đầu năm, vấn đề vốn đầu tư cho ngành điện cũng đã được Chủ tịch Hội đồng quản trị Đào Văn Hưng đề cập tới. Theo đó, giải pháp đưa ra là cần phải tăng giá mua điện, điều này đồng nghĩa với việc giá bán điện tới các hộ tiêu dùng sẽ tăng. Trong khi đó, theo công bố mới nhất của EVN, sáu tháng đầu năm, cả nước thiếu 1,7 tỷ kW điện, nhưng trước mắt chưa có thêm nguồn điện nào vào lưới điện quốc gia.

Nam Thắng

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại