Nhiều chủ biệt thự ở Flamingo ngồi trên lửa khi chưa nhận được sổ đỏ
(Tổ Quốc) -Trong khi đó, ban quản lý liên tục thay đổi các quy định kinh doanh, khiến họ không thể cho thuê nhà hưởng lợi nhuận như lời hứa ban đầu.
Thứ Tư, ngày 20/07/2016 - 21:18

Thấp thỏm chờ “sổ đỏ”

Trước những khúc mắc chưa được xử lý giữa chủ biệt thự và chủ dự án, một số chủ biệt thự tại Flamingo Đại Lải (FDL) cho biết, muốn “dứt áo ra đi” nhưng khó bán nhà vì chưa có sổ đỏ.

Anh H. chủ căn biệt thự trị giá gần 10 tỷ đồng cho hay, mặc dù hợp đồng ghi rõ chủ đầu tư dự án FDL  có trách nhiệm làm thủ tục với cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bên mua sau khi nhận thanh toán tiền đợt 2.

Nhiều chủ biệt thự ở Flamingo ngồi trên lửa khi chưa nhận được sổ đỏ - ảnh 1(Nguồn: resort.flamingodailai.com)

 

Tuy nhiên, sau khi thanh toán 100% giá trị hợp đồng, hai năm nay, anh vẫn chưa được cầm “sổ đỏ ”. “Trong công văn trả lời kiến nghị của các chủ biệt thự, FDL cho biết: Căn cứ quy hoạch đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt, Khu du lịch Flamingo Đại Lải resort được quy hoạch là khu du lịch chứ không phải là khu đô thị. Họ nói tháng 9 tới sẽ cấp “sổ đỏ”, chúng tôi lại tiếp tục thấp thỏm chờ đợi”, anh H. nói.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, ông Phan Tuệ Minh, PGĐ Sở TN&MT Vĩnh Phúc cho biết: “Mới chỉ nhận được vài hồ sơ của chủ đầu tư FDL đề nghị cấp “sổ đỏ” song chưa thể giải quyết vì chủ đầu tư chưa hoàn tất hồ sơ theo đúng thủ tục pháp lý”.

Theo ông Minh, muốn chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong dự án đầu tư xây dựng kinh doanh nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê, chủ đầu tư FDL phải hoàn thành việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; Đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở; Đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu gồm cấp điện, cấp nước, thoát nước, thu gom rác thải...

Ngoài ra, FDL cũng phải hoàn thành toàn bộ nghĩa vụ tài chính liên quan đến đất đai của dự án gồm: Tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; Thuế, phí, lệ phí liên quan đến đất đai (nếu có)...

Mang thông tin này trao đổi với FDL, ngày 19/7, đại diện FDL khẳng định với PV Báo Giao thông đã hoàn thành thủ tục để được cấp “sổ đỏ”. “Một số chủ sở hữu mua đất (không có tài sản trên đất) đã nhận được “sổ đỏ” do Sở TN&MT tỉnh Vĩnh Phúc cấp. Riêng đối với các chủ biệt thự khác (đất gắn liền với tài sản) thì thủ tục sẽ lâu hơn vì liên quan đến việc kiểm tra công trình xây dựng trên đất của Sở TN&MT và Sở Xây dựng”, vị đại diện này giải thích và cam kết, tháng 9, khoảng 95% hộ mua biệt thự tại FDL sẽ được cấp “sổ đỏ”(!?)

Chủ đầu tư phủ nhận o ép người mua nhà                                                       

Cũng trong cuộc làm việc với Báo Giao thông, ông Đoàn Mạnh Cường, Trưởng phòng Pháp chế Công ty CP Hồng Hạc Đại Lải (đơn vị chủ đầu tư FDL) phủ nhận hoàn toàn việc chủ biệt thự tố bị o ép trong sử dụng và kinh doanh chính tài sản của mình.

“FDL chưa hề nhận được đơn thư phản ánh của các chủ biệt thự”, ông Cường cho biết và thông tin: “Đang nhờ cơ quan chức năng điều tra những thông tin trên mạng xã hội gây mất uy tín của chủ đầu tư”.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV, ngay trong năm 2015, kể từ khi FDL ban hành quy chế quản lý biệt thự mới, siết lại quyền kinh doanh của chủ biệt thự, ít nhất đã có 5 lần cộng đồng dân cư tại đây gửi đơn phản đối. Trong một lần phản hồi lại, FDL đã bác bỏ toàn bộ nội dung kiến nghị này.

Thậm chí, bà Trần Thị Ngọc Linh (cựu chủ nhà C17 Bách Thanh) do không chấp nhận tham gia chương trình kinh doanh do FDL đưa ra, đã bị chủ đầu tư đơn phương ngừng cung cấp điện, nước. Sau nhiều lần kiến nghị không được, bà Linh đã làm đơn tới cơ quan chức năng tỉnh Vĩnh Phúc.

Gần đây nhất, ngày 28/6, hơn 20 chủ biệt thự tại FDL cùng đứng tên ký đơn đề nghị FDL lùi chương trình “Biệt thự vui vẻ” cho tới khi thống nhất cách thức hợp tác cũng như giải quyết các mâu thuẫn hiện có như bỏ quy định hạn chế quyền kinh doanh; Xem lại giá trị pháp lý của bản quy chế ra sau thời điểm hợp đồng mua bán đã được ký kết, nhanh chóng trả sổ đỏ cho khách hàng theo đúng hợp đồng...

Phản hồi kiến nghị này, FDL cho rằng, có thể tiếp tục điều chỉnh điều kiện kinh doanh bất cứ khi nào khi có sự thay đổi về thị trường...

(Còn tiếp)

(Theo nhóm PV báo Giáo Thông)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm