Quy định kiểu “ông chẳng bà chuộc” cản doanh nghiệp phát triển
(Tổ Quốc) -Đại điện giới DN, ông Vũ Tiến Lộc đã bày tỏ sự “thất vọng” khi Luật sửa đổi các luật liên quan đến  DN và môi trường đầu tư kinh doanh không có trong Chương trình xây dựng pháp luật 2016-2017.
Thứ Ba, ngày 26/07/2016 - 13:15

ĐBQH Vũ Tiến Lộc-  Chủ tịch VCCI – phát biểu tại Quốc hội về Chương trình xây dựng pháp luật 2016-2017 mà UBTV Quốc hội trình vào sáng 26/7.

Ông Vũ Tiến Lộc đã bày tỏ sự “thất vọng” khi chương trình không có nội dung xem xét thông qua Luật sửa đổi các luật liên quan đến doanh nghiệp (DN) và môi trường đầu tư kinh doanh như Chính phủ đề nghị.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, dự luật này rất cần thiết trong bối cảnh Hiến pháp, các nghị quyết của Đảng đang ngày càng phù hợp hơn với thông lệ kinh tế thị trường và cam kết hội nhập của Việt Nam.

Quy định kiểu “ông chẳng bà chuộc” cản doanh nghiệp phát triển - ảnh 1Ông Vũ Tiến Lộc: "Môi trường kinh doanh vẫn còn chằng chịt những ràng buộc vô lý"   (Nguồn: www.vtc.vn)

Theo ông Lộc, hiện nhiều quy định của các luật về DN và môi trường đầu tư kinh doanh đang trong tình trạng “ông chẳng bà chuộc” về cách thức tiếp cận, chồng chéo về nội dung, thiếu tính đồng bộ và nhất quán, không tương thích, thiếu liên thông.

Chẳng hạn, Luật Nhà ở không thống nhất với Luật Đất đai; luật DN, luật đầu tư đi một đằng, luật chuyên ngành đi một nẻo. Luật đầu tư, Luật DN được thiết kế theo phương án chọn bỏ, trong khi Luật chuyên ngành lại làm theo cách chọn cho; luật DN và luật đầu tư bảo hậu kiểm nhưng luật chuyên ngành vẫn thiên về tiền kiểm.

Ông Lộc cho biết, cộng đồng kinh doanh kiến nghị ít nhất có 50 luật và khoảng 150 điều khoản trong các luật này cần được xem xét sửa đổi.

Trong đó, các thủ tục về đầu tư, đất đai, quy hoạch, môi trường, xây dựng… đang là những nút thắt cần phải tháo gỡ sớm để tạo thông thoáng, thuận lợi cho hoạt động kinh doanh của DN, đồng thời tránh tình trạng “ông nói gà, bà nói vịt”, luật chồng lên luật, Bộ “lấn” lên địa phương, Chính phủ “làm thay” DN…

“So với ASEAN và quốc tế thì Việt Nam chẳng giống ai… Môi trường kinh doanh vẫn còn chằng chịt những ràng buộc vô lý, chi phí kinh doanh cao hơn cả chi phí chính thức và phi chính thức, buộc các DN khởi nghiệp phải sang tận Singapore khai sinh…”, ông Lộc nói.

Cuối cùng, ông Lộc đề nghị Quốc hội nên đưa ra xem xét và thông qua dự luật “một luật sửa nhiều luật” liên quan đến kinh doanh, vì “chỉ cần chậm lại một kỳ họp Quốc hội, là mất đi 6 tháng, là mất đi cơ hội và niềm tin, cản trở tăng trưởng kinh tế, tạo nguồn thu cho ngân sách, tạo việc làm cho con em.../.

Quỳnh Anh

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm