Lãi suất liên ngân hàng tăng trở lại
(Tổ Quốc) - Lãi suất liên ngân hàng tuần qua đồng loạt tăng trở lại với biên độ từ 0,4 đến 0,6 điểm phần trăm ở cả ba loại kỳ hạn.
Thứ Tư, ngày 06/07/2016 - 07:15

Cụ thể, lãi suất trung bình kỳ hạn qua đêm đến một tuần tăng 0,65% lên mức 1,77%/năm. Kỳ hạn một tuần tăng 0,63% lên mức 1,99%/năm, kỳ hạn 2 tuần tăng từ mức 0,41% lên 2,2%/năm.

Theo đó, lãi trúng thầu trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 năm đấu thầu trên HNX cũng tăng nhẹ, 0,02 điểm phần trăm so với lần trúng thầu gần nhất, tại mức lãi suất 6,09%/năm.

Lãi suất trái phiếu các kỳ hạn khác đứng nguyên mức của hai tuần trước, trừ lãi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 7 năm giảm nhẹ 0,08% so với lần trúng thầu gần nhất, đứng tại mức 6,6%/năm.

Tuần qua cũng là tuần Ngân hàng Nhà nước (NHNN) tiếp tục điều tiết cung cầu tiền đồng trên thị trường mở (OMO) thông qua việc phát hành tín phiếu kỳ hạn ngắn 7 ngày liên tục tuần thứ năm liên tiếp.

Lãi suất liên ngân hàng tăng trở lại - ảnh 1(Nguồn: Internet)

Đã có 4.999,8 tỷ đồng tín phiếu được phát hành mới trong tuần, trong khi một lượng vốn tương đương (4.999,5 tỷ đồng) đến kỳ đáo hạn. Do vậy, thông qua kênh tín phiếu, NHNN chỉ hút ròng về 0,3 tỷ đồng từ thị trường.

Đại diện một ngân hàng cho rằng, trước những diễn biến có phần phức tạp trên thị trường ngoại tệ, NHNN cũng đã có biện pháp điều tiết kịp thời khi phát hành hơn 50.000 tỷ đồng tín phiếu NHNN kỳ hạn 7 ngày và 14 ngày với mức lãi suất 1,5-1,75% và 2,75%/năm trong tháng 6. Trong đó, chỉ trong bảy ngày từ 30/5 đến 10/6, cơ quan này đã phát hành hơn 40.000 tỷ đồng tín phiếu nhằm hút tiền đồng, qua đó giúp lãi suất tăng lên, kéo giãn chênh lệch lãi suất VND/USD, làm mai một mong muốn nắm giữ đô la Mỹ của thị trường.

Theo các chuyên gia của Công ty cổ phần chứng khoán Bảo Việt (BVSC), việc tăng trở lại của lãi suất liên ngân hàng trong tuần qua là diễn biến không bất ngờ khi lãi suất trên thị trường này liên tục duy trì ở mức thấp trong 6 tuần trở lại đây.

Theo các chuyên gia này thì một yếu tố khác  nữa tác động đến đà tăng của lãi suất là hệ thống ngân hàng bắt đầu đẩy mạnh bơm tín dụng hơn, khiến thanh khoản hệ thống bớt tràn trề như trước.

Trên website của mình, NHNN cho biết sáu tháng đầu năm 2016, tín dụng toàn nền kinh tế tăng khá đều qua các tháng và là năm thứ 2 liên tiếp tín dụng có tăng trưởng dương từ đầu năm. Tín dụng tăng chủ yếu bằng đồng Việt Nam trong khi dư nợ ngoại tệ vẫn tiếp tục giảm.

Ông Nguyễn Tiến Đông, Vụ trưởng Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN) cho biết, xu hướng này phù hợp với điều kiện kinh tế vĩ mô và định hướng điều hành của NHNN khi hoạt động sản xuất, kinh doanh đang được cải thiện và chủ trương hạn chế đô la hóa.

Cơ quan điều hành định hướng dư nợ tín dụng tăng khoảng 18-20% năm nay, tuy nhiên có điều chỉnh phù hợp với diễn biến, tình hình thực tế phục vụ cho tăng trưởng kinh tế./.

Quỳnh Anh (Tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm