Lãi suất cho vay có thể hạ xuống 5%
(Tổ Quốc) -Trong thời gian tới, lãi suất cho vay có thể sẽ về mức 5%, bằng với mức trung bình của các nước đang phát triển.
Thứ Ba, ngày 23/08/2016 - 13:08

Đây là một trong những vấn đề được đưa ra trong dự thảo về đề án kế hoạch tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 2016-2020 vừa được Bộ Kế hoạch và Đầu tư công bố.

Lãi suất cho vay có thể hạ xuống 5% - ảnh 1(Nguồn: thdt.vn)

Tuy nhiên căn cứ trên điều kiện thực tế sẽ không dễ dàng để đạt mục tiêu đưa lãi suất cho vay về mức 5%.

Cụ thể, để đạt được mục tiêu trên cần phải định hướng sửa đổi đồng loạt các luật và quy định liên quan để thúc đẩy xử lý nợ xấu, chỉ đạo VAMC mua nợ xấu theo giá thị trường của các ngân hàng, xóa hoàn toàn nợ xấu khỏi bảng cân đối kế toán của ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng được kiểm soát đặc biệt.

Hồi tháng 7, bên lề Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội Khóa XIV, đại biểu Trần Hoàng Ngân (đoàn TPHCM) chia sẻ, tuy mức lãi suất ở một số nước như Camphuchia, Indonesia cũng tương đồng nhưng xét về tổng thể mặt bằng chung thì lãi suất tại Việt Nam vẫn còn cao.

Do đó, mong muốn được giảm lãi suất của doanh nghiệp cũng là mong muốn hợp lý. Bản thân ngân hàng cũng rất muốn cho vay với lãi suất thấp, bởi khi cho vay lãi suất thấp, rủi ro của các ngân hàng cũng rất ít.

Được vay lãi suất thấp, doanh nghiệp làm ăn sẽ hiệu quả hơn và đồng nghĩa với khả năng trả nợ tốt hơn. Còn khi các ngân hàng cho vay lãi suất cao, chi phí của doanh nghiệp lớn, do đó, doanh nghiệp làm ăn có thể thất bại, không bán được sản phẩm và khi đó nợ xấu sẽ tăng.

Đại biểu Trần Hoàng Ngân cho rằng, ở Việt Nam, lạm phát năm nay dự kiến khoảng 5%. Nhưng thực tế, do chi phí giá xăng dầu không như mong đợi mà có khả năng vẫn giảm tiếp (trong tháng qua giá xăng dầu giảm 2 lần) cũng góp phần làm cho CPI chững lại. Nếu CPI khoảng 3-4% thì mức lãi suất huy động có thể khoảng từ 6 -7%.

“Tuy dư địa để giảm lãi suất không còn nhiều nhưng giữ ổn định cũng là thông điệp mà doanh nghiệp cần”, đại biểu Trần Hoàng Ngân nói.

Về vấn đề này, chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cũng nhận định, từ cuối năm ngoái đến nay, rất nhiều chuyên gia kinh tế đã chia sẻ quan điểm rằng, lãi suất hạ là rất khó, nếu không nói là phải tăng ít nhiều. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, bằng các công cụ tiền tệ, giữ được mặt bằng lãi suất cho vay ổn định đã được coi là thành công.

Theo chuyên gia này, lãi suất cho vay khó hạ là do, dù lạm phát năm nay có thể giữ được mục tiêu dưới 5%, nhưng vẫn cao hơn đáng kể so với mức lạm phát năm 2015. Những áp lực từ bên ngoài đến với tỷ giá và lãi suất vẫn còn, đó là nguy cơ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất đồng USD và Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ. Việc giảm lãi suất phải dựa trên cân đối tiền huy động của ngân hàng trong bối cảnh các kênh đầu tư tài chính khác như: chứng khoán, bất dộng sản có sự phục hồi nhất định.

Ngoài ra, về chính sách tài khóa, Việt Nam vẫn đang phải phát hành rất nhiều trái phiếu chính phủ để bù đắp thâm hụt ngân sách, đầu tư, trả nợ. Đặc biệt, mức phát hành trái phiếu chính phủ năm nay nhiều hơn năm 2015 đáng kể. Chính việc phát hành trái phiếu chính phủ quá nhiều đã đẩy lãi suất trung và dài hạn tăng lên, đồng thời khiến một phần nguồn tiền dành cho tín dụng bị co hẹp.

Tóm lại, nếu nhìn một cách tổng thể, chính sách tiền tệ hiện nay vừa phải gánh trách nhiệm thúc đẩy sản xuất - kinh doanh, vừa phải ổn định kinh tế vĩ mô. Cho nên, hạ lãi suất năm nay là rất khó khăn./.

Quỳnh Anh 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm