Sabeco và Habeco được kỳ vọng bán với giá hơn 2 tỷ USD
(Tổ Quốc) -Chính phủ kỳ vọng sẽ huy động được hơn 2 tỷ USD vì hiện nay, Nhà nước vẫn đang nắm giữ 90% cổ phần ở Sabeco và 82% cổ phần ở Habeco.
Thứ Năm, ngày 15/09/2016 - 08:28

Tính tới thời điểm hiện tại, các hãng bia nước ngoài bày tỏ quan tâm đến việc mua cổ phần của Tổng công ty Bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) và Tổng công ty Cổ phần Rượu bia và Nước giải khát Hà Nội (Habeco) là Thai Beverage (ThaiBev) và Singha Group của Thái Lan, Kirin Holdings và Asahi Group Holdings của Nhật Bản, Heineken của Đan Mạch và Anheuser-Busch InBev của Bỉ.

Sabeco và Habeco được kỳ vọng bán với giá hơn 2 tỷ USD - ảnh 1(Nguồn: Dân trí)

Trong đó, Heineken, Singha và AB InBev vẫn chưa đưa ra thông báo chính thức về thương vụ sắp tới này. Còn ThaiBev và Kirin cho biết họ đã sẵn sàng chờ cơ hội mua cổ phần của Sabeco và Habeco. Asahi thì tiết lộ họ quan tâm tới cổ phần của Sabeco.

Về phía Việt Nam, với hai thương vụ này, Chính phủ kỳ vọng sẽ huy động được hơn 2 tỉ USD vì hiện nay, Nhà nước vẫn đang nắm giữ 90% cổ phần ở Sabeco và 82% cổ phần ở Habeco. Cổ phần tại 2 doanh nghiệp này dự kiến sẽ được rao bán trong vòng 2 năm tới.

Tính từ đầu năm tới nay, tổng giá trị các thương vụ mua bán sáp nhập M&A tại Việt Nam đã vượt tới 4 tỷ USD.

Đề cập đến phương thức bán, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, với Habeco thì đây là doanh nghiệp đã được cổ phần hóa, Nhà nước nắm giữ 82% vốn điều lệ, người lao động giữ 0,56% và các cổ đông khác giữ 1,88%, nhà đầu tư chiến lược Carlsberg nắm giữ 15,77%, Thủ tướng Chính phủ đã cho phép bán thêm 5,77% cho nhà đầu tư chiến lược này. Dự kiến sau khi niêm yết trên sàn chứng khoán, toàn bộ vốn thuộc sở hữu Nhà nước (82%) tương đương 9.000 tỉ đồng sẽ được thoái trong năm 2016.

Còn với Sabeco, cổ phần do Nhà nước hiện nắm giữ là 90% vốn điều lệ. Do vốn tại doanh nghiệp này lớn nên Bộ Công Thương đề nghị sẽ thoái vốn chủ sở hữu Nhà nước theo lộ trình làm 2 đợt.

Đợt 1 bán 53,59% vốn điều lệ, tương đương 24.000 tỷ đồng trong năm 2016; đợt 2 bán 36% vốn điều lệ còn lại, tương đương 16.000 tỷ đồng trong năm 2017 sau khi Sabeco đã thực hiện niêm yết trên sàn chứng khoán./.

Hà Giang (Theo Một Thế giới)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm