Năm 2017, sẽ xử lý dứt điểm ngân hàng yếu kém
(Tổ Quốc) -Ông  Nguyễn Văn Hưng, Phó chánh Thanh tra giám sát phụ trách Cơ quan Thanh tra, giám sát Ngân hàng Nhà nước cho biết tại buổi Họp báo thông tin kết quả hoạt động ngân hàng năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 diễn ra sáng nay (4/1).
Thứ Tư, ngày 04/01/2017 - 13:18

Ông Hưng cho biết, công tác thanh tra, giám sát và tái cơ cấu, xử lý nợ xấu năm 2016 đã đạt được kết quả tích cực.

Năm 2017, sẽ xử lý dứt điểm ngân hàng yếu kém - ảnh 1Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng trong buổi họp báo (Ảnh: Hà Giang)

Cụ thể, công tác thanh tra, giám sát hoạt động ngân hàng tiếp tục được tăng cường và đổi mới, chất lượng, hiệu quả và hiệu lực được nâng cao, qua đó hỗ trợ tích cực cho thực thi chính sách tiền tệ và tái cơ cấu, xử lý nợ xấu.

Hoạt động của các tổ chức tín dụng có nhiều chuyển biến tích cực, tăng trưởng trên nhiều mặt về quy mô vốn huy động, tài sản, dư nợ tín dụng cho nền kinh tế; an toàn, ổn định của hệ thống các tổ chức tín dụng được duy trì bền vững, năng lực tài chính của tổ chức tín dụng tiếp tục được cải thiện.

Các ngân hàng yếu kém được kiểm soát, tái cơ cấu, giám sát chặt chẽ hoạt động; các tồn tại, yếu kém tiếp tục được chấn chỉnh, xử lý dứt điểm. Nợ xấu được giữ ổn định ở mức dưới 3%, đến 30/11/2016, tỷ lệ nợ xấu ước tính còn khoảng 2,46%.

Từ đầu năm 2016 đến hết 30/11/2016, VAMC đã thực hiện mua 839 khoản nợ, với tổng dư nợ gốc là 23.283 tỷ đồng, giá mua nợ là 22.483 tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu giảm do hệ thống đã tập trung tất cả nguồn lực như bán tài sản đảm bảo để thu hồi nợ, trích lập dự phòng rủi ro...

“Các tổ chức tín dụng yếu kém về cơ bản được nhận diện trong năm 2016 và năm 2017 sẽ xử lý dứt điểm ngân hàng yếu kém”, ông Hưng cho biết.

Cũng tại buổi họp báo, bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Thống đốc NHNN cho biết, trên cơ sở chủ trương của Quốc hội, chỉ đạo của Chính phủ và các đánh giá, nhận định về tình hình kinh tế, vĩ mô, tiền tệ năm 2017, Ngân hàng Nhà nước điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ phù hợp với diễn biến trên thị trường thế giới và trong nước, từ đó thực hiện mục tiêu chính sách tiền tệ, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác nhằm bảo đảm ổn định các cân đối vĩ mô và kiểm soát lạm phát, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý.

Trong đó, tập trung thực hiện các giải pháp trọng tâm như nâng cao chất lượng công tác thống kê, dự báo, theo dõi sát diễn biến thị trường trong nước và quốc tế để chủ động phân tích tình hình, dự báo kinh tế vĩ mô, tiền tệ và triển khai đồng bộ, linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ...

Đồng thời thực hiện các giải pháp kiểm soát tăng trưởng tín dụng phù hợp điều kiện của nền kinh tế, đảm bảo tăng trưởng tín dụng an toàn, hiệu quả, tập trung vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, nhất là các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ./.

Hà Giang

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm