Lãnh đạo Mobifone lên tiếng về thương vụ mua AVG
(Tổ Quốc) -  Ông Lê Nam Trà Chủ tịch Hội đồng thành viên Mobifone cho biết: “Việc thanh tra chuyện bình thường của DN, những vấn đề chưa rõ không nên suy đoán một cách không có căn cứ. Mobifone là DNNN sẽ làm đúng theo quy trình DNNN”.
Thứ Tư, ngày 03/08/2016 - 10:24

Việc một Tổng công ty nhà nước như Mobifone tiến hành mua AVG trước thềm cổ phần hóa cho thấy những định hướng mang tính chiến lược của Mobifone. Song điều mà dư luận cần biết đó là Mobifone đã mua AVG với giá bao nhiêu và  tại sao lại không công khai?

Lãnh đạo Mobifone lên tiếng về thương vụ mua AVG - ảnh 1(Nguồn: Soha.vn)

Trước khi thuộc về Mobifone, AVG chưa có lãi bởi đầu tư ban đầu lớn (vốn điều lệ 1.800 tỉ) cũng như việc phát triển thuê bao cũng chỉ dừng lại khoảng 450.000 thuê bao - con số quá khiêm tốn so với gần 10 triệu thuê bao truyền hình trả tiền hiện nay.

Để định giá AVG là không đơn giản bởi “giá trị thương hiệu” AVG sau 5 năm hoạt động là “khá ảo”. Tuy nhiên những đánh giá của các cơ quan thẩm định mà Mobifone mời để định giá AVG lại cho giá trị rất khác nhau. Thậm chí có cái giá “không tưởng” lên tới 1,5 tỉ USD, tương đương 33.300 tỉ đồng. Giá thấp nhất một công ty được Bộ Tài chính cấp phép thẩm định cho ra con số trên 16.000 tỉ.

Vấn đề là Mobifone sẽ chấp nhận mua AVG với giá bao nhiêu khi mà ở thời điểm 31/12/2015, theo tính toán của Bộ Tài chính, vốn chủ sở hữu của Mobifone là 15.289 tỉ?

Trong Hội nghị Giao ban quản lý nhà nước của Bộ Thông tin và Truyền thông ngày 6/6/2016 khi được phóng viên Báo Đầu tư hỏi về thông tin cho rằng Mobifone đã mua 95% AVG với giá hơn 8.900 tỉ đồng, ông Lê Nam Trà - Chủ tịch HĐTV Mobifone đã chính thức từ chối trả lời câu hỏi này vì “điều khoản bảo mật giữa 2 bên, Mobifone không thể tiết lộ được”. Tại hội nghị này, thương vụ Mobifone - AVG còn được giải thích là “theo cơ chế đặc thù”.

Cuối giờ chiều qua (2/8), Mobifone phát ra thông cáo báo chí vỏn vẹn 237 từ đưa ra những thông tin chung chung Mobifone sẽ hợp tác chặt chẽ với Thanh tra Chính phủ trong quá trình thanh tra. Trong khi đó, thông tin quan trọng nhất vẫn chưa được Mobifone đề cập như mua AVG với giá bao nhiêu? Tại sao chọn AVG? hiệu quả kinh doanh Mobifone sau khi mua AVG?

Sau đó, trao đổi với PV Lao Động chiều 2/8, ông Lê Nam Trà - Chủ tịch Hội đồng thành viên Mobifone - cho biết: “Trong văn bản của Văn phòng Chính phủ nêu nếu có vi phạm sẽ chuyển sang cơ quan cảnh sát điều tra. Đấy là nếu, khi chưa rõ gì thì đừng đặt những gì không chính tắc. Việc thanh tra chuyện bình thường của doanh nghiệp, những vấn đề chưa rõ không nên suy đoán một cách không có căn cứ. Mobifone là doanh nghiệp nhà nước sẽ làm đúng theo quy trình doanh nghiệp nhà nước”.

Còn ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng GĐ phụ trách truyền thông Mobifone cho biết: “Thông tin khi nào có kết luận chính xác nội dung sẽ thông báo, hiện tại chưa có nội dung cụ thể, chưa có kế hoạch cụ thể trả lời báo chí".

Trả lời câu hỏi của PV về việc Mobifone mua AVG với giá bao nhiêu? Ông Hùng cho hay: “Thông tin nằm trong danh mục được bảo vệ theo quy chế mật… Nhiều cái nhạy cảm không thể trả lời được ngay.”

Về vấn đề lỗ - lãi, ông Lê Nam Trà cho hay, sau 6 tháng khi chuyển về Mobifone thì dịch vụ truyền hình MobiTV (trước đây là thương hiệu AVG) đã phát triển thêm được 168.000 thuê bao và lãi 6,4 tỉ đồng. Được biết đây là lần đầu tiên dịch vụ MobiTV đạt lợi nhuận. Tuy nhiên theo nhiều chuyên gia, cần xem con số 6,4 tỉ tiền lãi là thật hay ảo bởi thị trường truyền hình đã gần bão hòa và việc xoay chuyển AVG từ chỗ rất lỗ sang lãi không đơn giản như vậy.

Liên quan đến “thương vụ” này, Văn phòng Chính phủ cũng đã có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tiến hành thanh tra toàn diện việc mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thường trực Ban Bí thư tại Văn bản ngày 22/7 về việc tiến hành thanh tra toàn diện việc mua 95% cổ phần của AVG, Thủ tướng Chính phủ giao Thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương tiến hành thanh tra toàn diện về Dự án Mobifone mua 95% cổ phần của AVG, nếu có dấu hiệu vi phạm thì chuyển cơ quan điều tra để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.

Quỳnh Anh (Tổng hợp)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
Ý kiến bình luận của bạn đọc (1)
Đỗ Hải : (11:35, 03/08/2016)
Việc ai là chủ doanh nghiệp đối với cá nhân người sử dụng dịch vụ không quan trọng. Quan trọng là chất lượng và giá thành dịch vụ tới người tiêu dùng. Tôi thấy từ khi Mobifone quản lý an viên và đổi tên dịch vụ thành Mobitv chất lượng đã khá hơn trước đây rất nhiều. Đó là niềm tin khiến tôi và gia đình tiếp tục sử dụng dịch vụ này

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm