Nguy cơ không đạt chỉ tiêu tăng trưởng: Các Đại biểu Quốc hội nói gì?
(Tổ Quốc) - Có ĐBQH cho rằng, cần phải điều chỉnh chỉ tiêu để khỏi ảnh hưởng đến các yếu tố khác. Trong khi các ý kiến khác lại lạc quan: “Con số 6,7% tuy có hơi với một chút nhưng là mục tiêu để phấn đấu”.
Thứ Năm, ngày 21/07/2016 - 15:21

Tổng kết 6 tháng đầu năm 2016, nhiều dự báo từ các cơ quan nghiên cứu cho rằng, lạm phát năm 2016 có thể lên tới 4%-4,5% trong khi tăng trưởng kinh tế cả năm nhiều khả năng không đạt mục tiêu đề ra là 6,7%.

Đáng lưu ý, nhận định về kinh tế trung hạn, báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu và Chính sách (VERP) cũng đã chỉ ra kinh tế Việt Nam giai đoạn 2016-2020 chỉ tăng trưởng quanh mức 6%, thấp hơn nhiều so với kế hoạch đề ra.

Nhận định này cũng nhất quán với dự báo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) về tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2016-2020.

Về vấn đề này, nhiều quan điểm cho rằng, các chỉ tiêu GDP đều đã vượt trần nên Việt Nam không thể dựa trên các điều kiện cũ mà cần thiết lập những nền tảng mới cho tăng trưởng kinh tế

Còn dưới đây là chia sẻ của các ĐBQH về vấn đề này:

Nguy cơ không đạt chỉ tiêu tăng trưởng: Các Đại biểu Quốc hội nói gì? - ảnh 1Đại biểu Trương Minh Hoàng

ĐBQH Trương Minh Hoàng (Cà Mau):

Hiện dự kiến tăng trưởng 2016 là 6,7%.

Tuy nhiên, Báo cáo 6 tháng đầu năm cho thấy tăng trưởng chỉ đạt có 5,52%. Với sự chênh lệch này, tôi cho rằng, các chuyên gia kinh tế, các nhà hoạch định, các lãnh đạo cần nghiên cứu kỹ, trường hợp thấy khó có thể đạt được mức tăng trưởng đề ra thì chúng ta cũng nên có những điều chỉnh.

Tuy nhiên, nếu có đủ cơ sở, con số đưa ra tuy có hơi với môt chút nhưng để lãnh đạo cùng toàn Đảng, toàn dân quyết tâm đạt được thì rất quý.

Nhưng nếu bằng mọi giá để đạt được mà ảnh hưởng đến các yếu tố khác, ảnh hưởng đến hoạt động, tầm vĩ mô… thì cũng nên điều chỉnh nếu cần thiết.

Nguy cơ không đạt chỉ tiêu tăng trưởng: Các Đại biểu Quốc hội nói gì? - ảnh 2ĐB Trần Hoàng Ngân

ĐBQH Trần Hoàng Ngân (TPHCM):

GDP của chúng ta trong 6 tháng đầu năm chỉ đạt 5,52%, thấp hơn so với cùng kỳ (6,3%) và rất khó đạt được chỉ tiêu tăng trưởng ở mức 6,7%. 

Tuy nhiên, ngay cả dự báo của WB cũng nhìn vào triển vọng cả trung và dài hạn đều thấy tăng trưởng của Việt Nam năm 2017 sẽ cao hơn năm 2016, như vậy người ta nhìn thấy được tương lai Việt Nam đang đi đúng hướng nhưng vấn đề là chúng ta phải tiếp tục tự tin vào đường đi đó của mình.

Một trong những đường đi đó là chúng ta đang cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh tế cho nên nhiều doanh nghiệp đăng ký hoạt động trong 6 tháng đầu năm cũng như nhiều doanh nghiệp trước đây đình trệ thì bây giờ đã đăng ký hoạt động trở lại, như vậy nó cho chúng ta một tương lai tốt.

Còn những tác động gần đây đối với GDP trong 6 tháng thấp thì có nguyên nhân khách quan và cả những nguyên nhân từ bên, cụ thể là tổng cầu nền kinh tế thế giới đang suy giảm và ngay cả dự báo nền kinh tế thế giới đầu năm là 3,6 bây giờ IMF đưa ra tăng trưởng mới chỉ là 3,1 như vậy thì cả thế giới đều trong vấn đề suy giảm.

Hay việc tác động của sự kiện Brexit, việc Anh rút khỏi liên minh châu Âu đã tác động đến xuất khẩu của Việt Nam. Đất nước Việt Nam là nền kinh tế có độ mở lớn, chính vì vậy bên ngoài khó khăn sẽ tác động ngược lại trong nước, do đó GDP 6 tháng đầu năm tăng trưởng thấp.

Việc tác động của biến đổi khí hậu về mặt thiên tai, kể cả cơ chế, thể chế làm ảnh hưởng đến tình hình sản xuất kinh doanh, nếu thể chế thay đổi liên tục sẽ tác động tới môi trường sản xuất kinh doanh nên thời gian qua ngành nông nghiệp suy giảm đã ảnh hưởng tới GDP. Ngoài ra vấn đề công nghiệp tăng trưởng thấp, tất cả các yếu tố đó đã tác động tới GDP.

Dù vậy, tương lai tôi vẫn có niềm tin đó, các chuyên gia hỏi tôi về dự báo VN-Index như thế nào? thì tôi cho rằng nó không thể nào tăng lên được thậm chí giảm, nhưng từ sau Đại hội Đảng thì chỉ số VN-Index liên tục tăng, thậm chí sự kiện Brexit làm chỉ số chứng khoán các nước giảm cũng như giá USD biến động mạnh, nhưng ở Việt Nam thì biến động nhẹ.

Tôi là chủ tịch chỉ số VN30, tôi hỏi các nhà đầu tư tại sao như vậy thì họ trả lời là do yếu tố niềm tin, người ta nhìn thấy bộ máy mới của Chính phủ hoạt động rất quyết liệt và cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, Chính phủ quyết tâm cải cách hành chính... 

Theo tôi năm nay khó đạt được mục tiêu đề ra nhưng chúng ta chấp nhận thấp năm nay để đạt được mục tiêu tăng trưởng bền vững trong những năm tiếp theo tốt hơn.

Nguy cơ không đạt chỉ tiêu tăng trưởng: Các Đại biểu Quốc hội nói gì? - ảnh 3ĐB Nguyễn Hạnh Phúc

ĐBQH Nguyễn Hạnh Phúc (Thái Bình)

Tôi cho rằng không điều chỉnh gì cả bởi Chính phủ đề xuất, đặt mục tiêu tăng trưởng 6,7% là để phấn đấu.

Tuy nhiên, “anh” giữ nguyên tăng trưởng như vậy thì phải có các giải pháp rất cụ thể để bù đắp những thiếu hụt trong 6 tháng vừa qua.

Ví như nông nghiệp thời gian qua là một trong những nguyên nhân khiến tăng trưởng thấp. Nguyên nhân là do miền Bắc giá rét, miền Nam ngập mặn ảnh hưởng tới sản xuất vùng Đồng bằng sông Cửu Long… Đây là những điểm mà từ nay đến cuối năm Chính phủ cần phải khắc phục.

Tôi cho rằng, còn 5 tháng nữa nếu Chính phủ không quyết liệt thì sẽ khó đạt mục tiêu tăng trưởng cả năm 6,7% đề ra.

Dù biết là khó đạt mục tiêu đề ra song đây là mục tiêu để phấn đấu, nếu chấp nhận điều chỉnh các chỉ tiêu để giảm mục tiêu thì không còn gì để phấn đấu nữa.

Nguy cơ không đạt chỉ tiêu tăng trưởng: Các Đại biểu Quốc hội nói gì? - ảnh 4ĐB Nguyễn Đức Kiên

ĐBQH Nguyễn Đức Kiên (Sóc Trăng)

Những nhận định mà các tổ chức, các cơ quan khác đưa ra chỉ để chúng ta tham khảo chứ không phải Chính phủ, Quốc hội nhất nhất đi làm theo những điều đấy.

Tôi cho rằng, để đạt được mục tiêu tăng trưởng cả năm là 6,7% còn phải phục thuộc vào thị trường trong nước và thị trường thế giới.

Chúng ta đã chuyển đổi mô hình từ một nền kinh tế kế hoạch hoá, chỉ tiêu giao là chỉ tiêu pháp lệnh, cho đến bây giờ chúng ta hình thành con số đấy là con số để cân đối vĩ mô. Nó khác hẳn nhau.

“Con số dự kiến tăng trưởng 6,7% ra với điều kiện tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế thế giới cỡ vào khoảng 3,3 -3,7%. Nhưng giờ tốc độ của tăng trưởng kinh tế thế giới lại giảm xuống dưới 3% thì rõ ràng chúng ta phải nhận thấy rằng, khi đặt vấn đề ra là chúng ta phải hài hoà. Mình đang chuyển đối sang nền kinh tế thị trường thì mình phải nhìn con số tăng trưởng cũng phải theo nền kinh tế thị trường”, ông Kiên nhấn mạnh./.

Quỳnh Anh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm