"Mở" đối tượng, kéo dài miễn giảm thuế đất nông nghiệp: Cú huých cho tam nông
(Tổ Quốc) -Ngày làm việc thứ 2 kỳ họp thứ 2 Quốc hội khoá 14, các đại biểu tập trung bàn về việc miễn giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp.
Thứ Sáu, ngày 21/10/2016 - 21:26

Theo Tờ trình của Chính phủ, dự kiến miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp cho toàn bộ đối tượng được quy định tại khoản 1 Điều 2 của Nghị quyết 55, bao gồm cả phần vượt hạn mức (“Giảm 50% số thuế sử dụng đất nông nghiệp ghi thu hàng năm đối với diện tích đất nông nghiệp vượt hạn mức giao đất nông nghiệp nhưng không quá hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 3 Điều 1 của Nghị quyết này. Đối với diện tích đất nông nghiệp vượt hạn mức nhận chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp thì phải nộp 100% thuế sử dụng đất nông nghiệp”.).

Nhiều ý kiến cho rằng việc miễn toàn bộ số thuế phải nộp cho các hộ gia đình, cá nhân, kể cả phần vượt hạn mức nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp sẽ tạo sự đồng thuận trong nhân dân, tạo động lực mạnh mẽ để thực hiện chính sách “tam nông” của Đảng và Nhà nước. Mặt khác, số thuế sử dụng đất nông nghiệp được miễn của hộ gia đình, cá nhân chỉ khoảng 34,3 tỷ đồng/năm là không lớn và có tác động không đáng kể tới thu ngân sách nhà nước.

Chính phủ cũng nhận định: Việc bổ sung miễn thuế sử dụng đất nông nghiệp sẽ không tác động lớn đến giảm thu ngân sách nhưng lại khuyến khích nông nghiệp, nông thôn phát triển, thúc đẩy sản xuất hàng hóa quy mô lớn, từ đó nâng cao khả năng cạnh tranh của các mặt hàng nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Theo báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội, tiền thuế sử dụng đất nông nghiệp được miễn của hộ gia đình, cá nhân chỉ khoảng 34,3 tỉ đồng/năm. Đây là một con số không lớn và có tác động không đáng kể tới thu ngân sách Nhà nước.

Uỷ ban Tài chính-Ngân sách cũng đề nghị Chính phủ cần chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm quy định của Luật Đất đai, xây dựng lộ trình và quy định mốc thời gian giải quyết dứt điểm tình trạng sử dụng đất sai mục đích, để hoang hóa đất nông nghiệp. Đồng thời, rà soát và thu hồi toàn bộ diện tích đất nông nghiệp mà Nhà nước đang giao cho tổ chức kinh tế, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, đơn vị sự nghiệp và các đơn vị khác quản lý nhưng không trực tiếp sử dụng đất để sản xuất nông nghiệp mà giao lại cho tổ chức, cá nhân khác.

ĐB thảo luận tại tổ về việc miễn giảm thuế sử dụng đất nông nghiệp

Thảo luận tại tổ về nội dung này, nhiều đại biểu bày tỏ sự nhất trí cao bởi đây là Nghị quyết có ý nghĩa đối với nông dân, nông thôn, đặc biệt trong bối cảnh lĩnh vực nông nghiệp 9 tháng qua tăng trưởng chậm, chịu ảnh hưởng lớn từ hội nhập kinh tế, biến đổi khí hậu.

Đồng tình với việc kéo dài việc thực hiện các chính sách miễn, giảm thuế đất nông nghiệp, tuy nhiên, đại biểu Trần Hoàng Ngân (TP.HCM) còn băn khoăn mốc thời gian như đề nghị của Chính phủ vẫn còn ngắn (đến hết 31/12/2020).

“Chỉ khoảng 4 năm, độ thẩm thấu của Nghị quyết đến đời sống người nông dân chưa được nhiều, đề nghị Nghị quyết miễn giảm thuế nên kéo dài đến khi có Nghị quyết mới, đảm bảo tính ổn định trong triển khai tinh thần của Nghị quyết 55 đến người sử dụng đất nông nghiệp”, đại biểu Trần Hoàng Ngân kiến nghị.

Nhiều đại biểu đồng tình với đệ trình của Chính phủ, đồng thời đề nghị phải đánh giá lại toàn diện chính sách và giám sát chặt chẽ để tránh tình trạng chính sách bị lợi dụng./.

T.Nam

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm