Ông Vũ Quang Hải làm Phó Tổng GĐ Sabeco là vi phạm Luật phòng chống tham nhũng
(Tổ Quốc) -“Thanh tra Chính phủ có thể giải đáp quy trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng GĐ Sabeco có mang tính vụ lợi, vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng năm 2005 hay không?”
Thứ Năm, ngày 18/08/2016 - 06:48

Hôm qua (ngày 17/8), Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã có văn bản số 875 gửi Thanh tra Chính phủ, Bộ KH&ĐT đề nghị giám sát việc bổ nhiệm lãnh đạo tại Sabeco do có nhiều vi phạm về quy định của pháp luật.

Ông Vũ Quang Hải làm Phó Tổng GĐ Sabeco là vi phạm Luật phòng chống tham nhũng - ảnh 1(Nguồn: BizLIVE)

Giải thích về việc gửi văn bản đến hai cơ quan nói trên, ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó chủ tịch VAFI cho biết, hơn 2 tháng qua, VAFI đã có nhiều văn bản gửi Bộ Công Thương và các đơn vị liên quan phản ánh việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải và ông Võ Thanh Hà (con trai và cựu thư ký của nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng) làm thành viên HĐQT của Tổng công ty cổ phần Bia – Rượu – NGK Sài Gòn ( Sabeco) là trái với Luật Doanh nghiệp  năm 2005 và năm  2014. 

Cùng đó, việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm thành viên HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc Sabeco là vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng (năm 2005). Tuy nhiên, những kiến nghị phản ánh của VAFI hầu như không được lãnh đạo Bộ Công Thương tiếp thu.

“VAFI có văn bản gửi các cơ quan trên vì Bộ KHĐT là cơ quan tham mưu soạn thảo Luật Doanh nghiệp,  giám sát thi hành Luật Doanh nghiệp nên có thể trả lời việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải và Võ Thanh Hà có đúng luật? Thanh tra Chính phủ với chức năng soạn thảo và giám sát việc thi hành Luật Phòng chống Tham nhũng có thể giải đáp quy trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Sabeco có mang tính vụ lợi và có vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng năm 2005 hay không?”, đại diện VAFI cho biết

Cũng theo ông Nguyễn Hoàng Hải, theo quy định, HĐQT chỉ có quyền giới thiệu thêm ứng viên ứng cử vào HĐQT nếu số ứng cử viên còn thiếu so với số lượng thành viên HĐQT cần phải bầu. Chỉ có cổ đông hay nhóm cổ đông nắm giữ trên 5% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết mới có quyền đề cử người của mình tham gia ứng cử vào HĐQT. Cho nên nếu không có ai giới thiệu thì ông Vũ Quang Hải không thể có tư cách là thành viên HĐQT được.

Ngoài ra, một vi phạm khác trong việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải và ông Võ Thanh Hà chính là việc việc bầu , miễn nhiệm, bãi nhiệm thành viên HĐQT và thành viên Ban kiểm soát phải được biểu quyết tại Đại hội cổ đông và không được dùng hình thức lấy ý kiến bằng văn bản để bầu thành viên HĐQT (quy định trong Điều 104 Luật Doanh nghiệp 2005 và Điều 143 luật doanh nghiệp 2014). Trong khi cả hai trường hợp bầu ông Võ Thanh Hà và Vũ Quang Hải đều thực hiện theo hình thức lấy ý kiến bằng văn bản và như vậy là hoàn toàn sai luật.

“VAFI rất mong Bộ KH & ĐT, Thanh tra Chính phủ với tư cách là cơ quan soạn thảo Luật Doanh nghiệp, Luật Phòng Chống tham nhũng, vào cuộc giải đáp những kiến nghị của VAFI, đồng thời cùng bảo vệ sự tôn nghiêm các bộ luật này”, ông Hải nêu ý kiến.

TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế T.Ư cũng khẳng định, lý do chọn Vũ Quang Hải làm Tổng giám đốc PVFI là sai quy định của Luật Doanh nghiệp khi trao đổi với PV Tiền Phong.

Theo Điều 100, Luật Doanh nghiệp, một bộ là cơ quan đại diện chủ sở hữu một tổng công ty thì bộ trưởng, thứ trưởng không thể cử vợ chồng, cha mẹ, con cái, anh chị em ruột làm giám đốc hay tổng giám đốc cái tổng công ty này. Bộ trưởng, thứ trưởng cũng không thể cử con đẻ làm thành viên hội đồng thành viên hay hội đồng quản trị một công ty mà bộ là cơ quan đại diện chủ sở hữu.

“Ông Hoàng là người có quyền trực tiếp bổ nhiệm lãnh đạo, người quản lý PVN mà PVFI là đơn vị thuộc PVN nên ông Hải không được làm lãnh đạo tại doanh nghiệp như vậy”, ông Cung khẳng định.

Theo ông Cung, việc Sabeco đề nghị lấy Vũ Quang Hải về làm ủy viên HĐQT và phó tổng giám đốc với lý do có chuyên ngành học ở nước ngoài và có tiếng là lý do không chấp nhận được. Quan trọng nhất là người có kinh nghiệm, kỹ năng quản trị./.

Hà Giang (Theo Tiền Phong)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
Ý kiến bình luận của bạn đọc (1)
nguyencuong : (12:57, 18/08/2016)
Vi phạm luật sao cứ nói mãi . Các cơ quan phòng chống tham nhũng đâu rồi ?
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm