Ông Vũ Tiến Lộc: Đột phá vào khu vực tư nhân để tái cấu trúc kinh tế
(Tổ Quốc) -Ông Vũ Tiến Lộc (Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam – VCCI) cho rằng, phát triển khu vực kinh tế tư nhân là nội dung vô cùng quan trọng trong tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 5 năm tới.
Thứ Sáu, ngày 04/11/2016 - 13:38

Bên hành lang Quốc hội, ông Vũ Tiến Lộc đã trao đổi với báo giới xung quan nội dung tái cơ cấu nền kinh tế.

Ông Vũ Tiến Lộc: Đột phá vào khu vực tư nhân để tái cấu trúc kinh tế - ảnh 1ĐB Vũ Tiến Lộc: Phát triển khu vực kinh tế tư nhân là nội dung vô cùng quan trọng trong tái cơ cấu nền kinh tế giai đoạn 5 năm tới (ảnh: Hà Giang)

-Thưa ông, trong đề án tái cơ cấu mà Chính phủ trình Quốc hội, ông quan tâm nhất về vấn đề gì?

Ông Vũ Tiến Lộc: Tôi rất hoan nghênh đề án tái cấu trúc nền kinh tế mà Chính phủ trình ra Quốc hội. Phải nói đó là những quan điểm, những định hướng rất chuẩn xác.

Trong kế hoạch tái cấu trúc nền kinh tế tôi thấy có 2 điểm là mục tiêu và giải pháp, và trong xác định mục tiêu giải pháp thì đều đặt doanh nghiệp, phát triển doanh nghiệp ở vị trí trung tâm, là mục tiêu đầu tiên.

Và đặc biệt khi nói đến doanh nghiệp là chúng ta nói đến khu vực doanh nghiệp tư nhân trong nước. Và ở đây, khi nói đến tái cấu trúc nền kinh tế chúng ta cần đặc biệt quan tâm đến việc tạo môi trường thể chế thuận lợi cho sự ra đời và phát triển mạnh mẽ của khu vực kinh tế tư nhân trong nước.

Bởi vì suy cho cùng, trụ cột, nền tảng cho sức cạnh tranh của nền kinh tế chúng ta, xét về mặt dài hạn đó là khu vực kinh tế tư nhân trong nước. Cho nên toàn bộ hệ thống thể chế chính sách phải tập trung vào thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân.

-Việc phát triển nền kinh tế tư nhân là mục tiêu cốt yếu. Vậy trong bối cảnh chúng ta đang quyết liệt tái cơ cấu nền kinh tế, theo ông cần phải làm gì để thực hiện được mục tiêu trọng tâm đó?

Ông Vũ Tiến Lộc: Muốn làm được điều này cũng phải tái cấu trúc DNNN. Bởi hiện nay khu vực DNNN đang nắm giữ nguồn vốn và tài sản rất lớn của Nhà nước, nhưng việc sử dụng nguồn vốn và tài sản đó lại không hiệu quả. Tuy nhiên, không chỉ ở nước ta mà mọi nước trên thế giới, việc sử dụng nguồn vốn Nhà nước của các DNNN đều không hiệu quả. Đây không phải chỉ là vấn đề riêng của Việt Nam mà là vấn đề toàn cầu. Khu vực DNNN thường kém hiệu quả hơn khu vực kinh tế tư nhân.

Và việc tái cấu trúc DNNN nhà nước thông qua thoái vốn, cổ phần hoá, thông qua việc áp đặt về các kỷ luật về ngân sách, áp đặt những chuẩn mực quốc tế vào các DNNN là một yêu cầu quan trọng không phải chỉ để rút vốn Nhà nước ra khỏi khu vực DNNN mà còn để sử dụng hiệu quả phần lớn còn lại và điều rất quan trọng là sẽ tạo nên dư địa cho khu vực kinh tế tư nhân có thể đầu tư vào những lĩnh vực mà hiện nay nhà nước đang nắm giữ.

Và như vậy là bằng cách này chúng ta có thể thực hiện được một mũi tên trúng 2 đích. Một mặt là nâng cao hiệu quả hoạt động DNNN trong những lĩnh vực mà Nhà nước cần nắm giữ và thứ 2 là tạo động lực cho phát triển của khu vực kinh tế tư nhân.

Việc tái cấu trúc DNNN một cách quyết liệt trong vòng 5 năm tới sẽ là điểm vô cùng quan trọng quyết định nâng cao năng lực cạnh tranh của khu vực kinh tế tư nhân và nâng cao hiệu quả của nền kinh tế.

Vấn đề thứ 2 là phải cải cách thể chế để tạo môi trường kinh doanh minh bạch, bình đẳng cho khu vực kinh tế tư nhân. Chúng ta đều biết là khu vực kinh tế tư nhân hiện đang bị chèn ép bởi cả 2 khu vực: khu vực DNNN với rất nhiều lợi thế và khu vực doanh nghiệp FDI cũng đang được ưu tiên. Chính vì vậy, chúng ta chưa có môi trường thực sự bình đẳng và công bằng cho sự phát triển của khu vực kinh tế tư nhân trong nước.

Khu vực kinh tế tư nhân chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vì thế khu vực này có những bất lợi vì quy mô. Nên bên cạnh việc tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, Nhà nước cần có các chính sách hỗ trợ phát triển cho khu vực doanh nghiệp vừa và nhỏ để giảm bớt những bất lợi về quy mô để doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể cạnh tranh được với các doanh nghiệp lớn.

Chúng ta đang bàn về Luật hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, cũng là nhằm hỗ trợ cho hoạt động này.

-Trong phần thảo luận 2 ngày qua, các đại biểu đã rất tập trung vào vấn đề tái cơ cấu nông nghiệp. Vậy theo ông, tái cơ cấu nông nghiệp có liên quan như thế nào đến những giải pháp ở đây?

Ông Vũ Tiến Lộc: Trong chiến lược tái cơ cấu chúng ta nói rất nhiều đến phát triển khu vực nông nghiệp nông thôn. Điều này hoàn toàn đúng bởi hiện nay trong chiến lược tái cơ cấu trong những năm tới thì vấn đề giải quyết công ăn việc làm. Đây là vấn đề vô cùng quan trọng.

Quá trình hội nhập đòi hỏi nền nông nghiệp phải được tổ chức theo quy mô lớn, áp dụng công nghệ cao. Và như vậy thì hàng triệu, thậm chí hàng chục triệu lao động sẽ được giải phóng ra khỏi khu vực nông thôn, và họ cần có chỗ làm việc trong khu công nghiệp và dịch vụ.

Cho nên, mục tiêu giải quyết vấn đề lao động trong quá trình tái cơ cấu nông nghiệp sẽ là mục tiêu quan trọng, vì nó không chỉ là vấn đề kinh tế mà còn là vấn đề chính trị xã hội của đất nước.

Khi nói đến tái cấu trúc nông nghiệp nông thôn thì phải xác định vai trò nòng cốt, vai trò trung tâm là các doanh nghiệp. Các doanh nghiệp là người tổ chức các chuỗi giá trị trong nông nghiệp thông thôn. Chúng ta có thể nói đến vai trò Nhà nước, của các hộ nông dân, của các nhà khoa học nhưng doanh nghiệp là trung tâm của chuỗi giá trị ở nông thôn trong bối cảnh mới. Nó đóng vai trò dẫn dắt, thiết lập các chuỗi giá trị.

Theo tôi, muốn tái cơ cấu nông nghiệp nông thôn phải có chính sách để kéo được doanh nghiệp về nông thôn và thúc đẩy các hộ nông dân lớn lên thành doanh nghiệp. Các chính sách phát triển nông thôn, đưa khoa học công nghệ vào nông thôn, đưa thị trường vào nông thôn...tất cả đều qua kênh dẫn là doanh nghiệp. Cho nên, nói đến phát triển nông nghiệp nông thôn chính là nói đến vai trò, động lực của doanh nghiệp.

-Xin cám ơn ông!

Hà Giang

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm