Lần đầu tiên, hai Thủ tướng Việt – Nhật tham dự tọa đàm doanh nghiệp
(Tổ Quốc) -Sáng 17/1, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cùng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đồng chủ trì tọa đàm "Doanh nghiệp Việt Nam-Nhật Bản".
Thứ Ba, ngày 17/01/2017 - 14:58

Đây là lần đầu tiên hai Thủ tướng Việt-Nhật tham dự một cuộc tọa đàm doanh nghiệp của hai nước. Một thông điệp được truyền đi mạnh mẽ khẳng định doanh nghiệp Nhật Bản luôn mong muốn đóng góp vào sự phát triển kinh tế Việt Nam thông qua chuyển giao công nghệ cao và đào tạo nhân lực.

Tại buổi tọa đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết Nhật Bản là quốc gia tài trợ ODA hàng đầu cho Việt Nam, quốc gia đầu tư nước ngoài đứng thứ 2, có lượng khách du lịch xếp thứ 3 và là đối tác thương mại thứ 4 của Việt Nam.

Lần đầu tiên, hai Thủ tướng Việt – Nhật tham dự tọa đàm doanh nghiệp - ảnh 1Toàn cảnh tọa đàm. Ảnh: Nam Nguyễn

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, để có được kết quả này là do Việt Nam có một nền kinh tế mở, hội nhập sâu rộng, hệ thống pháp luật tốt, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp nước ngoài sản xuất, kinh doanh.

“Việt Nam cũng là quốc gia có kinh tế vĩ mô và chính trị xã hội ổn định. Chính phủ Việt Nam tích cực, quyết liệt cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh. Năm 2017, Việt Nam đặt mục tiêu phấn đấu vào tốp đầu các quốc gia ASEAN về môi trường đầu tư” – Thủ tướng Việt Nam nhấn mạnh.

Mong muốn và khuyến khích các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào Việt Nam với hướng tăng trưởng xanh, các dự án hợp tác phát triển công nghiệp hóa Việt Nam- Nhật Bản, phát triển hạ tầng chất lượng cao, dự án PPP, dịch vụ chất lượng cao, đặc biệt là các dự án trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, du lịch…, Thủ tướng Việt Nam mong Nhật Bản sẽ là nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam, chứ không phải nước nào khác.

Tại tọa đàm, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho hay, trong chuyến thăm Việt Nam lần này, đại diện Chính phủ và doanh nghiệp hai nước đã có cuộc thảo luận năng động.

Đánh giá cao các doanh nghiệp Nhật Bản đã đóng góp với tiến trình phát triển của Việt Nam, Thủ tướng Nhật Bản đề nghị Chính phủ và Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục hỗ trợ, quan tâm, các doanh nghiệp Nhật Bản.

Thủ tướng Abe khẳng định doanh nghiệp Nhật Bản luôn mong muốn đóng góp sự phát triển kinh tế Việt Nam qua chuyển giao công nghệ cao và đào tạo nhân lực.

Được biết, từ năm 2016, Việt Nam đã thu hút thêm 2 tỷ USD từ hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản, đưa tổng giá trị đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản vào Việt Nam đạt 42 tỷ USD.

Nhật Bản đứng thứ 2 trong 142 quốc gia, nền kinh tế đầu tư FDI vào Việt Nam.

Hiện có hơn 1.600 doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động trên địa bàn Việt Nam.

Trưa nay, 17/1, Thủ tướng Nhật Bản cùng phu nhân đã kết thúc thành công chuyến thăm Việt Nam./.

Thái Linh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm