Lỗ 3 năm liên tiếp, Vinafood 2 xin Chính phủ cơ chế đặc thù
(Tổ Quốc) -Tổng công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) vừa có báo cáo lên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thông về tình hình hoạt động của Tổng công ty, ghi nhận năm thứ 3 lỗ liên tiếp.
Thứ Hai, ngày 19/09/2016 - 08:26

Báo cáo của Vinafood 2 cho biết, sản lượng gạo tiêu thụ của công ty liên tục giảm. Năm 2012, công ty tiêu thụ khoảng 4,5 triệu tấn gạo, đến năm 2015 giảm xuống chỉ còn 2,4 triệu tấn. Đáng chú ý, kim ngạch xuất khẩu của công ty giảm mạnh từ 1,05 tỷ USD năm 2012 giảm xuống chỉ còn 546 triệu USD năm 2015.

Lỗ 3 năm liên tiếp, Vinafood 2 xin Chính phủ cơ chế đặc thù - ảnh 1(Nguồn: Đất Việt)

Vinafood 2 cũng cho biết tình hình lúa gạo trầm lắng đến quý 3/2015 mới khởi sắc trở lại, nên hoạt động kinh doanh chủ yếu là tiêu thụ hàng tồn kho. Tình hình tài chính của công ty đứng trước nguy cơ tiệm cận giới hạn không lành mạnh do kết quả thua lỗ trong năm 2014.

Thêm vào đó, kết luận của Thanh tra Chính phủ khiến một số ngân hàng thắt chặt hạn mức tín dụng, hoạt động huy động vốn khó khăn.

Hơn nữa, thị trường gạo có sự cạnh tranh khốc liệt đối với gạo từ Thái Lan, Ấn Độ. Một số nước thay đổi hợp đồng nhập khẩu gạo tập trung sang nhỏ lẻ. Đặc biệt, tình hình hoạt động bết bát của một số công ty con, liên kết bết bát đã ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của công ty mẹ Vinafood 2.

Vinafood 2 có khoản nợ xấu 591 tỷ đồng liên quan đến các khoản phải thu quá hạn thanh toán và khó có khả năng thu hồi. Tiêu biểu là các khoản nợ của Công ty Lương thực Hậu Giang, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thương mại Dịch vụ Võ Thị Thu Hà, Công ty TNHH MTV Hoà Tân Lộc, Công ty Thương mại Thuỷ sản Á Châu.

Tổng công ty đã dùng nhiều biện pháp xử lý, thu hồi nợ như thành lập các tổ công tác để kiểm tra, đôn đốc nợ, báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để trình Thủ tướng Chính phủ xin cơ chế đặc thù cho khoản công nợ này.

Về tình hình thoái vốn, tính đến cuối năm 2015, Vinafood 2 đã thoái vốn được ở 19/25 đơn vị, với tổng giá trị đầu tư khoảng 441 tỷ đồng nhưng chỉ thu lại được 395 tỷ. Nguyên nhân thoái vốn diễn ra chậm và không đạt kế hoạch được Vinafood 2 cho rằng kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị thoái vốn không hiệu quả. Một số đơn vị thua lỗ, mất gần hết vốn nên nhà đầu tư không đăng ký tham gia.

Do đó, Vinafood 2 đã có văn bản gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xin gia hạn thời gian thoái vốn với Công ty Bến Thành - Mũi Né, Tổng công ty Đầu tư và Xuất nhập khẩu Foodinco, Công ty Xuất nhập khẩu NSTP An Giang với tổng vốn cần thoái là 127 tỷ đồng, giá trị thu về dự kiến bằng với số vốn đầu tư. 

Điều chỉnh từ thoái vốn sang giải thể đối với Công ty Lương thực Quảng Ngãi, Công ty Tô Châu, Công ty Hoàn Mỹ hơn 90 tỷ đồng.

Đồng thời Vinafood 2 cũng có quyết định giám sát tài chính đặc biệt đối với công ty kinh doanh thua lỗ như Lương thực thực phẩm An Giang, Lương thực Bạc Liêu, Nông sản thực phẩm Trà Vinh, Lương thực Vĩnh Long, Lương thực Sóc Trăng, Lương thực TP HCM, Công ty Bột mỳ Bình Đông….Vinafood 2 đã sắp xếp, dừng hoạt động một số doanh nghiệp như Nông sản thực phẩm Trà Vinh.

Với những khó khăn trên, Chủ tịch Hội đồng Thành viên Vinafood 2 Phạm Hoàng Hà trong văn bản gửi lên Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xin cơ chế đặc thù cho Tổng công ty về việc xử lý các khoản nợ và tải sản không cần dùng, chờ thanh lý không đủ điều kiện để xử lý theo quy định khi cổ phần hoá.

Đồng thời, xem xét và trình Thủ tướng đưa Vinafood 2 ra khỏi diện tăng cường giám sát, nhằm tạo điều kiện cho tổng công ty trong quan hệ tín dụng với các ngân hàng./.

Hà Giang (T/h)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm