Kinh tế Việt Nam 2017: Khu vực tư nhân sẽ trở thành động lực chính
(Tổ Quốc) -Ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI nhận định - gần một năm nay, từ khi có Chính phủ mới, chưa bao giờ vai trò của khu vực tư nhân được nhấn mạnh như vậy.
Thứ Bảy, ngày 28/01/2017 - 10:00

2017 - năm của kinh tế tư nhân

Kinh tế Việt Nam 2017: Khu vực tư nhân sẽ trở thành động lực chính - ảnh 1(Nguồn: VOV News)

Nhìn lại kinh tế Việt Nam năm 2016, một số chuyên gia nhận định đây là một năm “đặc biệt”, bởi kinh tế Việt Nam phải chịu những tác động từ các yếu tố kinh tế chính trị ở khu vực và thế giới như: kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm hơn so với dự báo; tăng trưởng thương mại đạt mức thấp; vấn đề Brexit; giá dầu thô và nông sản giảm mạnh; cùng với hạn hán, thiên tai do tác động của biến đổi khí hậu…

Đối với trong nước, kinh tế trong năm qua cũng chịu tác động lớn từ biến đổi thời tiết và những tác động từ môi trường như: hạn hán ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên và xâm nhập mặn tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long…Tất cả điều này đã ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất và đời sống của người dân, tác động đến nền kinh tế đất nước.

Dù vậy, kinh tế Việt Nam cũng vẫn đạt được những kết quả đáng khích lệ trong năm 2016 như: tăng trưởng GDP năm 2016 đạt 6,21%, kinh tế vĩ mô được ổn định, lạm phát được kiểm soát (4,74%)…

Với mức tăng trưởng trên, các chuyên gia cho rằng, Việt Nam đứng thứ 3 về tốc độ tăng trưởng GDP trong nhóm các quốc gia châu Á đang phát triển, sau Ấn Độ và Trung Quốc. Đặc biệt, trong năm 2016, thu ngân sách tăng, mặt bằng lãi suất giảm, thị trường ngoại tệ, vàng cơ bản ổn định. Dự trữ ngoại hối của Việt Nam đạt khoảng 41 tỷ USD, mức cao nhất từ trước đến nay.

Về thương mại, Việt Nam vẫn giữ được đà xuất siêu khi xuất khẩu tăng khoảng 8,6%, xuất siêu đạt khoảng 2,68 tỷ USD, vốn FDI thực hiện đạt hơn 15,8 tỷ USD, tăng 9% so với năm 2015.

Đặc biệt, trong năm 2016 đã chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của khu vực doanh nghiệp. Số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho thấy, doanh nghiệp đăng ký thành lập mới tăng về số lượng và tăng mạnh về số vốn đăng ký, số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động cũng tăng so với cùng kỳ năm trước.

Năm 2017, các chuyên gia dự báo, với dư địa chính sách hạn hẹp, nhất là trong bối cảnh nợ công tăng nhanh như hiện nay, nguồn lực tài chính quốc gia hạn chế, khu vực nông nghiệp tăng trưởng chậm, nền kinh tế vẫn chủ yếu dựa vào khu vực FDI… sẽ là những thách thức không nhỏ. Tuy nhiên, với sự cải thiện của nhiều nền kinh tế trên thế giới như Hoa Kỳ, các nước có nhập khẩu dầu, cùng với diễn biến mới nhất về tình hình đầu tư vào Việt Nam của các doanh nghiệp ngoại hy vọng sẽ là tín hiệu tốt cho triển vọng kinh tế Việt Nam năm 2017.

Dự báo về tăng trưởng GDP cho năm 2017, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho rằng, tăng trưởng kinh tế sẽ được cải thiện khá nhờ cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư, tạo xung lực mới cho khu vực tư nhân. Khu vực này sẽ trở thành động lực chính của năm 2017, do giá năng lượng và nông sản thế giới được dự báo phục hồi. Chính vì vậy, tăng trưởng kinh tế năm 2017 có khả năng đạt mức 6,7%.

 Cần có thêm những chính sách cụ thể để phát huy

Chuyên gia kinh tế Bùi Ngọc Sơn - Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính trị thế giới cho rằng, đối với khu vực kinh tế tư nhân, quan trọng nhất là môi trường, thể chế.

“Chúng ta cứ hình dung, làm sao khu vực tư nhân làm việc được khi môi trường thể chế mà chỉ có doanh nghiệp nhà nước được hưởng ưu đãi. Vì thế, Chính phủ phải có chương trình, hoặc đạo luật, để khẳng định nhà nước có nguồn vốn cho doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ có thể tiếp cận được. Và quy định rõ ai cấp, cấp theo tiêu chuẩn nào?”, chuyên gia này nói.

Chuyên gia này cũng nhấn mạnh, vấn đề thể chế, nếu không làm tốt được thì việc chờ đợi thủ tục, phiền hà về nhập hàng, xuất hàng, hay cơ sở hạ tầng nếu không được nâng cấp… đều sẽ “nằm” ở chi phí giá cả. Hay đối với vấn đề tỷ giá, trong bối cảnh 2017 rất nhiều đồng tiền mất giá, kể cả Nhân dân tệ nên nếu chúng ta không linh hoạt thì sẽ yếu dần, mất dần sức cạnh tranh.

Về vấn đề này, ông Vũ Tiến Lộc Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng từng chia sẻ bên lề Diễn dàn doanh nghiệp Việt Nam (VBF) 2016 rằng, chính sách hiện chưa thực sự đóng vai trò yểm trợ để kết nối doanh nghiệp trong nước với FDI, trong khi khối ngoại cũng chưa tích cực để tạo nên một hệ sinh thái cộng sinh trong nền kinh tế.

Theo ông Lộc, ngoài số ít trường hợp có năng lực hạn chế, khó có thể phát triển thì phần lớn khối doanh nghiệp tư nhân "không đáng bị cô đơn".

"Họ cô đơn do chính sách chưa thực sự đóng vai trò yểm trợ để kết nối với các doanh nghiệp FDI và bản thân các doanh nghiệp FDI cũng chưa thực sự tích cực kết nối với họ. Đơn cử một số lĩnh vực tiềm năng vô tận của Việt Nam là nông nghiệp, du lịch, công nghệ thông tin - nhiều tập đoàn đa quốc gia, các Hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm với doanh nghiệp trong nước. Và sự hợp tác để tạo nên chuỗi là khả thi nếu có sự yểm trợ của Nhà nước”, ông Lộc ví dụ.

Dù vậy, ông Lộc cho rằng, gần một năm nay, từ khi có Chính phủ mới, chưa bao giờ vai trò của khu vực tư nhân được nhấn mạnh như vậy. Cộng đồng doanh nghiệp có niềm tin mới vào môi trường kinh doanh thể hiện thông qua việc 102.000 doanh nghiệp mới được thành lập trong năm. 2016 cũng là năm đầu tiên Việt Nam vượt ngưỡng 100.000 doanh nghiệp thành lập mới. 

Theo ông Lộc, năm 2017, cộng đồng doanh nghiệp vẫn tiếp tục tin tưởng vào môi trường kinh doanh, tin tưởng vào triển vọng phát triển của nền kinh tế Việt Nam cùng những nỗ lực cải cách của Chính phủ dù sẽ là một năm khó khăn.

“Thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân trong nước chính là nỗ lực cải cách ở tầm đột phá, thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ nền kinh tế trong giai đoạn mới”, Chủ tịch VCCI nhấn mạnh./.

Hà Giang

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm