Người lao động "đói" nếu chỉ làm 8h/ngày
(Tổ Quốc) -Kết quả của một khảo sát gần đây cho thấy, có tới 97% người lao động được hỏi đều có mong muốn được làm thêm giờ.
Thứ Hai, ngày 03/10/2016 - 08:54

Bộ luật Lao động hiện đang quy định giờ làm thêm tối đa của người lao động không quá 200 giờ mỗi năm, trường hợp đặc biệt không quá 300 giờ. Quy định này đang làm khó cho doanh nghiệp và người lao động trong bối cảnh cạnh tranh quốc tế ngày càng khốc liệt.

Nếu chỉ làm đúng 8h/ngày thì thu nhập của nhiều lao động vẫn không đủ trang trải cho cuộc sống thường ngày dù mức thu này đã cao hơn mức lương tối thiểu .

Kết quả của một khảo sát gần đây cho thấy, có tới 97% người lao động được hỏi đều có mong muốn được làm thêm giờ.

Ví như, do lĩnh vực gia công hàng xuất khẩu theo thời vụ nên những doanh nghiệp dệt may, da giầy thường xuyên tăng ca để kịp tiến độ giao hàng. Trường hợp này nếu người lao động làm thêm giờ thì doanh nghiệp cũng phải trả chi phí cao hơn bình thường rất nhiều.

Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) hiện khuyến cáo giới hạn giờ làm thêm chỉ dưới mức 600 giờ/năm, trong khi Việt Nam là nước quy định giờ làm thêm chỉ bằng gần ½ mức trên và thấp nhất khu vực.

Bộ LĐTBXH khẳng định, sẽ cân nhắc để đưa ra mức tăng giờ làm thêm phù hợp. Dự kiến, phương án tăng giờ làm thêm sẽ được chốt trong thời gian tới nhưng chủ trương là mở thời gian làm thêm và khoanh vùng cho từng nhóm đối tượng./.

Hà Giang (T/h)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm