Phó Thống đốc NHNN: Điều hành lãi suất năm 2017 sẽ cực kỳ khó
(Tổ Quốc) -Năm 2016, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã rất nỗ lực trong điều hành lãi suất, phấn đấu giảm lãi suất cho vay. Trong năm 2017, NHNN sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường thế giới và trong nước để có những quyết định hợp lý. 
Thứ Hai, ngày 30/01/2017 - 00:02

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ với Báo Điện tử Tổ Quốc về điều hành lãi suất trong năm 2017:

Phó Thống đốc NHNN: Điều hành lãi suất năm 2017 sẽ cực kỳ khó - ảnh 1Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng: "Năm 2017, nếu điều kiện cho phép có thể giảm lãi suất cho vay ở mốt số đối tượng cụ thể".  (Ảnh: Hà Giang)

-Năm 2016, thị trường tài chính thế giới đã có nhiều biến động mạnh mẽ. Vậy điều này đã tác động đến điều hành lãi suất của NHNN như thế nào, thưa bà?

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Từ đầu năm 2016, các chuyên gia kinh tế và NHNN đã thấy rằng điều hành lãi suất năm 2016 rất khó khăn.

Lý do là vì lạm phát có áp lực tăng trở lại, cầu trong nước cũng tăng trở lại, tín dụng tăng ngay từ đầu năm, trái phiếu Chính phủ cũng yêu cầu phát hành số lượng lớn. Vì vậy, để vừa kiểm soát được lạm phát trong khi vẫn phấn đấu để ổn định được mặt bằng lãi suất và thậm chí giảm được lãi suất cho vay ở một số đối tượng và kỳ hạn cụ thể là công việc rất khó khăn.

Mặc dù khó khăn nhưng NHNN đã rà soát, đánh giá kỹ lưỡng tình hình và thấy rằng có thể thực hiện được một số giải pháp hỗ trợ và đặt mục tiêu phấn đấu ổn định mặt bằng lãi suất trước tiên, sau đó tính đến chuyện phấn đấu giảm lãi suất cho vay.

Để ổn định mặt bằng lãi suất, NHNN đã điều tiết lượng thanh khoản ở mức hợp lý, có nhiều thời điểm dồi dào và cho phép lãi suất liên ngân hàng duy trì ở mức thấp. Bằng cách đó thì các tổ chức tín dụng gặp khó khăn về thanh khoản tiếp cận dễ dàng thị trường ngân hàng mà không phải tăng lãi suất. Ngoài ra, Thống đốc NHNN trong chỉ thị 04 (5/2016) cũng đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, cân đối nguồn vốn, sử dụng vốn hợp lý.

Thực tế, có một số ngân hàng thương mại Nhà nước và một số ngân hàng thương mại lớn đã giảm được mặt bằng lãi suất cho vay.

Vì thế, nhìn lại thì có thể thấy rằng, ổn định được mặt bằng lãi suất của năm 2016 và thậm chí có giảm lãi suất cho vay đã là một thành công.

-Năm 2017, NHNN sẽ điều hành lãi suất như thế nào, thưa bà?

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Điều hành lãi suất năm 2017 sẽ cực kỳ khó khăn, nhưng NHNN sẽ cố gắng thực hiện các giải pháp như tiếp tục theo dõi sát sao tình hình để điều hành lãi suất.

Bên cạnh điều hành nghiệp vụ thị trường mở, thị trường liên ngân hàng thì NHNN cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng phải sử dụng dự phòng rủi ro để xử lý nợ xấu... Và hy vọng là các giải pháp giải quyết vấn đề nợ xấu được xử lý. Khi mà nợ xấu được xử lý rồi thì các tổ chức tín dụng sẽ dễ dàng hơn trong việc cân đối đảm bảo mặt bằng lãi suất cho vay.

NHNN sẽ áp dụng những công cụ, giải pháp để làm thế nào phấn đấu ổn định được mặt bằng lãi suất như năm 2016 và nếu điều kiện cho phép có thể giảm lãi suất cho vay ở mốt số đối tượng cụ thể.

-Cùng với lãi suất, người dân cũng như doanh nghiệp đang ngóng chờ điều hành tỷ giá của NHNN. Bà có thể cho biết định hướng trong năm 2017 của NHNN về điều hành tỷ giá như thế nào?

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: Năm 2017, NHNN sẽ tiếp tục điều hành tỷ giá trung tâm theo cách thức mới đã thực hiện trong năm 2016. Tuy nhiên, với bối cảnh thị trường thế giới biến động phức tạp và khó lường thì NHNN sẽ theo dõi sát sao diễn biến thị trường tài chính thế giới cũng như trong nước để có thể đưa ra các phương án điều hành, phản ứng nhanh nhẹn. Và trong các trường hợp thị trường xảy ra những biến động lớn, sẽ áp dụng biện pháp và công cụ cần thiết để ổn định thị trường.

Tuy nhiên với điều hành tỷ giá - đây là lĩnh vực không chỉ chịu tác động bởi yếu tố kinh tế mà còn chịu tác động bởi yếu tố tâm lý. Điều này khiến cho NHNN thấy rằng, vai trò phối hợp của các cơ quan truyền thông báo chí là rất quan trọng để có thể truyền tải được thông tin chính xác nhằm điều hành chính sách tiền tệ, tỷ giá của Ngân hàng Trung ương.

- NHNN sẽ ứng phó như thế nào để điều hành, đảm bảo mục tiêu của Chính phủ, Quốc hội giao là kiểm soát lạm phát ở mức 4% trong năm 2017?

Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng: NHNN thấy rằng, việc kiểm soát lạm phát ở mức 4% trong năm 2017 là một nhiệm vụ khó khăn.

NHNN sẽ tích cực phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, đặc biệt là những bộ, ngành quản lý các mặt hàng cũng như dịch vụ mà Nhà nước quản lý để có thể kết hợp giữa điều tiết tiền tệ và duy trì lạm phát cơ bản ở mức hợp lý, từ đó tạo các dữ liệu để điều chỉnh giá và dịch vụ mà Nhà nước quản lý./.

-Xin cảm ơn bà! 

Hà Giang

 

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm