Phó Thủ tướng đánh giá cao hoạt động liên kết sản xuất của các hợp tác xã tại Lâm Đồng
(Tổ Quốc) - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm tới phát triển và nhân rộng các mô hình liên kết sản xuất, làm gia tăng kinh tế hộ gia đình.
Thứ Năm, ngày 06/07/2017 - 16:25

Sáng 6/7, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo sơ kết 5 năm thực hiện Luật Hợp tác xã năm 2012 đã thăm một số hợp tác xã, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Phó Thủ tướng đánh giá cao hoạt động liên kết sản xuất của các hợp tác xã tại Lâm Đồng  - ảnh 1Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm vườn ươm hoa lan Vũ nữ của Công ty Hoa Mặt trời 

Hoạt động trên nằm trong chuỗi các sự kiện của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trước khi tham dự Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Luật Hợp tác xã năm 2012 khu vực Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ vào ngày mai, 7/7.

Tại đây, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tới thăm dây chuyền ươm tạo, sản xuất và đóng gói của doanh nghiệp Hoa Mặt trời ở huyện Đức Trọng. Doanh nghiệp này thành lập từ năm 2004, trồng thử nghiệm giống hoa lan Hồ Điệp và lan Vũ Nữ. Bắt đầu từ năm 2011, doanh nghiệp này phát triển đại trà, tổ chức liên kết sản xuất và chuyển giao kỹ thuật sản xuất hai giống hoa này cho các hộ nông dân, tổ hợp tác ở Lâm Đồng.

Hiện, Công ty có 30ha trồng hoa lan Vũ Nữ (trong đó có 6ha của công ty) và 2,5ha trồng hoa lan Hồ Điệp, tương ứng liên kết với 52 hộ dân.

Toàn bộ hàng hoá trồng trên đất của các hộ nông dân, tổ hợp tác và đất của công ty được thu hoạch, chuyển đến xưởng đóng gói tập trung xử lý, bảo quản, đóng gói, vận chuyển xuất khẩu sang Nhật, Úc, Nga, Singapore,… bằng đường biển hay phân phối thị trường trong nước.

Ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho rằng bản chất mô hình hoạt động của Hoa Mặt trời và các hộ nông dân, tổ hợp tác trồng hoa lan là hợp tác xã, doanh nghiệp thuộc hợp tác xã, cùng chia sẻ lợi nhuận và rủi ro với người nông dân, tạo động lực cho phương thức sản xuất hợp tác phát triển.

Cũng trong sáng nay, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tới thăm Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Tân Tiến. Đây là một trong những hợp tác xã hoạt động hiệu quả với 30 ha vùng nguyên liệu rau, củ, quả  của hơn 20 hộ dân, cho doanh thu 500 triệu đồng/ha/năm.

Đặc biệt nhiều giống cây như rau cải, bó xôi có thời gian quay vòng sản xuất từ 15 - 25 ngày, xúp - lơ có thời gian sản xuất 75 ngày.

Chủ tịch HĐQT Hợp tác xã Tân Tiến Mai Văn Khởi cho biết, Hợp tác xã chỉ sử dụng phân bón hữu cơ, bảo đảm an toàn 100% đối với người sử dụng. Nông sản được Hợp tác xã ký hợp đồng từng năm với các siêu thị, đồng nghĩa với việc cam kết thu nhập cho hộ gia đình trong thời gian này.

Mặc dù sản xuất nông nghiệp phát triển là niềm “mơ ước” của nhiều địa phương khác nhưng công ty Hoa Mặt Trời và Hợp tác xã Tân Tiến cho rằng chính sách vẫn còn nhiều quy định “bó chân” doanh nghiệp, nhất là thiếu vốn đầu tư. Chẳng hạn, tài sản (nông sản) hình thành sau vốn vay chưa được thế chấp để tái đầu tư, nhà kính, nhà lưới được doanh nghiệp đầu tư hàng tỷ đồng cũng không thuộc diện tài sản được thế chấp ngân hàng. Bên cạnh đó, doanh nghiệp, hợp tác xã có ý tưởng kinh doanh tốt cũng không được vay vốn tín chấp từ ngân hàng…

Phó Thủ tướng đánh giá cao hoạt động liên kết sản xuất của các hợp tác xã tại Lâm Đồng  - ảnh 2

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ thăm khu nhà kính sản xuất rau bó xôi của HTX Tân Tiến

Đánh giá cao những cách làm hay trong liên kết sản xuất tại Lâm Đồng, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đặc biệt quan tâm tới phát triển và nhân rộng các mô hình liên kết sản xuất, làm gia tăng kinh tế hộ gia đình.

Chính phủ đã chỉ đạo các bộ liên quan sớm sửa Nghị định số 210/2013/NĐ-CP về khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn và Nghị định số 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ về một số chính sách tín dụng phát triển nông nghiệp theo hướng hình thành một bộ chính sách thu hút đầu tư vào nông nghiệp. Theo đó sẽ cho phép tổ chức, cá nhân được thế chấp tài sản hình thành sau vốn vay, được vay tín chấp để tái đầu tư cho sản xuất nông nghiệp, nhất là nông nghiệp công nghệ cao...

Đối với tín dụng cho nông nghiệp công nghệ cao, Phó Thủ tướng cho biết Thống đốc NHNN Việt Nam đã có Thông tư hướng dẫn thực hiện cho vay gói tín dụng 100.000 tỷ đồng, đồng thời bày tỏ tin tưởng hiệu quả sản xuất ở những mô hình liên kết giữa Hợp tác xã và doanh nghiệp.

Lâm Đồng là địa phương có lợi thế về tự nhiên, lao động trong sản xuất nông nghiệp. Nhiều năm qua, địa phương nổi lên với nhiều mô hình hợp tác sản xuất hiệu quả, cho doanh thu hàng chục tỷ đồng/ha./.

Thành Chung

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm