Một doanh nghiệp “đòi” Bộ Tài chính hoàn trả hơn 57,6 tỷ đồng
(Tổ Quốc) -Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) là doanh nghiệp đã tạm nộp cho ngân sách số tiền 57,6 tỷ đồng vì cơ quan Hải quan cáo buộc 3 lô hàng xăng dầu mà công ty này nhập khẩu bất hợp pháp, không đủ giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O.
Thứ Năm, ngày 15/12/2016 - 08:12

Sau nhiều kiến nghị bất thành, mới đây Hiệp hội xăng dầu Việt Nam đã có văn bản gửi Thủ tướng xin chỉ đạo Bộ Tài chính hoàn trả số tiền này vì quyết định ấn định thuế của cơ quan hải quan được cho là không đúng.

Một doanh nghiệp “đòi” Bộ Tài chính hoàn trả hơn 57,6 tỷ đồng  - ảnh 1(Nguồn: PV Oil)

Trên thực tế, bắt đầu từ 1/9/2016, Việt Nam chính thức áp dụng biểu thuế nhập khẩu ưu đãi đặc biệt với hàng hóa nhập khẩu từ các nước ASEAN giai đoạn 2016-2018 (thuế suất ATIGA). Nếu hàng hóa có xuất xứ (Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa C/O) tại nước và lãnh thổ ASEAN sẽ được giảm thuế và hoàn thuế.

Theo đó, PV Oil khẳng định có giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) của 3 lô hàng xăng dầu nhập khẩu hợp pháp, có xuất xứ tại các nhà máy lọc dầu của Singapore. Việc thiếu chữ ký trên các C/O là khách quan vì PV Oil cũng cần các C/O hợp lệ để được hưởng thuế ưu đãi đặc biệt ATIGA và thực tế việc này không làm thay đổi bản chất của các C/O.

Nhằm tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh và đảm bảo yêu cầu cổ phần hóa PV Oil, Hiệp hội Xăng dầu kiến nghị Thủ tướng sớm chỉ đạo Bộ Tài chính hoàn trả số tiền hơn 57,6 tỷ đồng mà PV Oil đã tạm nộp.

Hiệp hội cho rằng, khi các lô hàng trên bị cơ quan Hải quan ấn định thuế, PV OIL sẽ chịu nhiều thiệt thòi, bất lợi và chắc chắn sẽ làm xáo trộn hoạt động kinh doanh. Hiện PV OIL đang gặp rất nhiều khó khăn và khẩn trương cổ phần hóa theo đúng chỉ đạo. Việc ấn định thuế nếu sẽ làm giảm giá trị của PV OIL khi lên sàn vào cuối năm nay.

Trước khi Hiệp hội Xăng dầu gửi kiến nghị lên Thủ tướng, PV Oil và Bộ Công Thương cũng đã có văn bản kiến nghị Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính giải trình vấn đề xung quanh C/O đối với 03 lô hàng bị cáo buộc chưa rõ ràng dẫn đến bị quyết định thu thuế sau đó. Và cũng chính PV Oil đề nghị lập đoàn thanh tra của Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan sang Singapore để truy xuất nguồn gốc lô hàng và doanh nghiệp mà doanh nghiệp này nhập khẩu. Tuy nhiên, mọi biện pháp đều không giải quyết được vấn đề./.

Hà Giang (T/h)

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm