Mỹ là thị trường hàng đầu tiêu thụ điều Việt Nam
Thứ Ba, ngày 24/05/2016 - 08:25

(Tổ Quốc)- Việt Nam xuất khẩu 128 ngàn tấn nhân điều, đạt kim ngạch hơn 1 tỷ USD, giá điều XK tăng khoảng 12%.

Mỹ là thị trường hàng đầu tiêu thụ điều Việt Nam - ảnh 1
Ảnh minh họa.

Ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas) cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2016, Mỹ đã vượt Trung Quốc, vươn lên là thị trường tiêu thụ hàng đầu về sản phẩm điều của Việt Nam.

Người tiêu dùng Mỹ ngày càng  nhận thấy Việt Nam là nước cung cấp nhiều sản phẩm điều và có công nghệ chế biến đứng đầu thế giới, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm so với các nước khác. Do đó, họ đã chuyển hướng sử dụng sản phẩm điều của Việt Nam nhiều hơn các nước khác như Ấn Độ, Bờ Biển Ngà…

Tại cuộc hội thảo bàn về giải pháp phát triển ngành điều bền vững trong thời gian tới, một số ý kiến cho rằng, Việt Nam có lợi thế sản lượng điều khá lớn từ Campuchia cùng với công nghệ chế biến hiện đại, ngành chế biến điều Việt Nam vẫn có lợi thế trong khoảng 2 – 3 năm tới. Tuy nhiên tỷ suất lợi nhuận sẽ giảm do cạnh tranh gay gắt bởi Việt Nam còn phụ thuộc quá lớn vào nguyên liệu nhập khẩu chủ yếu từ Châu Phi và Campuchia.

Vì vậy để tránh phụ thuộc quá lớn vào nguyên liệu nhập khẩu, theo các chuyên gia, Việt Nam phải bắt tay vào thực hiện ngay lập tức việc tăng diện tích trồng điều.Vinacas cần khuyến cáo doanh nghiệp, đơn vị sản xuất không nên ký bán điều sớm khi chưa tới mùa vụ, cần thống nhất giá mua tối đa, giá bán tối thiểu.

Tuấn Minh (tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm