Kiểm toán PwC đối mặt vụ kiện 5,5 tỉ USD
(Tổ Quốc)-Công ty kiểm toán PwC đang bị kiện đòi bồi thường 5,5 tỉ USD vì không phát hiện ra sai sót dẫn đến sự sụp đổ của một ngân hàng trong cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.
Thứ Ba, ngày 16/08/2016 - 09:10
Hồ sơ vụ kiện lớn nhất từ trước đến nay chống lại một công ty kiểm toán vừa được quỹ tín dụng Taylor, Bean & Whitaker (TWB) nộp lên tòa án bang Miami (Mỹ), buộc tội PwC đã tắc trách và không phát hiện ra âm mưu gian dối hàng tỷ USD giữa nhà sáng lập Lee Farkas và các lãnh đạo của ngân hàng Colonial Bank.
Kiểm toán PwC đối mặt vụ kiện 5,5 tỉ USD - ảnh 1
Ảnh: cafef.vn
Trong giai đoạn từ năm 2002 - 2008, PwC đã kiểm toán cho công ty mẹ của Colonial Bank và không chỉ ra được bất kỳ sai sót nào. Tuy nhiên, Colonial Bank đã sụp đổ năm 2009, trở thành vụ phá sản ngân hàng lớn thứ 6 trong lịch sử nước Mỹ và khiến Cơ quan bảo hiểm tiền gửi Liên bang Mỹ thiệt hại khoảng 3 tỉ USD.
Kể từ khủng hoảng tài chính 2008 đến nay, các ngân hàng lớn đã lần lượt bị bêu tên, buộc phải chi ra hàng trăm tỷ USD để giàn xếp các vụ kiện. Các hãng xếp hạng tín nhiệm cũng đã bị “sờ gáy”. Tuy nhiên, có một bộ phận vẫn chưa được nhắc đến: các công ty kiểm toán .

Thủy Bích (tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm