Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đối thoại với doanh nghiệp thủy sản
(Tổ Quốc) -Buổi đối thoại nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đồng thời kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết 19 với các bộ ngành.
Chủ Nhật, ngày 14/05/2017 - 09:21

Ngày 13/5, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi đối thoại với các doanh nghiệp thủy cùng lãnh đạo các Bộ Khoa học – Công nghệ, Công Thương, Tư pháp...

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đối thoại với doanh nghiệp thủy sản - ảnh 1(Nguồn: Internet)

Tại đây, Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản (Vasep) đã nêu ra một loạt các vướng mắc và kiến nghị của các doanh nghiệp thủy sản đang phải đối mặt.

Cụ thể, Vasep kiến nghị bỏ toàn bộ quy định của Nghị định 38 về công bố phù hợp về ATTP với lý do Luật ATTP không quy định, dẫn theo một số quy định và đang gây khó khăn cho DN khi mất thời gian tới 15 ngày.

Vasep cũng đề nghị cần đơn giản hóa thủ tục hành chính, tiếp nhận văn bản công bố hợp quy về ATTP, giảm thời gian tiếp nhận, kiểm tra hồ sơ, cấp giấy chứng nhận hợp quy về ATTP.

Hiệp hội này cũng có những kiến nghị liên quan đến phân công trách nhiệm của Bộ Y tế, Bộ NN & PTNT, Bộ Công Thương trong việc tiếp nhận bản công bố hợp quy thuộc lĩnh vực, nhóm mặt hàng thực phẩm thuộc phạm vi quản lý để đảm bảo nguyên tắc một cửa, một doanh nghiệp chịu sự quản lý của một bộ.

Nêu lên những bất cập trong mức thu phí và lệ phí cho doanh nghiệp chế biến xuất khẩu thủy sản tại các thông tư mới ban hành theo Luật Phí và lệ phí năm 2015 - Hiệp hội này kiến nghị Bộ Tài chính cần rà soát, điều chỉnh các mức phí quy định ở các thông tư cho phù hợp…

Sau khi nghe các Bộ ngành và doanh nghiệp trình bày ý kiến, quan điểm trong buổi đối thoại, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá cao nỗ lực của các bộ. Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng cho biết, Thủ tướng đã nhiều lần nhắc tới yêu cầu xây dựng Chính phủ hành động, kiến tạo, đã ra nhiều văn bản, chỉ thị, đều nói rất rõ phải cải thiện môi trường kinh doanh và thực hiện các biện pháp hỗ trợ doanh nghiệp phát triển. 

Trong thực tế, ngoài các hội nghị thì Thủ tướng đã tổ chức Tổ công tác đặc biệt, các Phó Thủ tướng đi công tác, tới các bộ, ngành, địa phương để có nhiều phương thức làm việc nhằm cải thiện môi trường kinh doanh.

“Tôi thấy có nhiều vấn đề các bộ báo cáo đã hoàn thành, nhưng thực chất mới có văn bản trả lời hoặc có văn bản theo đúng thời hạn nhưng nội dung thì rất nhiều vấn đề doanh nghiệp vẫn không thông, vẫn tiếp tục kiến nghị. Nếu kể số cuộc họp, số văn bản thì thấy làm nhiều, nhưng doanh nghiệp, xã hội cần vấn đề tháo gỡ thế nào chứ không cần văn bản”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Dù vậy, Phó Thủ tướng cũng cho rằng, "các bên ngồi trực tiếp với nhau mới thấy không phải tất cả kiến nghị của  doanh nghiệp đều nên chấp thuận hết, vì cơ quan quản lý cũng có lý do”.

Vì thế, qua cuộc đối thoại hôm nay đã thấy rõ hơn bức tranh thực tế. Phó Thủ tướng đề nghị VPCP cùng với Bộ KH&ĐT lựa chọn các vấn đề để làm việc, trên tinh thần xây dựng và cởi mở. Thông điệp là  doanh nghiệp không nên ngại, nếu có vướng mắc thì cứ mạnh dạn kiến nghị./.

Hà Giang

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại