Lãnh đạo Bộ Công Thương thường nhận được lời đe doạ, mua chuộc
(Tổ Quốc) -Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh cho biết, ông thường xuyên nhận được những lời đe dọa và cả mua chuộc từ một số công ty bán hàng đa cấp (BHĐC) nhưng Bộ Công Thương vẫn quyết tâm xử lý mạnh các hành vi BHĐC bất chính, trục lợi...
Thứ Ba, ngày 20/09/2016 - 08:41

Chiều 19/9, tại Bộ Công Thương đã diễn ra cuộc họp với đại diện Sở Công Thương các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành về kiểm tra, xử lý vi phạm về BHĐC.

Lãnh đạo Bộ Công Thương thường nhận được lời đe doạ, mua chuộc  - ảnh 1(Nguồn: Internet)

Ông Trịnh Anh Tuấn, Phó cục trưởng Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, tính đến tháng 9/2016, cả nước có 50 doanh nghiệp đủ giấy phép hoạt động. Trong 6 tháng đầu năm, các công ty bán hàng đa cấp đạt tổng doanh thu 4.000 tỷ đồng, đóng thuế cho Nhà nước 452 tỷ đồng.

Trong đó, doanh thu của khối có vốn đầu tư nước ngoài khoảng 1.800 tỷ đồng (chiếm 45% thị phần), doanh thu của khối doanh nghiệp trong nước khoảng 2.200 tỷ đồng (chiếm 55% thị phần). Số lượng người tham gia bán hàng đa cấp hiện có 500.000 người, giảm 57% so với hơn 1,1 triệu người của cùng kỳ năm 2015.Ông Tuấn cho biết, Nghị định số 42 quy định về Quản lý hoạt động bán hàng đa cấp trên lãnh thổ Việt Nam có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2014. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm triển khai, các quy định hiện hành đã bộc lộ một số bất cập, khiến loại hình kinh doanh này vốn được đánh giá cao ở nhiều quốc gia trên thế giới song lại bị biến tướng tại Việt Nam, gây bức xúc trong dư luận.

Đến nay đã có 9 doanh nghiệp bị Cục Quản lý Cạnh tranh rút giấy phép hoạt động và bị xử phạt với số tiền lên đến gần chục tỷ đồng.

Về bất cập trong BHĐC, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, với quy mô số người tham gia bán hàng đa cấp lên tới 1,2 triệu người, dù không phải công ty đa cấp nào cũng vi phạm nhưng nếu đổ vỡ sẽ có tác động rất lớn đến đời sống người tham gia và cả người tiêu dùng.

Theo Bộ trưởng, hiện có rất nhiều hiện tượng BHĐC bất chính, lợi dụng BHĐC lừa đảo, huy động tài chính, thậm chí các hình thức biến tướng khác…

 “Chúng tôi nhận điện thoại đe dạo, mua chuộc kiểm tra công ty hoạt động bán hàng đa cấp, từ những công ty đã vi phạm nhiều lần, vì lợi nhuận lớn”, Bộ trưởng cho biết.

Hiện việc sửa đổi Nghị định 42 quản lý kinh doanh bán hàng đa cấp đang được Bộ Công Thương sửa đổi và trình Chính phủ trong tháng 11/2016.

Theo đó, những yêu cầu cụ thể và chặt chẽ hơn như: phải có chi nhánh được cấp phép cơ quan quản lý, quy định hành vi bán hàng đa cấp, yêu cầu ký quỹ… sẽ được đặt ra để nâng cao hơn nữa quy định và bịt lỗ hổng quản lý hoạt động này./.

Hà Giang

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm