Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Đừng đếm số DN đăng ký mới để lấy thành tích
(Tổ Quốc) -Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, quan trọng là địa phương tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động hiệu quả, chứ không phải đếm số lượng doanh nghiệp mới ra đời để lấy thành tích.
Thứ Năm, ngày 22/09/2016 - 21:26

Chiều 22/9 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Lễ ký cam kết về Tạo lập Môi trường Kinh doanh Thuận lợi cho Doanh nghiệp với sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Trưởng Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp Vương Đình Huệ cùng lãnh đạo UBND của 21 tỉnh, thành và đại diện các hiệp hội doanh nghiệp nhằm thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Đừng đếm số DN đăng ký mới để lấy thành tích - ảnh 1Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Trưởng Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp Vương Đình Huệ tại Lễ ký kết  

21 tỉnh, thành tham gia ký cam kết gồm: Bắc Giang, Bắc Kạn, Bắc Ninh, Cao Bằng, Điện Biên, Hà Giang, Hà Nam, Hải Dương, Hưng Yên, Lai Châu, Lạng Sơn, Lào Cai, Nam Định, Ninh Bình, Phú Thọ, Nghệ An, Quảng Nam, Sơn La, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc.

Phát biểu tại buổi ký kết, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết, ngày 16/5, Chính phủ ban hành Nghị quyết 35/NQ-CP hỗ trợ phát triển doanh nghiệp.

Nghị quyết này quy định, tất cả các tỉnh, thành phố phải xây dựng chương trình hành động để thực hiện NQ 35/NQ-CP về hỗ trợ, phát triển doanh nghiệp tại địa phương mình, đồng thời ký cam kết này với VCCI dưới chứng kiến của Ban Chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Đừng đếm số DN đăng ký mới để lấy thành tích - ảnh 2Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang, Bắc Kan, Bắc Ninh, Cao Bằng, Điện Biên, Hà Giang ký kết

Theo Phó Thủ tướng, động thái này sẽ tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp, đồng thời thể hiện quyết tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ rất rõ ràng về tạo điều kiện cho doanh nghiệp.

“Chúng ta ký hôm nay, nhưng quan trọng vẫn là tổ chức thực hiện chương trình này. Trong 30 năm đổi mới, doanh nghiệp và doanh nhân luôn luôn là lực lượng đi đầu trong sự nghiệp hiện đại hoá, công nghiệp hóa đất nước. Đảng và Nhà nước luôn coi trọng lực lượng doanh nghiệp và doanh nhân. Bởi không có doanh nghiệp, doanh nhân thì không có tăng trưởng và việc làm…Các văn kiện của Đảng qua các thời kỳ cũng đã nhấn mạnh rất rõ vấn đề này. Và Nghị quyết 35/NQ-CP là thực hiện tinh thần cụ thể hoá các chủ trương của Đảng”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Đừng đếm số DN đăng ký mới để lấy thành tích - ảnh 3Lãnh đạo tỉnh: Hà Nam, Hải Dương, Hưng Yên, Lai Châu, Lạng Sơn ký kết

Cùng với đó, Phó Thủ tướng cũng cho rằng, với Luật Đầu tư sửa đổi, luật Doanh nghiệp sửa đổi, Việt Nam ký và đang thực hiện nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới…Tất cả đều mở ra rất nhiều cơ hội cho môi trường kinh doanh.

Hiện số liệu thống kê cho thấy, 8 tháng đầu năm, Hà Nội có 15.530 doanh nghiệp mới ra đời, tương đương mỗi tháng khoảng 2.000 doanh nghiệp thành lập mới. Hà Nội cam kết tới năm 2020 có khoảng 400.000 doanh nghiệp được thành lập mới, cùng với TP HCM là 500.000 doanh nghiệp.

Phó Thủ tướng cho rằng, còn nhiều địa phương chưa mạnh dạn đưa ra số liệu cam kết doanh nghiệp thành lập mới.

“Có tỉnh chưa cam kết, có tỉnh cam kết còn khiêm tốn quá so với tiềm năng. Tỉnh nào chưa đăng ký thì cân nhắc lại số lượng cụ thể để đăng ký với VCCI, Chính phủ. Số lượng doanh nghiệp mới thành lập phải tăng lên, nhưng không phải đăng ký để lấy thành tích, mà phải hoạt động hiệu quả”, Phó Thủ tướng nhắc nhở.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Đừng đếm số DN đăng ký mới để lấy thành tích - ảnh 4Lãnh đạo tỉnh: Lào Cai, Nam Định, Ninh Bình, Phú Thọ, Nghệ An ký kết

Cùng với đó, Phó Thủ tướng cho biết, đã giao trách nhiệm cho Bộ Kế hoạch – Đầu tư trực tiếp thống kê, phối hợp với VCCI xây dựng một bộ chỉ số và định kỳ hằng năm sẽ công bố công khai chỉ số hỗ trợ phát triển doanh nghiệp (như PAPI, PCI). Theo đó, hằng năm đến ngày sẽ đến định kỳ thông báo số lượng doanh nghiệp mới như thế nào? Số doanh nghiệp giải thể như thế nào?

Cụ thể hơn, theo Phó Thủ tướng: “Chỉ số doanh nghiệp rời khỏi thị trường ngày càng giảm đi. Số lượng doanh nghiệp đang hoạt động hiệu quả ngày càng nhiều hơn. Đó là điều chúng ta mong muốn. Đặc biệt, có một chỉ số rất quan trọng, đó là chỉ số đóng góp của khu vực doanh nghiệp - là lợi nhuận của các doanh nghiệp tạo ra trên địa bàn cộng với thu nhập của từng lao động ở đây. Chúng ta sẽ công bố chỉ số này trên phạm vi toàn quốc. Đây cũng là chỉ số để giám sát xem các tỉnh có thực hiện tốt cam kết không?”.

Song song với tạo điều kiện cho doanh nghiệp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ cũng nhấn mạnh, công tác thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) cần phải làm tốt hơn nữa. Trong đó, ngoài các doanh nghiệp lớn, cần đặc biệt chú trọng cả các doanh nghiệp nhỏ và vừa của nước ngoài cũng như các doanh nghiệp lớn trong nước…

“Tất cả sẽ tạo nên một sung lực rất lớn cho phát triển. Ngoài ra, cần tiếp tục hỗ trợ tăng cường cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trong nước phát triển, hoạt động hiệu quả hơn, cũng như đặc biệt chú trọng doanh nghiệp khởi nghiệp bởi start –up rủi ro rất cao”, Phó Thủ tướng nhắn nhủ.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Đừng đếm số DN đăng ký mới để lấy thành tích - ảnh 5Lãnh đạo tỉnh: Quảng Nam, Sơn La, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Vĩnh Phúc ký kết

Tại lễ ký, ông Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI cho rằng, 21 tỉnh thành phố ký cam kết với VCCI là 21 bản cam kết của chính quyền địa phương về thực hiện Nghị quyết 35 của Chính phủ 35/NQ-CP tới năm 2020.

“Chưa từng có Nghị quyết nào đi vào thực hiện nhanh và quyết liệt tại các địa phương như Nghị quyết 35/NQ-CP. Điều này cho thấy sự quyết tâm của Chính phủ về cải thiện môi trường kinh doanh tại địa phương, tạo điều kiện phát triển cho doanh nghiệp. VCCI sẽ kiểm tra giám sát, báo cáo Chính phủ 3 tháng một lần về quá trình thực hiện Nghị quyết”, ông Lộc khẳng định./.

Hà Giang , Ảnh: Minh Khánh

 

 

 

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm