Luật “mập mờ” khiến hàng triệu hộ kinh doanh có nguy cơ bị phạt
(Tổ Quốc) -Những quy định chưa rõ ràng tại nhiều địa phương sẽ khiến các hộ kinh doanh nhỏ lẻ có thể bị liệt vào vi phạm Luật Doanh nghiệp 2014.
Thứ Ba, ngày 23/08/2016 - 09:52

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Bùi Anh Tuấn - Phó Cục trưởng Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ KH-ĐT) – cho biết: Tại Nghị định 78 năm 2015 hướng dẫn thi hành Luật doanh nghiệp 2014, Chính phủ đã quy định hộ kinh doanh có sử dụng từ 10 lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp theo quy định. Hộ kinh doanh dưới 10 lao động thì đăng ký thành lập hộ kinh doanh tại UBND quận, huyện.

Luật “mập mờ” khiến hàng triệu hộ kinh doanh có nguy cơ bị phạt - ảnh 1(Nguồn: Internet)

 

Những quy định này dễ dẫn tới các vụ việc tương tự như vụ “điện thoại cùi bắp” xảy ra cách đây chưa lâu. 

Theo quy định trên, với các hộ gia đình sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ “có thu nhập thấp” thì nghị định nêu không thuộc diện phải đăng ký hộ kinh doanh (trừ trường hợp kinh doanh các ngành nghề có điều kiện).

Nghị định có giao UBND tỉnh, TP trực thuộc trung ương quy định mức “thu nhập thấp” áp dụng trên phạm vi địa phương để làm căn cứ xem xét hộ nào phải đăng ký hộ kinh doanh.

Tuy nhiên, nhiều địa phương hiện không quy định mức thu nhập thấp mà lấy luôn mức thu nhập khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân (9 triệu đồng) làm căn cứ.

Trên thực tế, các địa phương đã vận dụng, áp dụng mức trên và thống nhất trên địa bàn tỉnh, thành của mình. Mặc dù việc đó không được quy định một cách chính thức.

Theo ông Tuấn, trước đây đã có một số tỉnh thành có quy định riêng, công bố mức cụ thể. Còn từ khi nghị định 78/2015 có hiệu lực thì chưa có tỉnh, thành nào ban hành quy định cụ thể về mức “thu nhập thấp”.

“Nghị định 78 có hiệu lực từ tháng 11/2015 đã quy định rõ các địa phương phải ban hành.  Chúng tôi rà soát thấy đúng là hầu như các tỉnh, thành chưa ban hành quy định cụ thể. Các địa phương cần lưu ý vấn đề này nhằm đảm bảo quyền và nghĩa vụ của người dân khi kinh doanh, đồng thời đảm bảo công tác quản lý nhà nước với khu vực hộ kinh doanh" - ông Tuấn nói.

Đồng thời yêu cầu các địa phương lấy căn cứ khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân làm căn cứ yêu cầu hộ kinh doanh phải đi đăng ký thì cũng cần quy định chính thức, công bố cụ thể và tuyên truyền tốt hơn đến người dân.

“Chúng ta không thể quy định trong nghị định một mức chung áp dụng cho cả nước được vì thu nhập, mức sống ở các tỉnh, TP là khác nhau. Khu vực hộ kinh doanh rất lớn, có nhiều triệu hộ nhưng thực ra chưa có khung pháp lý đầy đủ. Điều kiện phải đăng ký, nội dung đăng ký... mới có quy định “ghép tạm” trong Nghị định 78, còn nhiều vấn đề khác như quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh thế nào, quản lý, quản trị ra sao... còn chưa có khung pháp lý cụ thể" - ông Tuấn cho hay.

Về lâu dài, ông Tuấn cho rằng, cần nghiên cứu xây dựng khung pháp lý đầy đủ, đồng bộ điều chỉnh khu vực hộ kinh doanh để tạo thuận lợi, khuyến khích hơn việc thành lập và hoạt động hộ kinh doanh, giảm rủi ro cho dân, đưa khu vực này hoạt động chính quy hơn nhưng không làm giảm sự linh hoạt, tính thích ứng cao của kinh tế hộ./.

Hà Giang (Theo Tuổi trẻ)                  

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm