Nhà đầu tư dự án lọc dầu chạy khỏi VN: Mừng hơn lo
(Tổ Quốc) - Nếu so sánh với các ngành công nghiệp khác thì lọc dầu cần rất nhiều đất, trong khi sử dụng lao động không nhiều và tiềm ẩn nhiều mối nguy hại khác.
Thứ Hai, ngày 08/08/2016 - 14:33

Cách đây 1 tuần, tại phiên giải trình Kỳ họp thứ 2, Khóa 12 Hội đồng Nhân dân tỉnh Bình Định (nhiệm kỳ 2016-2021), ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết, Ban thường vụ Tỉnh ủy Bình Định đã đồng ý chấm dứt thu hút dự án lọc hóa dầu vào Khu kinh tế Nhơn Hội.

Nhà đầu tư dự án lọc dầu chạy khỏi VN: Mừng hơn lo - ảnh 1(Nguồn: Baodautu.vn)

Theo đó, lãnh đạo tỉnh Bình Định cũng đã có văn bản gửi Ban quản lý Khu kinh tế của tỉnh yêu cầu tham mưu cho UBND tỉnh báo cáo Thủ tướng Chính phủ xin rút dự án Tổ hợp lọc hóa dầu Nhơn Hội ra khỏi quy hoạch phát triển dầu khí Việt Nam đến năm 2025.

Nguyên nhân chính do dự án này đến nay không đảm bảo tính khả thi và thời gian chờ đợi đối tác đầu tư quá dài và không đạt kết quả, nên đã ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư của các đối tác khác vào đầu tư tại Khu kinh tế Nhơn Hội.

Thông tin từ ông Dũng, trong thời gian tới, tỉnh Bình Định sẽ tiếp tục xúc tiến đầu tư và tạo điều kiện cho các chủ đầu tư tại các nước Nhật Bản, châu Âu vào đầu tư tại tỉnh.

Dự án Lọc hóa dầu Nhơn Hội được Tập đoàn Dầu khí Thái Lan (PTT) theo đuổi từ năm 2012, với vốn đầu tư dự kiến ban đầu là 27 tỷ USD, sau đó đến năm 2014 đã có thêm sự tham gia của Saudi Aramco (Ả rập Xê út) và cả hai bên đã thống nhất điều chỉnh quy mô Dự án xuống còn 22 tỷ USD, đổi tên Dự án thành Lọc hóa dầu Victory.

Dự án này sau đó đã được bổ sung vào Quy hoạch Phát triển ngành dầu khí đến năm 2025. Tuy nhiên, năm ngoái, sau khi thị trường dầu thô sụt giảm, PTT và đối tác của mình đã xin tạm hoãn triển khai Dự án.

Giữa năm nay, sau khi Saudi Aramco xin rút khỏi Dự án từ ngày 1/7/2016, thì PTT cũng tuyên bố tạm hoãn triển khai dự án này. Sau động thái của PTT, Bình Định đã quyết định dừng thu hút đầu tư dự án này

Chia sẻ quan điểm về vấn đề này, GS Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE), cho rằng tỉnh Bình Định tính toán chưa đủ các khía cạnh lợi, hại.

Cụ thể, khả năng khai thác dầu thô của Việt Nam mỗi năm khoảng 14-15 triệu tấn. Trong đó, riêng Nhà máy Lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi) đã chiếm 6 triệu tấn, sau khi mở rộng sẽ tăng lên đến 8 triệu tấn. Ngoài ra, nếu tính cả dự án lọc dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa) với công suất dự kiến khoảng 9,6 triệu tấn thì toàn bộ số dầu chúng ta khai thác đã gần đủ.

Còn xét về nhu cầu, ông Mại cho biết mỗi năm Việt Nam cần 15-16 triệu tấn dầu các loại và tăng khoảng 10% mỗi năm. Tính đến năm 2020, dự kiến nhu cầu chỉ cần nhiều nhất là 25 triệu tấn.

“Như vậy, chỉ cần một vài dự án lọc dầu nữa là đủ. Bây giờ, dự án lọc hóa dầu Long Sơn (Bà Rịa - Vũng Tàu) cũng cung cấp 2,7 tấn/năm. Cho nên, những dự án lọc dầu vượt qua mức cần thiết đó chủ yếu là nhập dầu thô xuất dầu tinh thì giá trị gia tăng chỉ được 10% thôi” - GS Nguyễn Mại phân tích.

Theo ông Mại, hiệu quả của dự án lọc hóa dầu “tỉ đô” tại Bình Định rõ ràng không cao. Bởi lẽ, ngoài giá trị gia tăng thấp, chỉ với 10% như đã nêu, thì nhà nước cũng không thu được thuế nhập khẩu, xuất khẩu do Chính phủ đã đồng ý cho dự án này ưu đãi 7-8 năm đầu không thu thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế giá trị gia tăng cũng không thu được vì không có tiêu thụ….

Mặt khác, nếu so sánh với các ngành công nghiệp khác thì lọc dầu cần rất nhiều đất. Trong khi đó, lọc dầu sử dụng lao động không nhiều hơn bao nhiêu và tiềm ẩn nhiều mối nguy hại khác. “Với việc gần đây các nhà đầu tư dự án lọc dầu tháo chạy khỏi Việt Nam, tôi cho rằng là tín hiệu mừng hơn lo” - GS Nguyễn Mại nhìn nhận.

Nói rõ hơn về các mối nguy hại khác từ dự án lọc hóa dầu, GS Nguyễn Mại nêu khâu vận chuyển là đáng lưu tâm vì tiềm ẩn hỏa hoạn hoặc các sự cố gây ô nhiễm môi trường. Do đó, ông đề nghị Chính phủ xem xét các dự án dầu khí mới, các dự án đã hoặc sắp triển khai nên khắt khe trong vấn đề môi trường.

Quỳnh Anh (Tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm