Nhờ BREXIT, Việt Nam trở thành tâm bão đầu tư thế giới?
(Tổ Quốc) - Các nhà đầu tư thế giới đang quay lưng với châu Âu và hướng về Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.
 
Minh Đức - / Thứ Năm, ngày 20/10/2016 - 07:48

Một khảo sát của công ty Ernst & Young mới công bố gần đây cho thấy, lần đầu tiên kể từ năm 2009, nước Anh không còn nằm trong số năm quốc gia thu hút đầu tư nhiều nhất thế giới. Nguyên nhân của điều này được cho là sự bất ổn của đồng bảng Anh từ sau sự kiện Brexit. Tổng giá trị những thương vụ M&A liên quan đến các công ty Anh quốc trong năm 2016 là 208 tỷ USD, giảm 55% so với năm ngoái.

Các quốc gia phát triển khác cũng đang gặp phải sự sụt giảm trong đầu tư. “Đầu tầu” của nền kinh tế châu EU, nước Đức giữ vị trí thứ 3 trong danh sách các quốc gia hấp dẫn đầu tư nhất toàn cầu – đứng sau Trung Quốc.

Nhóm các nước BRICS (gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi) trước đây từng nằm trong nhóm các địa điểm thu hút đầu tư nhiều nhất – giờ đây cũng không còn quá được “săn đón”. Trung Quốc vốn giữ vị trí “độc tôn” trong những năm gần đây, nhưng đã phải thoái vị do những suy thoái trong nền kinh tế.

Chín tháng đầu năm 2016, lượng FDI đổ vào Ấn Độ đã giảm 8% so với cùng kỳ năm ngoái. “Hiện tại, các nhà đầu tư đang tỏ ra e ngại trước thị trường châu Âu và toàn cầu… Kết quả là, họ đã chuyển hướng chú ý sang Đông Nam Á,” Yan Ryazantsev, một giám đốc đầu tư cho biết.

Nhờ BREXIT, Việt Nam trở thành tâm bão đầu tư thế giới? - ảnh 1Các nhà đầu tư thế giới đang chuyển hướng tới Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam

Indonesia, Myanmar và Việt Nam hiện đang đứng trước viễn cảnh bùng nổ làn sóng đầu tư. Thông tin của Ernst & Young tiết lộ, năm 2015, đầu tư vào 3 quốc gia này đạt 75 tỷ USD, trong đó 15,5 tỷ USD đến từ các nhà đầu tư Trung Quốc và 12,3 tỷ USD đến từ các nhà đầu tư Singapore.

“Các nhà đầu tư đang có xu hướng đổ tiền vào phát triển nông nghiệp tại các quốc gia láng giềng,” Denis Ershov, một chuyên gia phân tích kinh tế trả lời tờ Sputnik. Các lĩnh vực đầu tư nhận được nhiều sự quan tâm khác là IT, năng lượng mặt trời và công nghệ tài chính mới.

(Theo Sputnik)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm