Kiến nghị kiểm điểm, xử lý hàng loạt sai phạm tại PVN
(Tổ Quốc) -Kiểm toán Nhà nước vừa đưa ra bản kết luận và kiến nghị xử lý sai phạm của Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) sau khi cơ quan này tiến hành kiểm toán về quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước năm 2014 tại tập đoàn này.
Thứ Tư, ngày 10/08/2016 - 06:39

Theo đó, Kiểm toán Nhà nước đề nghị PVN làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan đến các tồn tại, sai sót trong quản lý các quỹ của tập đoàn này, gồm Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ, Quỹ Nghiên cứu khoa học và đào tạo, Quỹ Hỗ trợ sắp xếp doanh nghiệp của tập đoàn này.

Kiến nghị kiểm điểm, xử lý hàng loạt sai phạm tại PVN - ảnh 1(Nguồn: Internet)

Cũng trong kiến nghị gửi tới PVN, Kiểm toán Nhà nước còn yêu cầu tập đoàn này kiểm điểm các cá nhân liên quan tới những tồn tại, sai sót trong việc mua xăng dầu tại 3 doanh nghiệp: Công ty CP Xăng dầu dầu khí Sài Gòn, Công ty CP Xăng dầu dầu khí Tây Ninh và Công ty CP Xăng dầu Mekong, do không tuân thủ quy định tại Nghị định 84 năm 2009 và Nghị định 83 năm 2014 của Chính phủ về kinh doanh xăng dầu.

Kiểm toán Nhà nước cũng đồng thời yêu cầu PVN chỉ đạo các cá nhân liên quan quyết liệt việc đàm phán, thương lượng với Gazprom để thu hồi số tiền lãi tính đến 10/4/2015 gần 43.000 USD (tương đương gần 906 triệu đồng).

Sau quá trình kiểm toán về quản lý, sử dụng vốn, tài sản Nhà nước năm 2014 tại PVN, Kiểm toán Nhà nước cũng đã phát hiện và chỉ ra hàng loạt sai phạm tại các đơn vị trực thuộc tập đoàn. Theo cơ quan này, ngoài một số công ty con thuộc PVN quản lý nợ chưa chặt dẫn đến nợ phải thu quá hạn, nợ khó đòi lớn thì tập đoàn này cũng vướng sai phạm trong sử dụng tài sản sau đầu tư, gây lãng phí vốn, thua lỗ.

Cụ thể, Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) năm 2014 cũng phải trích lập dự phòng hơn 1.900 tỷ đồng với 14 doanh nghiệp có lỗ lũy kế... Do đó, trong kết luận kiểm toán, Kiểm toán Nhà nước đã yêu cầu PVN chỉ đạo PV Oil phối hợp với các cơ quan chức năng có liên quan kiểm tra làm rõ sai phạm về việc mua bán xăng dầu tại Petro Mekong và kiểm điểm, xử lý trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan theo đúng quy định của pháp luật./.

Quỳnh Anh (Theo Vnexpress)

 

 

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm