Năm 2016, kiều hối đạt khoảng 12 tỷ USD
(Tổ Quốc) -Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Vũ Hồng Nam, Chủ nhiệm Ủy ban NNVNVNONN cho biết, lượng kiều hối năm 2016 đạt khoảng 12 tỷ USD.
Thứ Tư, ngày 07/12/2016 - 11:38

Năm 2015 được xem là một năm bội thu với kiều hối khi doanh số chi trả chỉ tính riêng trên khu vực TP. HCM đã đạt hơn 5,5 tỷ USD, cao hơn con số dự kiến ban đầu là 5,2 tỷ USD. Doanh số chi trả kiều hối của một số công ty kiều hối cũng khá ấn tượng. Chẳng hạn, tại Công ty Kiều hối Đông Á (DongA Money Transfer), doanh số chi trả năm 2015 đạt khoảng 1,4 tỷ USD. Công ty Kiều hối Sacombank (SBR), doanh số chi trả tổng thể (cả SBR và Sacombank) đều tăng, đạt 1,5 tỷ USD.

Năm 2016, kiều hối đạt khoảng 12 tỷ USD - ảnh 1(Nguồn: Internet)

Trong 2 tháng đầu năm 2016, lượng kiều hối vẫn chảy mạnh về Việt Nam. Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) TP. HCM cho biết, đã có 900 triệu USD kiều hối chuyển về TP. HCM trong 2 tháng đầu năm nay, tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm ngoái.

NHNN TP. HCM cho biết, nguồn kiều hối về Việt Nam chủ yếu chảy vào sản xuất kinh doanh. Thống kê trước đó của cơ quan này cho biết, năm 2015, tỷ lệ kiều hối chảy vào sản xuất, kinh doanh chiếm 70,6%; vào bất động sản chiếm khoảng 20,7%, chỉ khoảng 7% là hỗ trợ thân nhân, gia đình trang trải sinh hoạt, mua sắm, chữa bệnh, xây dựng nhà cửa.

Để kiều hối đầu tư vào sản xuất kinh doanh nhiều hơn, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam – Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN cho rằng, kiều bào thường làm chủ những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Hiện tại Việt Nam có khoảng 2.500 doanh nghiệp như vậy, với số vốn khoảng 15.000 tỷ đồng. Đặc biệt bà con chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, đáng nói hiện chúng ta đang chú trọng những dự án lớn, thay vì các dự án nhỏ phù hợp với năng lực của kiều bào.

 “Vừa rồi tôi đi thăm các tỉnh thấy làm tốt vấn đề này như Hà Nam, Hòa Bình… Họ làm rất tốt những mô hình trang trại, trồng rừng… Những dự án này cũng phù hợp với khả năng tài chính của bà con. Vì thế, bà con sẽ đầu tư về nhiều hơn. Còn đối với các dự án công nghiệp nặng… thì bà con đầu tư về chưa nhiều. Chúng ta cần phải hiểu được trình độ, khả năng của bà con để từ đó đưa ra những sản phẩm để thu hút nguồn đầu tư từ kiều bào cho phù hợp. Và tôi tin rằng thời gian tới chúng ta sẽ kết nối nhiều hơn  khả năng của kiều bào với nhu cầu trong nước”, Thứ trưởng nhấn mạnh.

Hà Giang

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm