Quảng Nam chấp thuận bảo lãnh nợ của DN đào hàng tấn vàng đem xuất khẩu
(Tổ Quốc)-Cục thuế Quảng Nam vừa có văn bản gửi Sở KH-ĐT về việc chấp thuận cho Cty vàng Phước Sơn nộp dần tiền thuế theo bảo lãnh của Ngân hàng Việt Á
Thứ Bảy, ngày 23/07/2016 - 10:39
Cục Thuế tỉnh Quảng Nam cho biết, Ngân hàng Việt Á đã có Chứng thư bảo lãnh số nợ 334 tỉ đồng của Công ty vàng Phước Sơn. Theo đó, cơ quan này vừa có văn bản gửi Sở KH-ĐT về việc chấp thuận cho Cty vàng Phước Sơn (Tập đoàn Besra) nộp dần tiền thuế theo bảo lãnh của Ngân hàng Việt Á, và đề nghị phục hồi trạng tụ thái hoạt động của Cty.
Quảng Nam chấp thuận bảo lãnh nợ của DN đào hàng tấn vàng đem xuất khẩu - ảnh 1
Ảnh minh họa - Nguồn: kinhdoanhnet.vn
Theo đó, tổng số nợ 334 tỉ đồng này sẽ được trả đều trong 11 tháng. Lộ trình trả nợ bắt đầu từ đầu tháng 8/2016. Theo quy định, Ngân hàng Việt Á phải chịu trách nhiệm trước Pháp luật về việc bảo lãnh này.
Nếu thực hiện không đúng thời hạn cam kết thì sẽ bị cưỡng chế. Ngày 21/7 Sở KH & ĐT cũng có quyết định khôi phục lại Giấy phép kinh doanh của Cty vàng Phước Sơn (đã thu hồi cách đây 10 ngày).
Hiện nay, Cty này đã tái cơ cấu và sẽ hoạt động trở lại vào tháng 8 tới. Riêng đối với Cty vàng Bồng Miêu vẫn chưa có tín hiệu khả quan về việc hoàn trả gần 100 tỷ đồng nợ thuế.
Được biết, Công ty vàng Bồng Miêu và Phước Sơn cùng thuộc Tập đoàn Besra, là những công ty khai thác, sản xuất vàng lớn nhất Việt Nam. Vài năm nay, hai nhà máy Bồng Miêu và Phước Sơn liên tục thua lỗ, nhiều thời điểm phải tạm ngừng hoạt động, hàng nghìn lao động mất việc làm. Tổng cộng nợ ngắn hạn của hai liên doanh đạt gần 2.500 tỷ, lỗ luỹ kế 1.029 tỷ đồng.
Hai liên doanh này cũng nợ thuế chồng chất và từng nhiều lần bị tỉnh Quảng Nam cưỡng chế thu hồi. Tính đến cuối tháng 6, số nợ thuế của Phước Sơn đã hơn 334 tỷ đồng và Bồng Miêu gần 100 tỷ đồng.

Thủy Bích (tổng hợp)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm