Khu đô thị Đông Bình Dương: Bán đất không chính chủ bằng hình thức hợp tác đầu tư
05-10-2016 11:46
(Tổ Quốc) - Gần 1 tháng qua, nhiều lô nền tại khu đất có diện tích 126ha tại phường Tân Bình (T.X Dĩ An, Bình Dương) đã được nhân viên Cty CP đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản Thiên Phú Hưng chào mời khách hàng hợp tác đầu tư.

 

Khác với những lời chào mời, trên thực địa hạ tầng kỹ thuật của các phần đất được gọi là đất thổ cư, xây dựng tự do vẫn chỉ là con số không. Trong khi đó, các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương đã cảnh báo về việc hợp đồng mua bán đất kiểu hợp tác đầu tư là hành vi có dấu hiệu trốn thuế. Đồng thời, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương Trần Văn Nam đã yêu cầu Công an thị xã Dĩ An vào cuộc để làm rõ hành vi mua bán đất của các doanh nghiệp đối với 126ha đất tại phường Tân Bình.

Bị đề nghị thu hồi, Dự án vẫn rao bán đất

Theo thông tin của các cơ quan chức năng, Thanh tra Sở Xây dựng Bình Dương có kết luận về việc chấp hành các quy định pháp luật đối với các dự án nhà ở, đã có 19 dự án tại địa phương bị đề nghị thu hồi vì chủ đầu tư triển khai chậm tiến độ, trong đó có Dự án khu đô thị Đông Bình Dương có quy mô 126ha, thuộc địa bàn phường Tân Bình, thị xã Dĩ An. Đối chiếu với các văn bản pháp lý thì chủ đầu tư của Dự án này là Công ty TNHH Phát triển đô thị Đông Bình Dương.

Nhưng từ gần 1 tháng qua, tại phía mặt trước của Dự án khu đô thị Đông Bình Dương đã xuất hiện một số container và một bản đồ quy hoạch tỷ lệ 1/500 được in màu rất hoành tráng, cùng với đó là lời quảng cáo bán đất nền với giá 5 triệu đồng/m2. Nhiều người, trong đó có công nhân lao động đã ký hợp đồng hợp tác đầu tư với mong ước được sở hữu đất nền với mức giá phù hợp này khi đơn vị đứng ra bán hứa rằng sau 8 tháng sẽ xong hạ tầng nếu khách hàng nộp tiền theo đúng tiến độ.

 

Khu đô thị Đông Bình Dương: Bán đất không chính chủ bằng hình thức hợp tác đầu tư - ảnh 1Mô hình quy hoạch được sử dụng để mời chào khách hàng

 

Trong vai một người có nhu cầu mua đất nền, chúng tôi đã được nhân viên Công ty CP đầu tư xây dựng và kinh doanh bất động sản Thiên Phú Hưng, có trụ sở tại số 40KT3, khu phố 1A, phường An Phú, thị xã Dĩ An (Công ty Thiên Phú Hưng), dẫn ra hiện trường xem đất, chọn hướng, cũng như cho gặp giám đốc để tìm hiễu kỹ về pháp lý trước khi... “xuống tiền đặt chỗ”.

Khi biết được nhu cầu của chúng tôi là mua hẳn một lô đất nhà phố để xây dựng công trình khác với bản quy hoạch mà nhân viên bán hàng đã cung cấp, giá mua có thể cao hơn giá đang giao dịch, ông Võ Văn Thắm (người của Công ty Thiên Phú Hưng) hồ hởi: "Nếu các anh mua nhiều thì em sẽ liên hệ với Cty TNHH đầu tư và xây dựng HHA (Công ty HHA) dưới Sài Gòn. Còn mua đất nền lẻ thì em sẽ trực tiếp ký hợp đồng hợp tác đầu tư".

Để bảo đảm cho lời nói của mình, ông Thắm đã đưa cho chúng tôi Giấy chứng nhận đầu tư, quyết định quy hoạch, cũng như cho xem hàng trăm bản sao của GCNQSDĐ. Nhưng khi chúng tôi thắc mắc là các giấy tờ này đều đứng tên doanh nghiệp khác, đặc biệt là phần lớn GCNQSDĐ do Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bình Dương cấp năm 2008 là cấp do Công ty CP ngoại thương và phát triển đầu tư TP. Hồ Chí Minh (Fideco) để liên doanh với đối tác nước ngoài thực hiện DA khu đô thị có quy mô hơn 94ha trong tổng số 126ha đất đang được công ty bán nền thì ông Thắm đã không giải thích mà đi sang phòng bên cạnh để mời giám đốc ra gặp khách hàng.

Sau vài câu chào hỏi, ông Trần Thế Hưng, người tự xưng là giám đốc “nói như đinh đóng cột” về những cán bộ lớn đứng sau lưng cũng như nguồn tiền để xóa tan sự nghi ngờ của khách mua đất về một số bất thường pháp lý. Ông Hưng cho biết, phần đất đang bán đã có quy hoạch, phía nước ngoài là doanh nghiệp Mỹ nên nguồn tài chính rất ổn. Bên cạnh đó, nhiều ngân hàng sẵn sàng cấp tín dụng cho dự án lên đến cả ngàn tỷ đồng nhưng Công ty Thiên Phú Hưng chưa cần tiền của ngân hàng vì chỉ cần khách hàng mua đất nền là đủ làm hạ tầng cho khu đất 126ha.

Người mua chịu thiệt

Đối chiếu với hồ sơ pháp lý của 126ha đất, điều khoản hợp đồng của Công ty Thiên Phú Hưng, Cty HHA ký với khách hàng, luật sư Phạm Tấn Thuấn, cho rằng: "Đến thời điểm các hợp đồng hợp tác đầu tư được ký kết thì quyền sử dụng hơn 94ha đất trong tổng số 126ha đất tại Dự án Đông Bình Dương vẫn do Fideco đứng tên để liên doanh với nước ngoài làm khu đô thị".

Trước đó, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã đề nghị thu hồi chủ trương đầu tư dự án này nhưng đến nay hậu quả pháp lý của các thỏa thuận góp vốn giữa Fideco với đối tác nước ngoài trong việc thành lập Cty TNHH phát triển đô thị Đông Bình Dương vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Do đó mọi hành vi mua bán, sang nhượng, góp vốn, hợp tác đầu tư liên quan đến quyền sử dụng đất đối với 126ha đất tại phường Tân Bình đều không phù hợp pháp luật. Nếu xảy ra tranh chấp thì khách hàng sẽ chịu thiệt vì các điều khoản trong hợp đồng hợp tác đầu tư đều không minh bạch, chủ yếu là bảo vệ cho bên bán.

Khu đô thị Đông Bình Dương: Bán đất không chính chủ bằng hình thức hợp tác đầu tư - ảnh 2Người dân vẫn đang nuôi trâu tại vị trí được quảng cáo là đất nền (ảnh cắt từ clip quay ngày 2/10/2016)

 

Trước những bất thường này, chúng tôi đã thông báo cho Cục thuế tỉnh Bình Dương về hoạt động bán đất nền dưới hình thức hợp tác đầu tư. Trên cơ sở thông tin của phóng viên, lãnh đạo Cục thuế tỉnh Bình Dương đã khẳng định việc mua bán này có dấu hiệu của hành vi trốn thuế, các bộ phận chuyên môn, mà cụ thể là Thanh tra thuế sẽ phối hợp với báo chí để làm rõ sự việc tại Dự án Đông Bình Dương.

Trao đổi với báo chí, chiều 1/10/2016, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bình Dương Trần Văn Nam khẳng định: "Quan điểm của các cơ quan chức năng tỉnh Bình Dương là chủ động ngăn chặn, xử lý nghiêm mọi hành vi sai phạm của tổ chức, cá nhân liên quan đến quản lý, sử dụng, kinh doanh bất động sản tại Dự án Đông Bình Dương.

Ngay khi sự việc mua bán được anh em Công an báo cáo về, chúng tôi đã đề nghị Trưởng Công an thị xã Dĩ An mời người đại diện pháp luật của các doanh nghiệp có liên quan lên làm việc. Trên cơ sở báo cáo của cơ quan chuyên môn, chúng tôi sẽ có biện pháp xử lý đúng pháp luật để bảo đảm công nhân, người lao động không bị lừa mua đất nền dưới hình thức hợp đồng hợp tác đầu tư".

Theo Công lý

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại