Mỹ hoàn trả hàng triệu USD cho đại gia tôm Việt Nam
(Tổ Quốc) -Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú sẽ nhận lại một phần tiền thuế gồm nhiều triệu USD từ Chính phủ Mỹ mà trước đây DN này đã tạm nộp.
Thứ Ba, ngày 19/07/2016 - 19:09

Theo Bộ Công Thương, trước đây cơ quan này đã ký Thỏa thuận với Bộ Thương mại Mỹ (DOC) và Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) liên quan đến việc áp thuế chống bán phá giá của Mỹ đối với sản phẩm tôm nhập khẩu từ Việt Nam.

Mỹ hoàn trả hàng triệu USD cho đại gia tôm Việt Nam  - ảnh 1(Nguồn: vneconomy.vn)

Theo đó, hai bên đã đạt được giải pháp song phương để giải quyết 2 vụ việc tranh chấp tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), là vụ DS404 và DS429 (Đây là 2 vụ mà Việt Nam đã kiện Mỹ vi phạm các quy định của WTO khi áp dụng thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm tôm của Việt Nam).

Ngày 20/5 vừa qua, theo yêu cầu từ phía Việt Nam, DOC đã triển khai các bước thủ tục để thực thi các phán quyết của WTO. Theo đó, DOC đã ban hành kết luận sơ bộ để sửa lại biên độ phá giá của Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú và xem xét dỡ bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá cho DN này.

Theo kết luận, biên độ phá giá của Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú là 0%. Điều này nghĩa là Công ty này không bán phá giá sản phẩm tôm vào thị trường Mỹ.

Đồng thời, DOC cũng đề xuất dỡ bỏ lệnh áp thuế chống bán phá giá tôm cho Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú vì Công ty này đã thỏa mãn các tiêu chí về việc dỡ bỏ lệnh áp thuế như: đạt được biên độ phá giá bằng 0% (hoặc ở mức không đáng kể) trong 3 đợt rà soát hành chính liên tiếp.

Với kết luận và đề xuất này của DOC thì Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, với tư cách là nhà xuất khẩu tôm hàng đầu của Việt Nam, đã được đưa ra khỏi diện áp thuế chống bán phá giá khi xuất khẩu tôm vào thị trường Mỹ.

Cùng với đó, Công ty CP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú sẽ nhận lại một phần tiền thuế gồm nhiều triệu USD từ Chính phủ Mỹ mà trước đây DN này đã tạm nộp./.

Quỳnh Anh (Tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm