NHNN: Cung – cầu ngoại tệ của DN sẽ ổn định từ nay đến cuối năm
(Tổ Quốc) -Tỷ giá hiện vẫn là một trong những biến số vĩ mô có tác động rất lớn đến tâm lý của doanh nghiệp, nhất là thời điểm cuối năm theo quy luật thường niên nhu cầu hàng hóa tăng cao.
Thứ Năm, ngày 29/09/2016 - 07:42

Nắm bắt tâm lý đó, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó GĐ Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM cho biết, diễn biến tỷ giá tiếp tục ổn định vì nhận được nhiều yếu tố hỗ trợ, trong đó đặc biệt là nguồn cung ngoại tệ khá dồi dào.

NHNN: Cung – cầu ngoại tệ của DN sẽ ổn định từ nay đến cuối năm - ảnh 1(Nguồn: Internet)

Cụ thể, tính đến ngày 20/8/2016, vốn thực hiện các dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) ước đạt 9,8 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2015. Điều này cho thấy dòng vốn đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục đổ vào Việt Nam khá lớn.

Theo ông Minh, cung-cầu ngoại tệ của doanh nghiệp sẽ không gặp khó khăn gì từ nay đến cuối năm. Vì trạng thái ngoại tệ của các ngân hàng hiện tương đối tốt, đảm bảo cho hoạt động của các ngân hàng trôi chảy và bình thường.

Mặt khác, NHNN sẽ tiến hành khảo sát tại một số ngân hàng lớn có quy mô về ngoại tệ cao để có thể đánh giá được biến động của tỷ giá cũng như diễn biến của thị trường ngoại tệ thời gian qua. Từ đó, có những biện pháp và chỉ đạo kịp thời để có thể can thiệp bình ổn thị trường.

Cùng quan điểm trong điều hành tỷ giá của NHNN suốt thời gian qua, một chuyên gia kinh tế cho rằng doanh nghiệp không nên quá lo ngại về vấn đề tỷ giá biến động. Dù vậy, chuyên gia này cũng khuyến cáo có thể đã đến thời điểm thích hợp để NHNN điều chỉnh giá tiền đồng. Ý tưởng này bắt đầu với câu chuyện cán cân thương mại gần đây với con số xuất siêu 2,45 tỷ USD của nền kinh tế trong 8 tháng năm 2016. Con số có gì đó tương đồng với mức thặng dư thương mại 8 tháng đầu năm 2014 ở mức 1,7 tỷ USD.

Tuy nhiên, cán cân xuất nhập khẩu hiện nay đang có một sự khác biệt rất lớn trong khối DN FDI và các công ty trong nước.

Chẳng hạn: 8 tháng của năm 2014, khối DN FDI thặng dư thương mại là 6,7 tỷ USD, khối trong DN nước thâm hụt khoảng 3,9 tỷ USD. Tỷ lệ này hai năm sau lần lượt là 14,1 tỷ USD (thặng dư của khối DN FDI) và 12,1 tỷ USD (thâm hụt của DN trong nước). Thực tế này một phần do giá cả hàng hóa đi xuống khiến giá trị xuất khẩu nhiều mặt hàng giảm giá mạnh./.

Hà Giang (Theo TB Ngân hàng)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm