Phản ứng bất ngờ từ thị trường chứng khoán và tiền tệ sau khi vua Thái Lan qua đời
(Tổ Quốc)-Đồng Baht trong phiên giao dịch hôm 14/10 đã tăng mạnh hơn 0,56% lên 35,3 Baht đổi 1 USD.
Thứ Sáu, ngày 14/10/2016 - 20:32
Mấy ngày trước khi vua Bhumibol qua đời, thị trường chứng khoán và tiền tệ Thái Lan đã biến động mạnh do những lo ngại của giới đầu tư về sức khỏe nhà vua. Kể từ hôm 7/10, chỉ số SET của thị trường chứng khoán Thái Lan đã giảm 6%, trong khi đồng Baht Thái mất giá khoảng 2% so với đồng USD, xuống mức thấp nhất kể từ tháng 2.
Thế nhưng, nhờ các điều chỉnh thích hợp của Hoàng gia và Chính phủ Thái Lan ngay sau thông tin Nhà vua qua đời, tâm lý của nhà đầu tư đã phần nào được trấn an, đồng nội tệ Baht cũng theo đó quay đầu tăng trở lại.
Kết thúc chuỗi giảm giá dài nhất kể từ cuối năm ngoái, đồng Baht trong phiên giao dịch sáng nay (14/10) đã tăng mạnh hơn 0,56% lên 35,3 Baht đổi 1 USD.
Phản ứng bất ngờ từ thị trường  chứng khoán và tiền tệ sau khi vua Thái Lan qua đời - ảnh 1
Ảnh minh họa - Nguồn: Tiêu dùng plus
Giới phân tích dự báo tỷ giá đồng Baht sẽ tiếp tục biến động trong ngắn hạn và người tiêu dùng nước này có thể cắt giảm chi tiêu, nhưng nếu quá trình chuyển giao quyền lực hoàng gia diễn ra êm xuôi, thì nền kinh tế Thái Lan sẽ ít khả năng phải đối mặt với sự xáo trộn lớn về kinh tế - công ty nghiên cứu Eurasia Group nhận định trong một báo cáo.
Một bài viết của hãng tin Reuters cũng cho rằng với sự siết chặt kiểm soát của chính quyền quân sự, Thái Lan có thể tránh được những biến động kinh tế kéo dài vốn thường đi kèm với những lần chuyển giao quyền lực ở nước này.
Là vị vua có thời gian tại vị dài nhất thế giới hiện nay với hơn 70 năm trị vì vương quốc, Nhà vua Bhumimol Adulyadej được xem là nhân vật chủ chốt trong việc đưa Thái Lan trở thành nền kinh tế lớn tại Đông Nam Á, cũng như nằm trong nhóm dẫn đầu thế giới về xuất khẩu nông sản và du lịch.

Thủy Bích (t/h)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm