Nhà đầu tư ngoại nào sẽ đáp ứng “tâm tư” của Vinamilk?
Thứ Sáu, ngày 11/03/2016 - 13:14

(Tổ Quốc)-Vinamilk rút khỏi 7 ngành nghề đăng ký kinh doanh và điều chỉnh 2 ngành nghề là do những ngành, nghề  này có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài…

Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk, mã VNM-HoSE) đã có văn bản gửi các cổ đông để lấy ý kiến về việc rút khỏi/ điều chỉnh đăng ký kinh doanh tại một số ngành nghề.

Theo đó, Vinamilk dự kiến rút khỏi 7 ngành nghề bao gồm: bốc xếp hàng hoá, dịch vụ chăn nuôi, dịch vụ sau thu hoạch, dịch vụ trồng trọt, xử lý hạt giống, in ấn và ngành tư vấn môi giới, đấu giá bất động sản, quyền sử dụng đất.

Công ty này còn điều chỉnh nội dung hai mã ngành nghề là vận tải hàng hoá bằng đường bộ và ngành kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.

Đây là những ngành, nghề kinh doanh có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài và/hoặc Công ty không có hoạt động kinh doanh sinh lời trên thực tiễn do đó cần điểu chỉnh để phù hợp với thực tiễn hoạt động và đáp ứng điều kiện không bị giới hạn sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài.

Nhà đầu tư ngoại nào sẽ đáp ứng “tâm tư” của Vinamilk? - ảnh 1
Vinamilk mở rộng cửa đón nhà đầu tư ngoại

Trước đó, “ông lớn” ngành sữa này cũng đã có văn bản gửi Thủ tướng, Ủy ban Kinh tế và Tài chính, Ủy ban Ngân sách của Quốc hội vào cuối năm 2015 và đã đề xuất việc thoái vốn Nhà nước khỏi doanh nghiệp. Vinamilk cũng đề xuất nâng giới hạn sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài lên 100% (thay vì 49% hiện nay) do sữa không phải là ngành nghề kinh doanh nhạy cảm.

Công ty này cho rằng, đây là thời điểm thuận lợi để thoái vốn, đồng thời đề xuất không nên chia quá nhỏ số lượng cổ phần bán mỗi lần thoái vốn mà chỉ nên chia số lượng cổ phần của Nhà nước thành không quá 3 đợt, mỗi đợt tối thiểu 10% vốn điều lệ của Vinamilk.

Thực tế, không phải bây giờ mà từ năm 2013, nới room đã được thị trường nhắc đến. Nhưng phải đợi đến khi Nghị định 60 của Chính phủ ra đời (1/9/2015), nới room mới được bàn đến sâu hơn.

Nghị định 60 đã cho phép các công ty đại chúng được quyền tự do chào đón nhà đầu tư nước ngoài vào “nhà” mình. Giới hạn chỉ nằm ngay trong điều kiện áp dụng: phải là công ty không thuộc ngành nghề kinh doanh có điều kiện hoặc những ngành chịu tác động bởi cam kết quốc tế của Việt Nam khi hội nhập.

Như vậy, "tâm tư" của Vinamilk đã rõ ràng! Nếu kịch bản diễn ra đúng như những gì Vinamilk  mong đợi, thì nhà đầu tư ngoại nào sẽ là cái tên sáng giá nhất?

Trước đó đã có thông tin  Fraser & Neave -  Tập đoàn đồ uống lớn nhất Singapore gửi thư chào mua lên tới 4 tỉ USD cho 45% cổ phần của Tổng công ty đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) tại Vinamilk. Và hiện  cũng chỉ có Fraser & Neave  ưu thế nhất trong cuộc đua thâu tóm này khi họ đang nắm giữ 11,04 % cổ phần của Vinamilk và là nhà đầu tư ngoại có tỉ lệ sở hữu lớn nhất .

Nới room hứa hẹn mang lại những lợi ích như tăng sức mạnh cho công ty, giúp doanh nghiệp huy động vốn dễ dàng, hỗ trợ quản trị, phát triển mở rộng kinh doanh và đặc biệt, có thể thu hút thêm nhiều sự quan tâm do điều kiện đầu tư đã không bị giới hạn. Nhưng nhiều chuyên gia quan ngại, nới room cũng có thể đem lại cho doanh nghiệp những rủi ro bị mất quyền kiểm soát, bị thâu tóm, thương hiệu về tay nước ngoài…

Một lưu ý khác cho doanh nghiệp muốn nới room là tính chất dòng tiền từ nhà đầu tư có thể sẽ kém bền vững.

Hiện tại, theo ghi nhận từ các công ty chứng khoán, khoảng 1/3 nguồn vốn ngoại trên thị trường chứng khoán đến từ các quỹ đầu tư. Chiến lược của các tổ chức này thường là đầu tư ngắn hạn, đầu tư kiếm lời hơn là tham gia phát triển công ty…/.

Quỳnh Anh 

 

 

 

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm