Lãi suất huy động tăng chỉ là tạm thời
Thứ Hai, ngày 14/03/2016 - 06:26

(Tổ Quốc) – Theo NHNN, nhiều ngân hàng thương mại “chạy đua” tăng lãi suất huy động ngắn và dài hạn trong thời gian vừa qua chỉ mang tính chất tạm thời.

>>“Đua” lãi suất: Có tiếng chẳng có miếng
>>“Phớt” chấn chỉnh của Thống đốc, ngân hàng vẫn “lách” lãi suất

Thống kê của NHNN cho thấy, 2 tháng đầu năm 2016 có 15 tổ chức tín dụng tăng lãi suất với mức tăng bình quân từ 0,1-0,2%/năm, trong khi có 6 tổ chức tín dụng lại giảm, bình quân từ 0,1-0,3%/năm. Vì vậy, mức lãi suất huy động hiện tại vẫn cơ bản ổn định so với cuối năm 2015. Cụ thể, mặt bằng bình quân kỳ hạn dưới 6 tháng từ 4,5-5,4%/năm, còn kỳ hạn 6 tháng trở lên từ 5,5-7,2%/năm.

Trên thực tế, nhiều ngân hàng cũng thực hiện giảm lãi suất huy động.Vì vậy, việc một số ít ngân hàng thương mại đẩy lãi suất huy động trung dài hạn đến mức trên 8%/năm gần như chỉ để gây chú ý và quảng bá.

Lãi suất huy động tăng chỉ là tạm thời - ảnh 1
Tăng lãi suất chỉ mang tính chất tạm thời

NHNN cho biết, lý do của việc tăng lãi suất huy động gần đây là do khi cầu tín dụng tăng, xuất hiện tâm lý dự trữ nguồn vốn để phục vụ sản xuất kinh doanh bởi kỳ vọng lạm phát năm nay dự kiến 3-4% trong khi 2015 là 0,6% và dự kiến tăng trưởng kinh tế năm 2016 là 6,7% cao hơn mức thực 6,68% cuả 2015. Trong khi nguồn vốn huy động giảm và yếu tố lợi suất trái phiếu Chính phủ cũng tác động khá mạnh lên mặt bằng lãi suất. Ba yếu tố này tác động yếu tố tâm lý, khiến các tổ chức tín dụng tăng dự trữ nguồn.

Mặc dù hiện tại chưa có gì căng thẳng, nhưng sự kỳ vọng của các tổ chức tín dụng đã tạo nên phản ứng của thị trường này. Qua thống kê cho thấy, mức lãi suất huy động hiện tại vẫn cơ bản ổn định so với cuối năm 2015, hệ số lợi nhuận biên ròng của các tổ chức tín dụng vẫn ổn định từ đầu năm đến nay. Đây là những điều kiện hỗ trợ, giúp cho mặt bằng lãi suất cho vay của các tổ chức tín dụng tiếp tục ổn định và chưa có sức ép tăng.

Vì vậy, ngoài việc kiểm soát thanh khoản để hỗ trợ kịp thời qua thanh kiểm tra (nếu có), yêu cầu tổ chức tín dụng thực hiện nghiêm trần lãi suất, Ngân hàng Nhà nước còn triển khai đồng bộ các giải pháp điều hành bơm hút nhịp nhàng để ổn định thị trường, điều tiết lãi suất liên ngân hàng hợp lý để neo giữ thanh khoản cho các tổ chức tín dụng có điều kiện cung ứng vốn thông suốt cho nền kinh tế.

Q.Tuấn (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm