Làn sóng đầu tư bất ngờ từ châu Á có “đánh sập” nước Mỹ?
(Tổ Quốc) - Hưởng ứng lời kêu gọi của tân Tổng thống Donald Trump, các tập đoàn hàng đầu châu Á đang “đổ tiền” vào nước Mỹ.
 
Minh Đức - / Thứ Hai, ngày 13/02/2017 - 16:26

Trước lời kêu gọi, mời chào đầu tư vào nước Mỹ của tân Tổng thống Donald Trump, hàng loạt những tên tuổi lớn từ các quốc gia hướng tới xuất khẩu của châu Á đã liên tiếp công bố kế hoạch đầu tư của mình vào nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chính thức rút nước Mỹ ra khỏi Hiệp định thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), cáo buộc một số nước thao túng tiền tệ, đe dọa thay đổi mức thuế cho hàng hóa nhập khẩu, và đóng cửa các nhà máy Mỹ tại nước ngoài… là một vài trong số những bước đi nhằm thực hiện chính sách “Nước Mỹ hàng đầu” của Tổng thống Trump. Bên cạnh đó, ông chủ mới của Nhà Trắng cũng liên tục đề nghị các công ty sản xuất thêm nhiều hàng hóa hơn nữa trong lãnh thổ nước Mỹ.

Đáp lại, một loạt các tập đoàn lớn đã thông báo về kế hoạch “giúp đỡ” nước Mỹ tạo thêm việc làm và tăng cường sản xuất, trong đó, tất nhiên không thể thiếu các công ty đến từ châu Á.

TẬP ĐOÀN SHARP

Gã khổng lồ trong lĩnh vực điện tử, gia dụng… có thể sẽ khởi công xây dựng một nhà máy có chi phí khoảng 7 tỷ USD tại Mỹ vào tháng Sáu tới đây – một kế hoạch được khởi xướng bởi công ty mẹ của Sharp là tập đoàn Đài Loan Foxconn.

Lý do Foxcoon dành cho Sharp dự án này, được cho là bởi chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đến Mỹ vừa diễn ra tuần trước.

TẬP ĐOÀN ĐIỆN TỬ SAMSUNG

Theo một nguồn tin, tập đoàn Hàn Quốc có thể sẽ đầu tư vào một nhà máy sản xuất đồ gia dụng tại Mỹ. Chi tiết về chi phí và địa điểm của nhà máy vẫn chưa được tiết lộ cụ thể.

Làn sóng đầu tư bất ngờ từ châu Á có “đánh sập” nước Mỹ? - ảnh 1Samsung có thể xây dựng nhà máy mới tại Mỹ  

Đại diện của Samsung từ chối đưa ra bình luận chính thức, tuy nhiên cho biết, tập đoàn này đã tiến hành nhiều thương vụ đầu tư lớn vào Mỹ, trong đó bao gồm một nhà máy sản xuất chip có kinh phí 17 triệu USD tại Austin, Texas.

CÔNG TY SAMSONITE INTERNATIONAL SA

Nhà sản xuất vali lớn nhất thế giới Samsonite tiết lộ, công ty có thể sẽ chuyển một số nhà máy của mình đến nước Mỹ. Thành lập tại Colorado (Mỹ) vào năm 1910 và hiện có trụ sở tại Hong Kong, khoảng 40% doanh thu của Samsonite đến từ thị trường Mỹ.

TẬP ĐOÀN FOXCONN

Hôm 22/12, Chủ tịch của tập đoàn điện tử lớn nhất thế giới Foxconn, Terry Gou cho biết, có nhiều khả năng tập đoàn này sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất màn hình tại Mỹ. Nếu thành sự thật, với kinh phí hơn 7 tỉ USD, dự án này có thể tạo ra từ 30.000 đến 50.000 việc làm.

Theo Gou, Foxconn đã “ấp ủ” kế hoạch này trong nhiều năm, và một lần nữa được chính thức đề cập đến bởi đối tác kinh doanh của Foxconn là Masayoshi Son – người đứng đầu tập đoàn Softbank của Nhật Bản – trước khi ông này có cuộc gặp mặt với Tổng thống Trump vào tháng Mười hai năm ngoái.   

TẬP ĐOÀN HYUNDAI MOTOR

Motor Hyundai hôm 17/1 cho biết, tập đoàn này đang cân nhắc tăng mức đầu tư tại Mỹ thêm 50% lên 3,1 tỷ USD trong vòng năm năm tới, và có thể xây thêm một nhà máy mới tại nước đây.

Chủ tịch tập đoàn Chung Jin-haeng phủ nhận việc kế hoạch này là kết quả của các áp lực đến từ phía Tổng thống Trump. Ông cho biết, dự án mới có thành hiện thực hay không, còn phụ thuộc vào liệu nhu cầu tiêu dùng của thị trường Mỹ dưới thời chính quyền mới có gia tăng hay không.

Tỷ trọng đầu tư tăng thêm của Hyundai Motor vào Mỹ sẽ giúp mở rộng các nhà máy hiện tại của tập đoàn này tại đây, đồng thời tập trung vào nghiên cứu sản phẩm xe ô tô tự lái, trí thông minh nhân tạo và các công nghệ tương lai khác.

TẬP ĐOÀN ALIBABA

Jack Ma, CEO của Alibaba – “ông lớn” trong lĩnh vực thương mại điện tử của Trung Quốc đã có cuộc gặp gỡ với Tổng thống Trump vào ngày 10/1 vừa qua. Trong lần gặp mặt, Jack Ma đã thông báo về kế hoạch đưa sản phẩm của 1 triệu doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ đến với người tiêu dùng Trung Quốc trong vòng năm năm tới.

Làn sóng đầu tư bất ngờ từ châu Á có “đánh sập” nước Mỹ? - ảnh 2Tổng thống Trump và Jack Ma, CEO của Alibaba

Trước đây, Alibaba từng tiến hành chiến dịch quảng bá cho các doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ trên các trang bán hàng trực tuyến của mình, tuy nhiên đây là lần đầu tiên người đứng đầu tập đoàn đưa ra các thảo luận chi tiết. Sáng kiến của Alibaba dự định sẽ đem lại thêm 1 triệu việc làm cho nước Mỹ, do mỗi công ty được niêm yết sản phẩm sẽ có một vị trí nhân viên.

TẬP ĐOÀN TOYOTA MOTOR

Hôm 9/1, nhà sản xuất ô tô hàng đầu Nhật Bản đã tiết lộ về kế hoạch đầu tư trị giá 10 tỷ USD vào nước Mỹ trong vòng năm năm tới, nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng và cải tiến các nhà máy của tập đoàn tại đây.

Toyota đã từng vấp phải sự chỉ trích của ông Trump về kế hoạch chuyển dây chuyền sản xuất ô tô Corolla từ nhà máy tại Canada đến Mexico, được công bố từ hai năm trước. Đại diện của tập đoàn cho biết, dự định đầu tư trên không bị ảnh hưởng bởi những lời bình luận của ông Trump dành cho Toyota.

TẬP ĐOÀN SOFTBANK

Son, người đứng đầu tập đoàn viễn thông Softbank đã gặp Trump vào hôm 6/12 và đưa ra cam kết về gói đầu tư lên tới 50 tỷ USD – dự kiến sẽ tạo ra 50.000 việc làm tại nước Mỹ.

Làn sóng đầu tư bất ngờ từ châu Á có “đánh sập” nước Mỹ? - ảnh 3Tổng thống Trump và người đứng đầu Softbank

Theo truyền thông, khoản đầu tư này đến từ một quỹ đầu tư trị giá 100 tỷ USD giữa Softbank với một quỹ đến từ Arab Saudi.

(Theo Reuters)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm