Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương mua điện của Lào
(Tổ Quốc) -Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu bổ sung, nhấn mạnh quan điểm phát triển bền vững ngành điện; đa dạng hóa nguồn cung cấp điện cả trong nước và nhập khẩu, liên kết lưới điện với các nước láng giềng, trong đó chú trọng đến hợp tác mua bán điện với Lào.
Chủ Nhật, ngày 21/08/2016 - 09:01

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương bổ sung, hoàn thiện đề án Chiến lược phát triển ngành điện lực Việt Nam đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035 và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 9/2016.

 Phó Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công Thương mua điện của Lào - ảnh 1(Nguồn: baodatviet.vn)

Cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu bổ sung, hoàn thiện khung thời gian của Chiến lược phát triển ngành điện lực giai đoạn tới, Bộ Công Thương đề xuất khung thời gian phù hợp để Chiến lược sau khi được phê duyệt sẽ làm cơ sở để triển khai xây dựng quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2021 - 2030 có xét đến năm 2040.

Để đánh giá hiện trạng ngành điện và thực hiện Chiến lược phát triển ngành điện Việt Nam giai đoạn 2004 - 2010, định hướng đến năm 2020, Phó thủ tướng yêu cầu Bộ Công thương cần cập nhật số liệu chính thức ngành điện năm 2015; bổ sung đánh giá kỹ hơn về thực hiện chiến lược phát triển lưới điện trong đó chú trọng đánh giá phát triển lưới điện đồng bộ với tiêu chí phát triển nhằm nâng cao độ tin cậy gắn với hiệu quả đầu tư và vận hành.

Phó thủ tướng yêu cầu bổ sung, nhấn mạnh quan điểm phát triển bền vững ngành điện; đa dạng hóa nguồn cung cấp điện cả trong nước và nhập khẩu, liên kết lưới điện với các nước láng giềng, trong đó chú trọng đến hợp tác mua bán điện với Lào nhằm bù đắp những thiếu hụt về điện khi phải giảm phát triển một số nguồn điện không đảm bảo an toàn và môi trường.

Về chiến lược phát triển nguồn điện, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu cập nhật các chỉ đạo hiện nay về phát triển điện hạt nhân để hiệu chỉnh các nội dung có liên quan. Trên cơ sở đó, cân đối lại chiến lược phát triển nguồn nhiệt điện than một cách hợp lý, đồng thời đẩy mạnh phát triển các nguồn năng lượng tái tạo theo chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030.

Về chiến lược phát triển lưới điện, Phó thủ tướng đề nghị bổ sung các định hướng cụ thể về phát triển lưới điện đồng bộ theo hướng thông minh, hiện đại, trong đó có các nội dung về tự động hóa lưới điện, phát triển trạm biến áp không/bán người trực, đo đếm thông minh…./.

Hà Giang (Tổng hợp)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm