Nhiều mặt hàng tranh thủ “leo thang” trong ngày rằm tháng Giêng
(Tổ Quốc) -Từ ngày 14 tháng Giêng Tết Đinh Dậu, một số mặt hàng phục phụ rằm như: hoa, hoa quả (xoài, cam canh...), gà... đã tăng giá khá nhiều với ngày thường. 
Thứ Bảy, ngày 11/02/2017 - 13:45

Nhiều gia đình rất quan trọng ngày rằm tháng Giêng bởi quan niệm “cúng cả năm không bằng rằm tháng Giêng”. Dựa vào đó, tại khu vực Hà Nội, một số mặt hàng không thể thiếu trong mâm cỗ cúng rằm đã tranh thủ tăng giá dịp này.

Nhiều mặt hàng tranh thủ “leo thang” trong ngày rằm tháng Giêng - ảnh 1Từ tối ngày 14 tháng Giêng, các cửa hàng hoa quả đã bắt đầu đông khách. 

Theo quan sát của phóng viên, trong ngày rằm tháng Giêng, mặc dù nguồn cung vẫn dồi dào song nhưng các loại hoa vẫn tranh thủ tăng giá khá cao.

Tại chợ 8-3 (Q. Hai Bà Trưng – Hà Nội), hoa hồng thường có giá 10 nghìn đồng/bông, tăng gấp đôi so với ngày thường. Hoa ly hồng có giá 50-60 nghìn đồng/cành 5 nụ, hoa cúc vạn thọ có giá 10.000 đồng/bông…

Tại các chợ khác như: chợ Thành Công, chợ Bưởi… hoa các loại cũng tăng giá từ 20-50% so với ngày thường…

Cùng với đó, một số loại hoa quả cũng tăng giá. Cụ thể, tại các chợ, cam canh có giá 85-90 nghìn đồng/kg, trong khi tại một số cửa hàng hoa quả, siêu thị loại cam này có giá 95.000 đồng/kg, tăng từ 30% -40% so với dịp Tết Nguyên đán.

Tương tự, một số loại xoài như: Xoài Thái, xoài Cát Hoà Lộc cũng tăng giá nhẹ khoảng 5-10 nghìn đồng/kg…

Chị Hoa, chủ một sạp hàng bán hoa quả tại chợ 8-3 cho biết, dịp rằm Tháng Giêng năm nay nguồn cung hoa quả rất dồi dào và đa dạng.

“Hầu hết các loại quả đều giữ nguyên giá, duy chỉ có cam canh, xoài, táo nhập khẩu, dưa hấu, dưa vàng, chuối… là tăng giá do nhu cầu của các loại quả này cao hơn so với các loại quả khác”, chị Hoa cho hay.

Không chỉ có hoa, quả tăng giá, một số loại thực phẩm phục vụ cúng rằm như: gà, chân giò, giò nạc, bánh chưng… cũng tăng giá nhẹ bởi nhu cầu quá cao. 

Tại chợ Nghĩa Tân, chợ Phùng Khoang, chợ Thành Công…gà đã tăng khoảng 4-5 giá so với ngày thường.

Nhiều mặt hàng tranh thủ “leo thang” trong ngày rằm tháng Giêng - ảnh 2Cam canh tại một số cửa hàng đã tăng giá lên tới 95 nghìn đồng/kg, trong khi ngoài chợ giá 85-90 nghìn đồng/kg.

Ngoài ra, chim, ốc, cá, cua … để phóng sinh trong ngày rằm cũng tăng giá gấp rưỡi so với ngày thường. Hầu hết các mặt hàng này được bán hết từ sớm và giá đắt gấp đôi ngày thường. Ốc có giá 100 nghìn đồng/kg, cá vàng loại nhỏ khoảng 10 nghìn đồng/con, chim sẻ đá có giá khoảng 25 nghìn đồng/con…

Ngày Rằm tháng Giêng, không chỉ sửa soạn mâm cơm cúng ông bà, tổ tiên mà nhiều người còn có thói quen mua cành lộc, cành vàng lá ngọc bày lên bàn thờ tượng trưng cho sự may mắn về tiền bạc, cầu mong một năm no ấm, mùa màng bội thu.

Vì lý do trên, những cây tài lộc thường hút khách dịp này. Rằm tháng Giêng năm trước, cây tài lộc có giá đắt gấp đôi ngày thường. Năm nay, một bộ cành vàng lá ngọc được bán với giá khoảng từ 40.000 đồng đến 200.000 đồng tùy loại…/.

Bài, ảnh: Hà Giang

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm