Mỗi tháng chi gần 300 tỷ đồng nhập khẩu rau, tỏi Trung Quốc
(Tổ Quốc) - Tại các chợ truyền thống, chợ bình dân, chợ tự phát gần các khu công nghiệp, nông thôn, nơi mức sống của người dân còn thấp thì người tiêu dùng vẫn “hồn nhiên” tiêu thụ rau củ quả Trung Quốc bởi giá rẻ, mẫu mã đẹp
Thứ Ba, ngày 09/08/2016 - 10:25

Theo Bộ Công Thương, trong 6 tháng đầu năm nay kim ngạch nhập khẩu rau quả từ Trung Quốc đạt 80,7 triệu USD,  tăng gần 31% so với cùng kỳ năm 2015.

Mỗi tháng chi gần 300 tỷ đồng nhập khẩu rau, tỏi Trung Quốc - ảnh 1(Nguồn: nld.com.vn)

Cụ thể, trong 6 tháng, Việt Nam chi 351 triệu USD để nhập khẩu rau quả các loại (cùng kỳ năm 2015 là 519 triệu USD). Trong đó, chi 80,7 triệu USD cho nhập khẩu từ thị trường Trung Quốc,  Hoa Kỳ 35,7 triệu USD, Australia 19,8 triệu USD, Thái Lan là 143 triệu USD…

Các Chi cục kiểm dịch tại các cửa khẩu cho biết, ở thị trường Trung Quốc, đối với mặt hàng rau củ, Việt Nam nhập khẩu chủ yếu là các loại hành, tỏi, khoai tây (nhập quanh năm), bắp cải... các mặt hàng hoa quả được nhập theo mùa.

Gần đây nhất là câu chuyện xoài Trung Quốc. Loại xoài này trái nhỏ, chất lượng thấp, giá bán lẻ 25.000 - 30.000 đồng/kg nhưng theo Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN-PTNT) mỗi ngày có hàng trăm tấn nhập vào thị trường nội địa và mỗi năm lên tới 2.000 - 2.500 tấn.

Không chỉ các chuyên gia nông nghiệp, các lãnh đạo cơ quan có thẩm quyền mà ngay cả những người chuyên buôn bán xoài cũng "ngã ngửa" khi nghe thông tin này.

Có thể nói, người tiêu dùng Việt Nam thời gian gần đây có tâm lý e dè đối với hàng Trung Quốc. Tuy nhiên ở các chợ truyền thống, chợ bình dân, chợ tự phát gần các khu công nghiệp, nông thôn, nơi mức sống của người dân còn thấp thì người tiêu dùng vẫn “hồn nhiên” tiêu thụ rau củ quả Trung Quốc bởi giá rẻ, mẫu mã đẹp…./.

Quỳnh Anh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm