Không việc làm 2 năm, vẫn nhận tiền miễn phí hàng tháng
(Tổ Quốc) - Trong hai năm, hàng tháng mỗi công dân, cho dù bị thất nghiệp, vẫn nhận được một khoản tiền đủ duy trì cuộc sống cơ bản.
 
Minh Đức - / Thứ Ba, ngày 03/01/2017 - 11:09

Phần Lan đang chuẩn bị thực thi một kế hoạch đầy tham vọng, nhằm đánh giá một trong những học thuyết kinh tế gây tranh cãi nhất trong lịch sử loài người. Trong vòng 2 năm tới, Viện An ninh xã hội Kela Phần Lan sẽ cấp tiền sinh hoạt phí hàng tháng cho hàng nghìn công dân thất nghiệp của quốc gia này. Kế hoạch của Kela có mục đích kiểm nghiệm chiến lược kinh tế có tên gọi Thu nhập cơ bản, trong đó, nguyên tắc cơ bản nhất là mỗi công dân đến một độ tuổi nhất định, sẽ nhận được một khoản tiền, mà không cần phải đáp ứng bất kỳ điều kiện tiên quyết nào.

Ý tưởng phía sau chiến lược Thu nhập cơ bản là, việc cung cấp tiền cho mỗi cá nhân sẽ giúp họ không phải chịu cảnh đói nghèo – điều này sẽ khiến những người nhận tiền trở nên tốt đẹp hơn nhiều, bất chấp những gì họ đang phải trải qua. Nếu một người có được công việc lương cao, anh ta sẽ vẫn được chi trả khoản Thu nhập cơ bản như những người khác. Từ đó, một xã hội nơi mọi người trưởng thành đều sống trên mức đói nghèo, sẽ được tạo ra; đồng thời với việc nền kinh tế sẽ phát triển hơn thông qua thúc đẩy tiêu dùng.  

Tất nhiên, lý thuyết trên cũng bao gồm nhiều yếu tố gây tranh cãi, điển hình như tiền miễn phí có ảnh hưởng đến động lực làm việc thực sự hay không. Tại Phần Lan, hàng tháng, mỗi cá nhân sẽ nhận được khoảng 590 USD, giúp họ không bị lâm vào tình trạng vô gia cư, nhưng rõ ràng không đủ cho một cuộc sống “dễ thở” với những bữa ăn trong nhà hàng hay quán bia. 

Không việc làm 2 năm, vẫn nhận tiền miễn phí hàng tháng - ảnh 1Sống trên mức đói nghèo sẽ khiến con người trở nên tốt đẹp hơn

Đây không phải là lần thử nghiệm đầu tiên của lý thuyết Thu nhập cơ bản. Trong những năm gần đây, nhiều chương trình tương tự đã được tiến hành trên thế giới, bao gồm cả ở Mỹ. Y Combinator đã từng tiến hành một dự án nhỏ tại Oakland, Mỹ; theo đó, 100 người dân nhận được 2.000 USD/người/tháng – đủ để họ tồn tại. Tuy nhiên, do quy mô quá nhỏ về cả số lượng người tham gia và thời gian áp dụng, kết quả của dự án không nhận được nhiều đánh giá cao.

Theo nhiều chuyên gia, vấn đề cốt lõi của tất cả các chương trình kiểm nghiệm của Thu nhập cơ bản, đó là: khi mọi người nhận thức được rằng đây chỉ là một hoạt động thử nghiệm, và tất các các phúc lợi không phải là vĩnh viễn, không có nhiều khả năng họ sẽ thay đổi hành vi của mình. Trong trường hợp, các đối tượng tham gia chương trình tại Phần Lan tìm được công việc và bắt đầu phát triển tốt – điều này không thực sự chứng minh rằng, cho dù tiền Thu nhập cơ bản được bảo đảm suốt cuộc đời, họ vẫn sẽ không muốn giữ nguyên tình trạng thất nghiệp.  

(Theo BGR News)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm