Nhiều doanh nghiệp “tên tuổi” không chịu niêm yết trên sàn chứng khoán
(Tổ Quốc) -Trong số 578 doanh nghiệp chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán có rất nhiều doanh nghiệp “tên tuổi” và Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu phải công khai tên các doanh nghiệp này.
Thứ Sáu, ngày 21/04/2017 - 16:26

Theo báo cáo mới đây của Bộ Tài chính, đã xác định được 578 doanh nghiệp cổ phần hóa nhưng chưa đăng ký giao dịch, niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Trước đó, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp về việc phải công khai danh sách này.

Ngày 21/4, cho ý kiến về báo cáo của Bộ Tài chính, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị các Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, Hội đồng thành viên các Tập đoàn, Tổng công ty có tên trong danh sách chỉ đạo người đại diện phần vốn nhà nước tại các công ty cổ phần do mình quản lý yêu cầu doanh nghiệp khẩn trương thực hiện đăng ký giao dịch, niêm yết trên sàn chứng khoán khi đủ điều kiện trong thời hạn một năm kể từ ngày phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng theo đúng Chỉ thị số 04 của Thủ tướng về đẩy mạnh công tác sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2016- 2020.

Nhiều doanh nghiệp “tên tuổi” không chịu niêm yết trên sàn chứng khoán - ảnh 1 Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu công khai 578 doanh nghiệp chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán.

Phó Thủ tướng giao Bộ Tài chính và Văn phòng Chính phủ công khai danh sách 578 DN này trên Cổng Thông tin điện tử Bộ Tài chính và Cổng Thông tin điện tử Chính phủ.

Trong danh sách 578 doanh nghiệp cổ phần hóa chưa niêm yết trên thị trường chứng khoán thì Bộ Tài chính cho biết có 301 doanh nghiệp chưa đăng ký giao dịch, 205 doanh nghiệp chưa đủ điều kiện đăng ký niêm yết và 72 doanh nghiệp đủ điều kiện đăng ký niêm yết nhưng chưa thực hiện niêm yết.

Theo đó, trong danh sách doanh nghiệp chưa đang ký giao dịch có thể kể đến Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam vì doanh nghiệp đang tiến hành các thủ tục đăng ký giao dịch. Với các công ty con của Tập đoàn Điện lực Việt Nam và Tập đoàn Than, Khoáng sản Việt Nam thì nguyên nhân phổ biến là không đủ điều kiện về số lượng cổ đông. Các công ty con của Tổng công ty Bia- Rượu- Nước giải khát Hà Nội, Tổng công ty Lương thực miền Bắc thì chưa đủ điều kiện là công ty đại chúng.

Với các doanh nghiệp chưa đủ điều kiện niêm yết thì tại Tổng công ty hàng không Việt Nam-CTCP, công ty mẹ có tỷ lệ ROE năm liền kề trước năm 2015 là dưới 5%, còn công ty cổ phần dịch vụ hàng không sân bay Nội Bài đã đủ điều kiện đăng ký niêm yết nhưng chưa niêm yết vì Đại hội cổ đông thông qua việc đăng ký giao dịch Upcom, còn việc niêm yết cổ phiếu trên Thị trường chứng khoán sẽ lựa chọn thời điểm thích hợp,…

Được biết, mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán sẽ thấp nhất là 10 - 30 triệu đồng đối với hành vi chậm đăng ký giao dịch, niêm yết đến 1 tháng và cao nhất là 300 - 400 triệu đồng đối với hành vi không đăng ký hoặc chậm đăng ký giao dịch, niêm yết chứng khoán trên 12 tháng./.

Thái Linh

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm